HoREA cảnh báo tình trạng phân lô tách thửa tràn lan sau Quyết định 60

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản bày tỏ sự lo ngại về việc nhiều đối tượng lợi dụng sự thông thoáng của chọn lọc quy định qui mô tối thiểu tách thửa để phân lô phân phối nền tràn lan.

HoREA cho rằng, đến nay đã hơn nửa tháng kể từ ngày Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND có hiệu lực, nhưng vẫn chưa có văn bản của 1 vài Sở, ngành giải đáp để quận, huyện có căn cứ triển khai, thực hiện. Theo HoREA, nếu việc triển khai, tổ chức thực hiện không kịp thời và hiệu quả rất có thể sẽ xảy ra hiện trạng hỗn loạn của phân khúc đất nền vùng ven vốn đã khá phức tạp từ trước đến nay.

HoREA cảnh báo hiện trạng phân lô tách thửa tràn lan sau Quyết định 60.

Chủ tịch Hiệp hội đã bày tỏ sự quan ngại về việc “đầu nậu” lợi dụng để tách thửa 1 vài thửa đất lớn hơn 2.000m2 sau Quyết định 60. Đồng thời, quan ngại về việc 1 số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở rồi sau đây thực hiện tách thửa phân lô. Từ đây, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành thị, hình thành 1 vài khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Theo đây, trong văn bản kiến nghị, HoREA yêu cầu UBND TP chỉ đạo, đôn đốc 1 vài Sở, ngành, quận, huyện sớm ban hành 1 vài văn bản giải đáp, đồng thời quản lý nghiêm ngặt hoạt động tách thửa được quy định trong Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND.

Cụ thể, HoREA yêu cầu Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành 1 vài quy chế, biểu mẫu giải đáp và thi công tiêu chí nghiêm ngặt để quản lý. Đặc biệt, kiểm soát 1 vài trường hợp tách 1 vài thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ; và 1 vài trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở nhằm hạn chế việc “đầu nậu” lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

Đồng thời, Hiệp hội cũng yêu cầu UBND TP giao trách nhiệm cho UBND dân quận, huyện, phường, xã, thị trấn phối hợp có lực lượng Thanh tra thi công Sở Xây dựng, cán bộ địa chính cơ sở để quản lý hoạt động tách thửa, phân lô trên địa bàn.

Goldenpeninsula.com – Theo VTC News

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm