Hội An nói thật vụ từ chối đổi đất lấy cáp treo

Theo ông Sơn, Hội An là đô thị không thích hợp có những dự án có quy mô lớn.

Liên quan đến tài liệu Hội An từ chối đổi đất lấy cáp treo trị giá hơn 2.000 tỷ đồng, ngày 5/7, thảo luận có báo Đất Việt, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho rằng, dự án làm cáp treo và thuê đất ở Hội An của phía công ty là không thích hợp.

“Thành phố có đất đâu mà đổi? Sau khi đô thị nhận được văn bản, chúng tôi có tham khảo và thấy rằng đô thị không có đất nên không cho thuê. Hội An không cần cáp treo nên không chấp nhận có dự án của công ty. Đô thị di sản lấy cáp treo làm gì”, ông Dũng nói.

Nói thêm về việc này, cộng ngày, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND đô thị Hội An cũng cho rằng, đấy là đề xuất 1 phía của công ty, còn đô thị đã trả lời thống nhất là không chấp nhận có dự án làm cáp treo và cho thuê đất rồi. Dự án này làm ảnh hưởng đến phong cảnh môi trường ở phố cổ Hội An.

TP Hội An từ chối đổi đất lấy cáp treo

“Thứ nhất đấy là đô thị nhỏ, có quy mô bé, cáp treo không thích hợp có 1 di sản khu phố cổ. Nếu dự án này mà triển khai thì ảnh hưởng rất nhiều đến phong cảnh của phố cổ Hội An.

Thứ 2, chưa có 1 quốc gia nào làm cáp treo ở khu vực đồng bằng bởi cáp treo chỉ thích hợp có đồi núi cao, địa hình hiểm trở, phong cảnh hùng vĩ chứ Hội An có gì đâu mà phải làm cáp treo. Ngay từ đầu, đô thị đã không chấp nhận có dự án này rồi”, ông Sơn cho biết.

Chia sẻ về quan điểm phát triển du lịch ở Hội An, vị Phó Chủ tịch UBND đô thị này cho rằng, du lịch Hội An phải đi theo 2 hướng là văn hóa và sinh thái, toàn bộ những dự án ở đấy đều phải chắc chắn đề nghị bảo tồn được phong cảnh của khu phố cổ và những di sản văn hóa, những làng nghề, văn hóa phi vật thể khác.

“Hội An không có chỗ dung nạp cho những dự án lớn 2-3.000 tỷ bởi thế. Chắc chắn phải từ nội dung thống nhất dự án làm cáp treo rồi mới dẫn đến vấn đề thuê đất, còn dự án không được thống nhất thì làm sao mà thuê đất được?”, vị Phó Chủ tịch UBND đô thị nhấn mạnh.

Trong khi trước đấy, nói về dự án này, ông Lê Văn Vĩnh, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn NVN cho biết, dự án “sẽ mở ra 1 tour du lịch kết hợp giao thông nối từ TP Hội An qua huyện Duy Xuyên có tổng chiều dài cáp treo dao động 7km. Khách du lịch sẽ ngồi trên cáp treo để ngắm sông Thu Bồn, những cồn nổi trên hành trình!”.

Như báo chí đưa tin, ngày 2/7, Công ty CP Tập đoàn NVN đã có buổi làm việc có UBND TP Hội An về dự án đầu tư thi công tuyến cáp treo vượt sông Thu Bồn – Hội An nối từ phường Thanh Hà (TP Hội An) qua xã Duy Nghĩa (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam).

Theo đấy, tuyến cáp treo vượt sông Thu Bồn – Hội An có chiều dài toàn tuyến 7,6km vắt qua 9 cột tháp có 3 nhà ga, 2 bãi đổ xe. Tuyến cáp có 85 cabin loại 10 chỗ có công suất chuyên chở 1.300 – 1.600 khách/giờ có tổng mức đầu tư là 2.150 tỷ đồng.

Tổng trọng lượng của toàn tuyến cáp lên tới 14.000 tấn, có những thiết bị nhà ga, cabin… nhập từ Pháp và do tập đoàn POMA của Pháp kiến trúc.

Điều đáng nói, muốn thi công tuyến cáp treo này đổi lại đô thị Hội An và huyện Duy Xuyên phải giao cho chủ đầu tư tới hơn 100 ha đất.

Goldenpeninsula.com – Theo Đất việt

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm