Hoảng sợ sống cùng thảm họa, dân Hà Nội đồng loạt đi phản đối

Sau vụ cháy Carina, hàng nghìn cư dân đang sống trong những chung cư lo lắng khi thiết bị phòng cháy ở tòa nhà chưa chắc chắn, hoặc tòa nhà chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Ngày 25/3, dân cư sống ở chung cư Capital Garden (ngõ 102, phố Trường Chinh, Đống Đa, Hà Nội) đồng loạt căng băng rôn, khẩu hiệu yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH Khách sạn Kinh Đô nghiệm thu an toàn PCCC theo đúng quy định của cơ quan thẩm quyền.

Đại diện người dân phản ánh, chung cư Capital Garden được bàn giao, đưa vào sử dụng từ tháng 6/2016, nhưng đến nay chưa được nghiệm thu về PCCC. Ngày 11/5/2017, ở căn hộ cao tầng 1115 chung cư Capital Garden khi đang sửa chữa đã xảy ra cháy nhưng hệ thống PCCC khi đó cũng hoàn toàn “bất động”.

Cư dân bức xúc vì PCCC

Rất nhiều lần cư dân của tòa nhà này đã gửi đơn kiến nghị lên chủ đầu tư nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Trước đó, ngày 28/10/2017, cư dân ở đó cũng phản ứng tương tự vì bị đe dọa cắt điện do chủ đầu tư chưa bàn giao lưới điện cho Điện lực Đống Đa.

Tại dự án Tràng An Complex, cư dân cũng hốt hoảng sau khi 1 căn hộ cao tầng xảy ra cháy nhưng chuông báo cháy không hề phát ra âm thanh cảnh báo để sơ tán. Điều này khiến hàng nghìn hộ dân đang sinh sống ở đó vô cộng bức xúc. Họ nghi ngờ về hiệu quả hoạt động của hệ thống phòng cháy chữa cháy mà chủ đầu tư đang sử dụng trong chung cư.

Cư dân ở tòa chung cư này cho biết sẽ tiếp tục treo băng rôn nhiều hơn để yêu cầu câu trả lời thỏa đáng của chủ đầu tư và đơn vị quản lý, đề phòng vụ cháy thứ hai có thể xảy ra.

Cư dân ở tòa nhà Hei Tower cũng đang lo lắng về an toàn phòng cháy chữa cháy. Qua kiểm tra ở tầng 26, 1 cửa thoát hiểm bị chặn, cửa thoát hiểm mở thông lên tầng mái ở địa điểm đối diện quầy lễ tân Trill Café. Một cửa khác bị tháo bỏ ở tầng kỹ thuật ngay dưới tầng 26. Do nghi ngờ có sử dụng bếp gas để đun nấu, ban quản trị và đại diện cư dân yêu cầu được kiểm tra phòng bếp nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía quán café.

Tại tầng B1, tủ báo cháy trọng điểm đặt ở chế độ không hoạt động. Nhiều đầu báo cháy ở 1 số tầng cũng bất động. Bên cạnh đó, chung cư còn thiếu hệ thống đèn báo thoát hiểm ở tầng 1, khu vực cầu thang bộ.

Dân chung cư phập phồng lo

Cư dân chung cư Goldsilk Complex cũng đang bức xúc về phòng cháy chữa cháy. Theo phản ánh, hiện tượng báo cháy giả nhiều lần khiến người dân bất an. Điều cư dân ở chung cư này lo lắng là sau nhiều lần báo cháy giả, đến khi có cháy thật, người dân lại tưởng vẫn là sự cố báo cháy, nên mất phản xạ lo chạy thoát thân. Gần đó nhất, từ 12-15/3 lại tiếp tục có chuông báo cháy, nhưng nhiều cư dân mất phản xạ… chạy.

Thực tế, sau nhiều vụ cháy lớn và cơ quan quan công dụng kiểm tra ở những dự án chung cư nhưng hiện trạng vi phạm phòng cháy chữa cháy vẫn chưa được giải quyết. Một số nơi còn buông lỏng, 1 số công trình chưa được nghiệm thu phòng cháy, chữa cháy đã đưa vào sử dụng.

Theo thống kê, Hà Nội 17 công trình nhà chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng có vi phạm những quy định về phòng cháy chữa cháy, không có khả năng khắc phục theo yêu cầu của quy chuẩn PCCC hiện hành.

Trong đó, có 8 dự án do tư nhân bỏ tiền đầu tư gồm: Chung cư mini Bồ Đề, ngõ 193 Bồ Đề; khu nhà ở nhiều hộ gia đình số 76 Cự Lộc; tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở số 88 Tô Vĩnh Diện; tòa nhà chung cư cao tầng số 46/230 Lạc Trung; tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng – Phúc La, Hà Đông; nhà chung cư 30 tầng BMM, khu thành thị Xa La; trọng điểm thương mại nhà ở cao tầng số 29 Lạc Trung; tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 ngõ 102 Trường Chinh.

Hà Nội hiện có dao động 1.100 công trình nhà cao tầng đã đưa vào sử dụng. Các tòa nhà cao từ 20 đến 30 tầng, thậm chí trên 40 tầng đang mọc khắp những quận như Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm,…

Sau sự cố cháy Caria, dân chung cư lo sợ

Ông Lê Tiến Dũng – Tổng Giám đốc Tập đoàn Vimedimex, nhận định, nhiều khu chung cư hay tòa nhà đã bàn giao cho người sử dụng mà vẫn chưa được lắp đặt, đã đi vào hoạt động hoặc chưa được nghiệm thu, thẩm duyệt về hệ thống PCCC tòa nhà hoặc tồn ở nhiều lỗi vi phạm như: chưa có máy phát điện dự phòng và thiết bị báo khói, báo nhiệt ở hành lang những tầng; không có phòng điều khiển trọng điểm cho hệ thống báo cháy; chưa có trạm bơm chữa cháy bằng điện và dầu diezen, chưa lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng khẩn cấp và đèn giải đáp thoát nạn ở những tầng,…

Các hạng mục về biện pháp ngăn cháy, lối thoát nạn, hệ thống kỹ thuật PCCC trong công trình chưa đã đi vào hoạt động vẫn đưa cư dân vào ở. Thậm chí, nhiều công trình thiếu chi phí nên chủ đầu tư cố tình bỏ qua hệ thống an toàn cháy nổ.

Bên cạnh đó, những sai lầm khi kiến trúc, xây dựng hệ thống PCCC cho nhà cao tầng là vấn đề ít được nhắc tới song tồn ở khá phổ biến. Nhiều dự án đã chú trọng tới việc xây dựng hệ thống PCCC xong không ý thức về việc bảo trì hệ thống dẫn đến hiện trạng khi có sự cố xảy ra đèn báo hiệu không hoạt động, ống chữa cháy bị bục, không có nước,…

Việc diễn tập PCCC cũng không được duy trì không ngừng nghỉ, cư dân không kịp phối hợp trong những tình huống khẩn, không nắm được hệ thống chống cháy cũng như hệ thống thoát hiểm.

Một số chung cư cao tầng chưa thành lập lực lượng PCCC ở chỗ hoặc có thành lập nhưng không duy trì hoạt động, không có người chịu trách nhiệm tổ chức và hoạt động hoạt động PCCC 1 nhữngh chuyên nghiệp, tiếp nhận hồ sơ kiến trúc, gây gặp khó cho công tác kiểm tra, bảo trì, bảo hành công trình. Đây là vấn đề khó tránh khỏi nếu những khu chung cư cao tầng không có được sự quản lý, hoạt động từ những đơn vị chuyên nghiệp.

Ông Dũng cho rằng, PCCC đang phát triển thành rất nóng, nhận được sự quan tâm của đông đảo những cơ quan công dụng, song ông e ngại theo thời gian vấn đề sẽ lại lắng xuống và tiếp tục bị bỏ ngỏ như hiện trạng từ nhiều năm nay.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm