Hết thời nộp phạt để công trình tồn tại

Việc xây nhà không phép, sai phép sẽ bị tháo dỡ, không còn hiện trạng nộp phạt để được hợp thức hóa tồn ở

Ngày 15-1, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong làm việc đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm chất liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh chất liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật… sẽ có hiệu lực, thay thế cho Nghị định 121/2013/NĐ-CP.

Vừa nộp phạt, vừa bị tháo dỡ

Theo quy định mới, bổ sung thêm 10 điều và sửa đổi nhiều mức phạt tiền, hình thức xử phạt. Một trong một vài điểm vượt trội là đối có cùng 1 hành vi vi phạm hành chính thì mức phạt tiền đối có cá nhân bằng 1/2 mức phạt tiền đối có tổ chức.

Để ngăn chặn hiện trạng hợp thức hóa một vài công trình sai phạm, Nghị định 139 đã bổ sung thêm khái niệm “đề nghị khắc phục hậu quả”. Cụ thể, một vài công trình không phép, sai phép không còn chuyện nộp phạt để được cấp mới hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng rồi cho tồn ở. Các vi phạm (xây dựng sai phép, không phép đã kết thúc), ngoài việc nộp phạt còn bị buộc phải tháo dỡ phần vi phạm. Trường hợp xây sai phép, không phép đang thực hiện, chủ đầu tư sẽ bị lập biên bản đề nghị dừng xây dựng. Trong dao động thời gian 60 ngày (kể từ ngày lập biên bản) chủ đầu tư phải xin điều chỉnh hoặc cấp mới giấy phép xây dựng. Hết thời hạn mà không xuất trình được giấy phép thì phải tháo dỡ phần vi phạm. Đối có công trình đang xây dựng mà sai chỉ giới xây dựng, cơi nới lấn chiếm sẽ tháo dỡ ngay.

Một công trình xây dựng trên đất nông nghiệp được cho là không phép ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP HCM

Đối có một vài hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh BDS, điều 57, khoản 3 Nghị định 139 quy định phạt tiền từ 250-300 triệu đồng đối có 1 trong một vài hành vi kinh doanh BDS mà BDS đây không bảo đảm đầy đủ một vài điều kiện theo quy định hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định; kinh doanh BDS không đúng phạm vi được kinh doanh theo quy định; ủy quyền hoặc giao cho bên tham dự hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng giao dịch, giao dịch hoặc cho thuê BDS.

Ngoài phạt tiền, sẽ bị tiến hành hình thức xử phạt bổ sung là đình chỉ làm việc kinh doanh BDS đến 12 tháng.

Một điểm đáng lưu ý là đối có chung cư, nếu chủ đầu tư tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần có chung, sử dụng chung hoặc tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần tổng diện tích không phải để ở trong nhà chung cư có mục đích hỗn hợp; tính tổng diện tích căn hộ cao tầng hoặc phần tổng diện tích khác trong nhà chung cư thuộc có riêng sai quy định; không bố trí tổng diện tích để làm nhà sinh hoạt cùng đồng theo quy định, sẽ bị phạt 250-300 triệu đồng và đề nghị khắc phục. Thậm chí, căn hộ cao tầng đã ở nhưng xảy ra thấm, dột mà chủ đầu tư không chịu hỗ trợ khắc phục cũng bị phạt từ 10-20 triệu đồng. Trường hợp chủ đầu tư không bàn giao, bàn giao chậm, bàn giao không đầy đủ hoặc bàn giao không đúng đối tượng nhận chi phí bảo trì phần có chung nhà chung cư; không tổ chức hội nghị nhà chung cư cũng bị phạt 100-150 triệu đồng.

Tăng cường chế tài

Tại hội nghị triển khai giải đáp thực hiện Nghị định 139 của Sở Xây dựng TP HCM tổ chức ngày 11-1, đại diện Thanh tra Bộ Xây dựng cho rằng sắp tới sẽ có thông tư giải đáp chi tiết biện pháp triển khai nghị định.

Bà Vũ Thị Hường, Phó Phòng Tổng hợp Thanh tra Bộ Xây dựng, phân tách quy định mới có nhiều chế tài, vừa siết chặt có tính răn đe nhưng cũng có một vài chi tiết có tính nhân văn. Điển hình là cho chủ đầu tư thời hạn 60 ngày để đã đi vào hoạt động thủ tục hồ sơ để khắc phục vi phạm.

Ông Lý Thanh Long, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng TP, nhận định: “Quy định mới sẽ chấm dứt hiện trạng cố tình làm sai, xây liều, xây không phép rồi hưởng ứng nộp phạt và gần như đảm bảo được hợp thức hóa cho tồn ở dẫn đến phá vỡ quy hoạch, xem thường pháp luật. Áp dụng Nghị định 139, ai bao che, ai để tồn ở thì sẽ biết ngay và xử lý ngay”.

Về việc tập huấn và phổ biến Nghị định 139 ở TP HCM, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, cho biết đã thực hiện. Đến ngày tiến hành, lực lượng thanh tra và một vài bộ phận chuyên môn ở TP đã có thể triển khai được tốt.

Phạt căn hộ cao tầng kinh doanh trong chung cư

Một cán bộ thuộc Sở Xây dựng TP HCM cho biết Luật Nhà ở 2014 quy định căn hộ cao tầng chỉ dùng có mục đích để ở, không được phép kinh doanh. Tuy nhiên, thực ở ở TP HCM vô vàn chung cư biến thành nơi kinh doanh.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM, còn hơn 1.500 công ty, chi nhánh, văn phòng, vị trí kinh doanh đăng ký trụ sở nằm trong chung cư.

“Sở dĩ mấy năm qua không xử lý được vì không có chế tài nên thanh tra xây dựng không làm gì được. Với sự bổ sung của Nghị định 139 đã có thể xử phạt có một vài trường hợp này (từ 30-40 triệu đồng)” – vị cán bộ cho hay.


Goldenpeninsula – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm