Hội chợ, công trình bủa vây công viên

Các hội chợ, triển lãm, sự kiện… được tổ chức ồ ạt ở 1 số công viên trên địa bàn TP.HCM, sau đó rút đi để lại rác và mảng xanh bị chà đạp nát bươm khiến nhiều người bất bình.

Công trình quán cà phê trong khuôn viên công viên Gia Định – Ảnh: LÊ PHAN

“Sau mỗi lần công viên tổ chức hội chợ, một số bãi cỏ bị giẫm đạp tơi tả, rác thải ngổn ngang rất mất mỹ quan

Bà NGUYỄN THỊ THẢO (cư dân quận 4)”

Theo thống kê của Sở GTVT TP.HCM, trong hai năm 2016 và 2017 đã có dao động 24 hội chợ, triển lãm được tổ chức, trong đó công viên 23-9 có 9 đợt sử dụng mặt bằng công viên trong 130 ngày, công viên Lê Văn Tám tổ chức 7 đợt sử dụng mặt bằng trong 73 ngày, công viên Gia Định tổ chức 7 đợt trong 115 ngày, công viên 30-4 sử dụng 15 ngày để tổ chức 1 đợt.

Chiếm công viên, vỉa hè

Theo ghi nhận của phóng viên trong thời điểm các tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018, ở công viên Gia Định đã có hai đợt hội chợ, triển lãm được tổ chức không ngừng nghỉ.

Hội chợ ở đó gồm một số gian hàng triển lãm các mặt hàng đồ gỗ kéo dài trên vỉa hè từ rạp xiếc công viên Gia Định đến gần giao lộ Hoàng Minh Giám – Hồng Hà. Phía nội khu là một số gian hàng bày phân phối quần áo và sân khấu trình diễn vào một số buổi tối.

Tổng thể một số hạng mục của hội chợ chiếm hết phần vỉa hè di chuyển của người dân và 1 phần phía trong công viên.

Theo chuẩn bị, trong 4 tháng đầu năm 2018 sẽ có 8 đợt hội chợ được tổ chức ở một số công viên Lê Văn Tám, 23-9 và Gia Định.

Không chỉ hội chợ, triển lãm, 1 số công viên còn bị một số hạng mục như bãi giữ xe, quán cà phê chiếm dụng qui mô mảng xanh.

Cũng ở công viên Gia Định, ở khu vực gần vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm tồn ở 1 quán cà phê nằm trong khuôn viên rạp xiếc. Quán cà phê được xây một số bậc tường cao dao động 50cm ở lối vào, phía trong bày biện hơn 40 bàn để khách ngồi.

Ngoài ra quán này còn có 1 phòng lạnh phía góc các con phố Bạch Đằng. Phía trong công viên, hướng các con phố Đặng Văn Sâm cũng có 1 quán cà phê nằm giữa công viên.

Còn ở công viên Phú Lâm (quận 6), phía mặt các con phố Kinh Dương Vương tồn ở 1 trung tâm hội nghị tiệc cưới có để tên Câu lạc bộ văn hóa Phú Lâm, trung tâm này nằm choán 1 đa số qui mô công viên.

Bà Nguyễn Thị Thảo, ngụ quận 4, góp ý: “Việc một số công viên không ngừng nghỉ tổ chức sự kiện, hội chợ là không nên. Sau mỗi lần bởi thế một số bãi cỏ bị giẫm đạp tơi tả, rác thải ngổn ngang rất mất mỹ quan. Tôi nghĩ một số sự kiện nên được tổ chức trong một số trung tâm, nhà thi đấu sẽ tốt hơn”.

Người dân tập gym giữa… phiên chợ nông sản được tổ chức ở Công viên làng hoa Gò Vấp – Ảnh: Q.KHẢI

Một góc hội chợ được tổ chức ở công viên Gia Định lấn chiếm hết phần vỉa hè – Ảnh: LÊ PHAN

Không được tổ chức hội chợ trong công viên

Cho rằng việc tổ chức quá nhiều hội chợ, triển lãm làm hư hại cây cỏ, ảnh hưởng làm việc vui chơi của người dân…, Sở GTVT TP.HCM đã báo cáo xin ý kiến UBND TP về việc tổ chức làm việc ở một số công viên, mảng xanh công cộng trên địa bàn.

Lãnh đạo Sở GTVT cho rằng việc tổ chức một số hội chợ, triển lãm thương mại trong công viên không chỉ gây ảnh hưởng đến một số làm việc vui chơi, vui chơi, nghỉ ngơi, luyện tập gym của người dân mà còn gây hư hại cây cỏ, hoa kiểng, hạ tầng trong công viên, ảnh hưởng đến mỹ quan, vệ sinh.

Ngoài ra còn xảy ra hiện trạng một số đơn vị tổ chức hội chợ thường đóng đinh vào cây, phơi phóng quần áo, giày dép, mỹ phẩm, đồ gia dụng…

Liên quan đến vấn đề này, Sở Công thương TP.HCM đã có ý kiến cho rằng việc tổ chức hội chợ, triển lãm số lượng nhiều trong các năm qua ngoài ảnh hưởng làm việc vui chơi, nghỉ ngơi còn ảnh hưởng đến an toàn giao thông và an ninh trật tự xung quanh công viên.

Sở Công thương kiến nghị chỉ tham khảo cho tổ chức trong công viên đối có một số hội chợ, triển lãm thuộc kế hoạch, chương trình trọng tâm, trung tâm của TP.

Đồng thời, Sở GTVT kiến nghị UBND TP chỉ đạo một số sở ngành, quận huyện sử dụng đúng công năng của công viên, chắc chắn công viên duy trì được mảng xanh, sạch, thông thoáng, an toàn, không tổ chức một số hội chợ và hạn chế tối đa một số lễ hội, triển lãm có làm việc thương mại.

Trao đổi về công trình quán cà phê cạnh rạp xiếc công viên Gia Định, ông Lê Đình Bảy – phó chủ tịch UBND P.3, Q.Gò Vấp – cho biết phường cộng thanh tra xây dựng quận đã kiểm tra công trình này.

Theo đó, đó là công trình không có giấy phép xây dựng, phường đã áp dụng xử phạt hành chính và đề nghị chủ đầu tư tháo dỡ tất cả công trình trên. Sau một số động thái tháo dỡ một số hạng mục thì chủ đầu tư không chấp hành nữa và cũng không tiếp tục xây dựng.

Đến ngày 30-6-2017, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, đơn vị chủ quản, đã có giải trình về việc xây dựng công trình trên có mục đích làm căngtin phục vụ khán giả đến xem nghệ thuật và sau đó đã được Sở Văn hóa – thể thao cộng Sở GTVT TP thống nhất việc xây dựng.

Cụ thể, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam không được tách căngtin ra khỏi làm việc của rạp xiếc để kinh doanh riêng, không được kinh doanh thức uống có cồn. Đồng thời phải tự nguyện tháo dỡ căngtin vô điều kiện khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đề nghị.

Còn về làm việc tổ chức tiệc cưới ở Câu lạc bộ văn hóa Phú Lâm gây thắc mắc cho người dân, đại diện Trung tâm văn hóa Q.6 cho biết trước đó Trung tâm văn hóa quận và Công ty Việt Ý có ký kết hợp tác về việc cải tạo hội trường Trung tâm văn hóa quận để tổ chức biểu diễn văn hóa nghệ thuật, tổ chức làm việc gym thể thao và một số lớp đào tạo năng khiếu ngắn ngày.

Năm 2000, ở đó được bổ sung việc tổ chức tiệc cưới, hội nghị và sau đó đổi tên thành Câu lạc bộ văn hóa Phú Lâm.

Đến năm 2017, thực hiện chủ trương của UBND TP, UBND quận, phía Trung tâm văn hóa quận đã có thông báo đến Công ty Việt Ý về việc chấm dứt hợp đồng và làm việc kinh doanh tiệc cưới, hội nghị ở đó.

Đến ngày 3-1, Trung tâm văn hóa quận đã có văn bản gửi đến một số đơn vị công dụng liên quan về việc đã chấm dứt hợp đồng kinh doanh và đề nghị hỗ trợ trung tâm trong việc xử lý Công ty Việt Ý nếu doanh nghiệp này tiếp tục kinh doanh sau ngày 31-12-2017.

Đi bộ gym giữa rừng… hội chợ – Ảnh: Q.KHẢi

Phải sử dụng đúng công năng của công viên

Xét đề nghị của Sở GTVT TP.HCM, ngày 31-1, UBND TP có công văn đề nghị một số sở ngành, UBND một số quận huyện phải sử dụng đúng công năng của công viên, chắc chắn vệ sinh, không gian tốt nhất để người dân đến nghỉ ngơi, vui chơi…

Không tổ chức hội chợ, hạn chế tối đa tổ chức một số lễ hội trong công viên.

Ngoài ra, đối có một số sự kiện đặc thù quan trọng có tính chất cổ động chính trị thì cần lập kế hoạch cụ thể và gửi UBND TP xét duyệt trước thời gian tổ chức ít nhất 2 tháng.

Goldenpeninsula.com theo Tuoitre.vn

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm