Hơn 1.000 căn hộ tái định cư bị “bỏ trống”: Tìm giải pháp tránh lãng phí

Tại buổi làm việc có Đoàn Giám sát của Hội đồng nhân dân thành thị vừa qua, đại diện Công ty TNHH 1 thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho biết, hiện có hơn 1.000 căn hộ chung cư tái an cư đang bị bỏ trống… Trong khi đây, để phục vụ việc thi công các công trình trọng tâm, dự án công ích, nhu cầu bố trí căn hộ chung cư tái an cư trên địa bàn là rất lớn. Vậy vì lý do gì mà lại tồn ở nghịch lý này và đâu là biện pháp để tránh hiện trạng lãng phí?

Quận Cầu Giấy còn nhiều căn hộ chung cư chung cư tái an cư chưa có người đến sinh sống. Ảnh: Thái Hiền

Cụ thể ở buổi làm việc, lãnh đạo Công ty TNHH 1 thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội cho biết, có 724 căn hộ chung cư đã bố trí tái an cư phục vụ dự án giải phóng mặt bằng theo chọn lọc của UBND thành thị, nhưng người dân chưa đến làm thủ tục nhận nhà ở. Trong số này, có nhiều căn hộ chung cư mặc dù đã có người đến ở, nhưng lại chưa làm các thủ tục ký hợp đồng. Việc tìm, liên hệ có các hộ dân nhận nhà tái an cư không dễ vì sau giải phóng mặt bằng, cơ quan tính năng và chính quyền địa phương không biết địa chỉ cụ thể các hộ này ở đâu. Ngoài ra, có 376 căn hộ chung cư trống chưa bố trí tái an cư để dự trữ cho dự án đang giải phóng mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Đắc Thảo, Phó Trưởng phòng Quản lý thành thị – Sở Xây dựng Hà Nội, tính đến ngày 28-3-2018 có 918 căn hộ chung cư tái an cư đã có người nhận nhưng chưa đến ở. Trong đây, có 808 căn hộ chung cư đã có chọn lọc, thông báo, nhưng người dân chưa làm thủ tục mua nhà, chưa nộp tiền và chưa nhận nhà tái an cư; số còn lại đã được bố trí tái an cư cho các dự án khác trên địa bàn thành thị. Hiện, việc quản lý căn hộ chung cư ở các chung cư tái an cư được Sở Xây dựng Hà Nội giao cho 2 đơn vị là Công ty TNHH 1 thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (447 căn) và Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở thuộc Sở Xây dựng (361 căn). Được biết, trong số 918 căn hộ chung cư chung cư tái an cư chưa có người đến làm thủ tục chủ yếu thuộc địa bàn quận Cầu Giấy, Hoàng Mai.

Vì sao lại có 1 lượng lớn nhà tái an cư còn trống bởi thế? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Đắc Thảo cho biết, lý do khiến các hộ dân chậm làm thủ tục ký hợp đồng mua nhà là do họ chưa có nhu cầu ở thực sự; thêm nữa, giữa các thành viên trong gia đình chưa thống nhất được việc ai là người đứng tên trong hợp đồng (liên quan đến việc có, thừa kế tài sản).

Trước hiện trạng trên, có ý kiến cho rằng, quá thời hạn 2 năm mà các hộ dân không đến nhận, thành thị nên thu lại để bố trí cho dự án giải phóng mặt bằng khác có nhu cầu. Tuy nhiên, điều này lại không thích hợp có quy định của pháp luật. Như vậy, rõ ràng là nếu “nút thắt” này không được giải quyết, hiện trạng căn hộ chung cư tái an cư không người ở dù đã được giao sẽ tiếp tục tái diễn và gây lãng phí lớn ngân sách thành thị.

Giải pháp cho vấn đề này, Sở Xây dựng cho biết, cách tốt nhất giai đoạn này là chính quyền, ban giải phóng mặt bằng các địa phương, chủ đầu tư đẩy mạnh việc thông báo, tuyên truyền, vận động người dân mau chóng làm thủ tục nhận nhà ở, tránh hiện trạng để nhà trống. Theo quy định, việc bố trí tái an cư cho các dự án đang triển khai trên địa bàn cho phép các hộ dân nhận hỗ trợ tự lo tái an cư bằng tiền (Quyết định số 47/2016/QĐ-UBND ngày 8-11-2016 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt mức hỗ trợ tự lo tái an cư bằng tiền đối có trường hợp được bố trí nhà tái an cư). Do vậy, nếu người dân không còn nhu cầu sử dụng, Sở Xây dựng thu hồi để báo cáo UBND thành thị bố trí cho các dự án khác khi có nhu cầu sử dụng nhà tái an cư. “Riêng năm 2017, chúng tôi đã thu hồi 41 căn đã bố trí tái an cư nhưng người dân chọn nhận tiền bồi thường theo quy định và trả lại do không có nhu cầu ở” – ông Nguyễn Đắc Thảo cho biết. Vì vậy, có các trường hợp hộ gia đình không có nhu cầu về nhà ở, có thể nhận tiền và trả lại căn hộ chung cư.

TP Hà Nội đã yêu cầu thực hiện cơ chế đặt hàng thi công nhà ở tái an cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng. Theo đây, đến năm 2020, thành thị cần 22.131 căn hộ chung cư chung cư phục vụ tái an cư, song có cơ chế sử dụng ngân sách đầu tư mới chỉ cung cấp dao động 4.500 căn hộ chung cư. Như vậy, còn thiếu dao động 17.600 căn hộ chung cư, có số vốn đầu tư dao động 18.514 tỷ đồng.

Theo cơ chế đặt hàng, thành thị tạo quỹ đất, chọn lọc nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án. Nhà đầu tư sẽ tham dự quản lý, hoạt động, bảo trì công trình, được hưởng mật độ lợi nhuận định mức… Thành phố ký hợp đồng đặt hàng nhà đầu tư; nhà đầu tư ký hợp đồng phân phối nhà, thu tiền người mua nhà. Cơ chế đặt hàng cũng được kỳ vọng giải quyết hiện trạng phát triển chậm độ đầu tư nhà ở tái an cư; khắc phục hiện trạng chất lượng nhà thấp và việc phải sử dụng ngân sách bù lỗ cho quản lý, hoạt động chung cư.


Goldenpeninsula.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm