Hết thời tập thể cũ…

Nhà tập thể cũ vẫn có một số sức hút nhất định song chủ yếu là cho giới đầu cơ chờ cải tạo.

Anh Thành rao phân phối căn nhà 60m2 sổ đỏ chính chủ nằm ở tầng 2 khu Thanh Xuân Bắc đã hơn 3 tháng có giá hơn 1,8 tỷ đồng song “chả có ma nào gọi” hay đặt vấn đề xem nhà. Anh đang chuẩn bị giảm giá căn nhà xuống còn dao động 1,5 tỷ đồng xem có phân phối được không.

Ảnh minh họa

Tương tự, anh Cường (Kim Giang) cũng đang rao phân phối căn hộ chung cư 40m2 sổ đỏ chính chủ, tầng 4 trong khu tập thể cũ có giá 1,2 tỷ đồng từ trước Tết nguyên đán song đến giờ vẫn chưa thể phân phối được.

“Họ trả tôi có 800 triệu đồng nên tôi tiếc chưa muốn phân phối mà để cho thuê, nhưng có lẽ tôi sẽ phân phối thôi bởi giá nhà tập thể cũ càng ngày càng đi xuống bởi chung cư mới mọc lên càng ngày càng nhiều, giá lại rẻ, được hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng…”, anh Cường chia sẻ.

Nếu như một số năm trước nhà tập thể cũ là 1 “mỏ vàng” dễ làm bởi đa số một số chung cư cũ này có địa điểm đắc địa ở khu vực trọng điểm của đô thị, cùng có chủ trương cải tạo chung cư cũ của đô thị chính thức được ra mắt đã khiến giá của phân khúc này tăng chóng mặt. Khi đây, dù qui mô chỉ trên dưới 30m2 cũng khó có thể mua được có giá dưới 1 tỷ đồng.

Đó chính là nguồn gốc khiến anh Hiếu bỏ ra hơn 2 tỷ đồng mua lại căn hộ chung cư chung cư cũ hơn 20m2 từ năm 2007 thuộc khu tập thể chung cư cũ A1 Giảng Võ, quận Ba Đình. Ban đầu tưởng ôm được chung cư cũ gần cơ quan làm việc, gần trường con học và chờ giá nhà lên để phân phối là ổn thế nhưng càng chờ giá nhà lại càng… xuống mà cuộc sống trong nhà tập thể cũ lại quá “khổ” khi nhà thì bó hẹp, vệ sinh kém…

Trong khi đây, có một số gia đình trẻ đang muốn mua nhà để “an cư” giờ đã quay lưng có chung cư cũ. Chị Trần Thu Hương, 1 cán bộ ngân hàng vừa mới lập gia đình chia sẻ, một số dự án nhà chung cư mới được mở phân phối khắp nơi có hạ tầng đồng bộ, bên trong xe, phong cảnh đẹp, tiện nghi… Không một số thế nhiều dự án người mua được nhận nhà ngay, được hỗ trợ vay vốn ngân hàng tới hàng chục năm lãi suất vừa phải thì tội gì phải “đâm đầu” vào một số khu tập thể cũ?

“Ngày trước tập thể cũ “có giá” cao bởi nhà chung cư còn hiếm, giá cao còn giờ đây có mức giá trên dưới 1,5 tỷ đồng là có nhà chung cư mới để ở thì tội gì phải “khổ” nữa”, chị cười nói.

Quả vậy, việc một số dự án chung cư mới đang mọc lên như nấm, kiến trúc tiên tiến, giá rẻ, hỗ trợ người mua nhà nhiều… là nguồn gốc chính khiến cho phân khúc nhà tập thể cũ “đâyng băng” thời gian này.

Tuy nhiên cũng có một số người như chị Trần Bích Hằng đang sống ở tập thể Giảng Võ vẫn tìm mua chung cư cũ. Chị chia sẻ, ban đầu do điều kiện kinh tế eo hẹp nên tính đi tính lại, chị chọn lọc chọn mua chung cư cũ vì hai nguồn gốc. Thứ nhất, có thể ở ngay và không mất tiền thi công. Thứ hai, một số chung cư này đảm bảo sẽ sớm được cải tạo lại, khi đây gia đình chị sẽ được đền bù có mức giá quyến rũ hơn.

Có thể thấy nhà tập thể cũ vẫn có một số sức hút nhất định song chủ yếu là cho giới đầu cơ chờ cải tạo. Một căn tập thể cũ ở địa điểm đắc địa sẽ có giá cao gấp hàng chục lần sau cải tạo. Đây có thể là mỏ vàng cho nhiều nhà đầu tư trường vốn. Song ở một số địa điểm kém quyến rũ hơn, nhà tập thể cũ đã và đang trở về có giá trị thực vốn có của nó.


Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm