‘Hô biến’ đất xây nhà ở thành chung cư mini

Hàng trăm bạn mưa dự án chung cư mini ở quận 12 của Công ty Địa ốc Thiên Đức, có văn phòng chuyển nhượng ở tầng 46, tòa nhà Bitexco, Quận 1, TPHCM đang như ngồi trên lửa khi doanh nghiệp này ký hợp đồng có người mua không đúng như giấy phép xây dựng.

Công ty địa ốc Thiên Đức đang triển khai xây dựng 3 khu chung cư mini gồm Thạnh Xuân 01, Thạnh Xuân 02 và chung cư Thạnh Lộc ở quận 12. Các chung cư này đang xây dựng phần nền tảng có qui mô căn hộ cao tầng từ 16- 34m2/căn gồm 1 trệt và gác lửng.Chiều 1/6, ông Hồ Tú hẹn bạn đến căn hộ cao tầng mẫu trên các con phố TX13, P. Thạnh Xuân, Quận 12 để giải quyết nhưng sau đấy lại trốn.

Theo nghiên cứu của phóng viên, dự án chung cư mini Thạnh Xuân 02 trên các con phố TX21, phường Thạnh Xuân quận 12, được chủ đầu tư dự trù làm móng. Dự án này được chủ đầu tư mở phân phối có diện tích là 5 tầng, trong đấy có 1 tầng hầm và 4 tầng còn lại là căn hộ cao tầng có qui mô 16 – 25m2 có gác lửng. Với cách bóp nhỏ qui mô căn hộ cao tầng nên doanh nghiệp Địa ốc Thiên Đức đã cho ra đời 50 căn chung cư theo kiểu “phòng trọ có gác lửng” và 18 căn nhà phố trên qui mô trên 1000m2.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu giấy phép điều chỉnh xây dựng số 4627/GPXD-UBND ngày 04/08/2017 do Uỷ ban Nhân dân Quận 12 cấp cho dự án này được ghi rõ: tỷ lệ xây dựng 39,95%, hệ số sử dụng đất 1,37; qui mô xây dựng tầng trệt 449,9m2; tổng qui mô xây dựng 1537,84m2; chiều cao toàn bộ công trình là 13,6m, số tầng là 3 tầng. Người đứng tên giấy phép này là ông Vũ Quốc Thành chứ không phải là ông Hồ Tú- giám đốc doanh nghiệp Địa ốc Thiên Đức.Dự án chung cư mini Thạnh Xuân 01 nằm bất động do bị cơ quan công dụng thổi còi

Sau đấy, giấy phép này được ông Thành ủy quyền sang cho bà Lê Thùy Dương (vợ ông Hồ Tú). Và khi có giấy phép này, doanh nghiệp Địa ốc Thiên Đức “hô biến” nhà ở 3 tầng thành 50 căn hộ cao tầng chung cư mini và 18 nhà phố rao phân phối cho bạn.Dự án Thanh Xuân 02 được hô biến từ 3 tầng thành 5 tầng có 50 căn hộ cao tầng và 18 nhà phố, nhưng đến nay chủ đầu tư mới cho dọn dẹp rau muống

Ngay sau khi bạn biết ông Tú xây chung cư mini trái phép, hàng trăm bạn đặt cọc và đấyng tiền mua chung của Cty địa ốc Thiên Đức kéo nhau tới công trình để gặp ông Tú. Tuy nhiên, người này tránh mặt. Vợ ông Tú là bà Lê Thuỳ Dương liên tục gọi điện cho từng bạn để giải đáp và muốn hẹn gặp riêng từng bạn để giải quyết. Tuy nhiên, các người mua không chấp nhận và đòi ông Hồ Tú và bà Lê Thùy Dương gặp toàn bộ bạn cộng 1 lúc để giải quyết và trả lại tiền cho họ.Dự án chung cư ở phường Thạnh Lộc hiên đang xây dựng phần nền tảng, nhưng giấy phép xây dựng nhà ở 5 tầng chủ đầu tư đã hô biến thành 8 tầng và 151 căn hộ cao tầng.

Chị P. 1 bạn mua căn hộ cao tầng chung cư mini Thạnh Xuân 2 đến đòi lại tiền bức xúc cho biết: “Công ty này hẹn tôi rất nhiều lần nhưng sau đấy trốn tránh không hoàn trả lại tiền”. Trong khi đấy, anh T. 1 người mua nhà của doanh nghiệp này nói đấy không phải là lần Thứ nhất đơn vị này bị bạn đến đòi lại tiền. Theo anh T., trước đấy anh cũng có mua 1 căn hộ cao tầng ở dự án chung cư mini Thạnh Xuân 01 nhưng hơn 1 năm qua doanh nghiệp không giao nhà. Anh T. đến đòi tiền thì không trả. “Đến khi tôi phải nhờ luật sư can thiệp thì doanh nghiệp có trả lại tiền nhưng chia ra từng đợt để trả”- anh T nói.Hợp đồng và phiếu thu biểu hiện rõ trách nhiệm pháp lý của doanh nghiệp Địa ốc Thiên Đức.

Không chỉ chung cư mini Thạnh Xuân 02 được “hô biến” từ giấy phép nhà ở, cách đấy không xa, dự án chung cư mini Thạnh Lộc, ở phường Thạnh Lộc, Quận 12 lại được chủ đầu tư “hóa phép” từ 5 tầng thành 8 tầng có 151 căn hộ cao tầng trên qui mô 1.500m2. Trong khi GPXD được cấp cho chủ đầu tư là ông Ngô Quang Tiến – Hồ Tú ngày 06/03/2018 là giấy phép xây dựng nhà ở.

Trao đổi có Tiền Phong qua tel, ông Hồ Tú- giám đốc Cty địa ốc Thiên Đức nói rằng đấy là vấn đề dân sự giữa bên mua và bên phân phối. “Chúng tôi không làm được nữa thì trả tiền lại cho bạn. Tôi chịu bồi thường hợp đồng”- ông Tú nói. Theo ông Tú bạn thấy doanh nghiệp kéo dài thời gian, xây dựng chậm nên họ sốt ruột và đòi tiền lại. “Chúng tôi trả lại tiền cho khách và phân phối đất lại cho người khác. Chúng tôi chọn phương án rút, không triển khai nữa và hoàn tiền cho khách”- ông Tú cho hay.


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm