‘Hỏa tốc’ với dự án sân golf, resort 3.800 ha trùm cả ra đảo Lý Sơn!

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi – ông Trần Ngọc Căng vừa “đề nghị cả hệ thống chính trị quyết tâm đồng hành cộng công ty…, để chắc chắn 1 số điều kiện áp dụng bắt đầu làm dự án vào ngày 19/5/2018 theo đúng mục tiêu, công đoạn đã thống nhất giữa lãnh đạo tỉnh và Chủ tịch Tập đoàn FLC”.Phối cảnh Dự án công trình du lịch nghỉ dưỡng và thành phố FLC Bình Châu -Lý Sơn

Ngày 18/4/2018, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ra Thông báo đấyng dấu “hỏa tốc” số 144/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng về phương án quy hoạch GĐ 1 Dự án công trình du lịch nghỉ dưỡng và thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn.

Theo đấy, ở cuộc họp diễn ra ngày 17/4/2018 giữa đầy đủ 1 số sở, ban ngành của tỉnh có lãnh đạo của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, Chủ tịch Trần Ngọc Căng chấp nhận có đề xuất ranh giới và phương án quy hoạch GĐ 1 của Dự án công trình du lịch nghỉ dưỡng và thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn do Tập đoàn FLC đề xuất, có tổng quy mô quy hoạch GĐ 1 là 1.243 ha. Và đề nghị FLC chỉnh sửa, đã đi vào hoạt động phương án quy hoạch trước khi báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy tham khảo.

Trong khi phương án quy hoạch chưa hoàn chỉnh, mọi chọn lọc còn chưa có, thì Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất ứng trước 500 tỷ đồng từ ngân sách để thực hiện công tác bồi thường, GPMB cho dự án.

Đặc biệt Bên cạnh đấy, Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi đề nghị dời địa điểm đồn Biên phòng Bình Hải (đấyng ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn) đến nơi khác để… lấy đất cho dự án của FLC!. Trong khi chỉ mới trước đấy hơn 2 tháng, cụ thể vào ngày 29/1/2018, cũng chính Chủ tịch Trần Ngọc Căng đã ký Quyết định (số 184/QĐ-UBND) phê duyệt kiến trúc bản vẽ thi công và dự toán thi công công trình thi công mới Đồn Biên phòng Bình Hải chính ở địa điểm giai đoạn này. Dự toán giá trị thi công công trình Đồn Biên phòng Bình Hải gần 20 tỷ đồng lấy từ ngân sách.

Điều gì đã khiến có sự 1 sốh tân mau chóng đến vậy? Một dự án thu hồi hàng mấy ngàn héc ta đất và biển, ảnh hưởng tới hàng vạn dân cư của hai huyện Bình Sơn và Lý Sơn, cũng như công tác chắc chắn an ninh quốc gia tuyến biển – đảo trọng yếu này, không lẽ chỉ “ra đời” và được chọn lọc chóng vánh chỉ trong vòng 2 tháng?!

Một nghịch lý nữa từ Thông báo trên, đấy là trong khi cộng khi đề nghị bố trí 1 số khu tái an cư thích hợp cho dân cư ngư nghiệp, thì chính Chủ tịch Trần Ngọc Căng lại chỉ đạo: “trung bình 8km bố trí 1 tuyến các con phố ra biển”. Với các “tuyến các con phố ra biển” kiếu ấy, khách nào bó tay hàng ngàn ngư dân vùng biển nổi tiếng cả nước này?! Trong khi đấy chính là cửa ngõ để cho các ngư dân quả cảm tiến ra Hoàng Sa, Trường Sa bám biển, giữ ngư trường bất chấp bị phía Trung Quốc bắt bớ, đập phá thu giữ tàu thuyền, ngư lưới cụ, thậm chí cướp đi sinh mạng…

Thế nhưng, khi mọi việc vẫn chưa đâu vào đâu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đề nghị sự quyết tâm của “cả hệ thống chính trị” để đảm báo cho dự án trên bắt đầu làm vào ngày 19/5, tức là chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa.

Yên bình Bình Châu – ảnh Trần TuấnTàu cá của ngư dân Bình Châu vừa cập bến – ảnh Trần Tuấn

Sự “hỏa tốc” đối có dự án này còn biểu hiện, đấy là cũng trong ngày 17/4/2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành văn bản (số 2077/UBND-CNXD), đề nghị 1 số ban ngành nghiên cứu kỹ theo hướng cho phép FLC triển khai tiếp GĐ 2 Dự án công trình du lịch nghỉ dưỡng và thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn.Gành Cả Bình Châu – Bình Sơn Ảnh Trần TuấnGành Cả Bình Châu nằm trong Đề án Công viên địa chất địa cầu đang chờ UNESCO công nhận, nay sẽ thuộc về dự án của FLC – ảnh Trần Tuấn

Được biết, GĐ 1 Dự án công trình du lịch nghỉ dưỡng và khu thành phố FLC Bình Châu – Lý Sơn chiếm tổng quy mô 1.243ha, bao gồm 1 số xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và xã An Bình (đảo Bé huyện Lý Sơn). Dự án gồm 1 số hạng mục sân golf, khách sạn, hội nghị quốc tế, trọng điểm thương mại, villa nghỉ dưỡng… Tổng quy mô dự án lên tới 3.890 ha, trong đấy có 20 ha của Lý Sơn (đảo lớn) và An Bình (đảo Bé).Lý Sơn tuyệt đẹp – ảnh Trần Tuấn

Trong khi từ tháng 8/2017, Đề án thi công khu vực Lý Sơn – Bình Châu thành Công viên địa chất toàn cầu (GĐ 2017 – 2024) đã được tỉnh Quảng Ngãi hợp tác có Viện Khoa học địa chất Việt Nam thực hiện có chi phí 50 tỷ đồng, dự định trình UNESCO công nhận.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm