Hết thời đầu cơ chung cư giá rẻ

Ngoài việc các dự án nhà giá rẻ ít xuất hiện trên phân khúc thì việc chấm dứt gói hỗ trợ 30 nghìn tỉ trong vòng 1 năm cũng khiến người mua nhà lâm vào cảnh khốn khó. Bởi vậy, trong năm 2017 và cả năm 2018 nhiều ý kiến cho rằng, đã hết thời đầu tư ăn chênh chung cư ở phân khúc giá rẻ.

Phân khúc căn hộ chung cư giá rẻ ít xuất hiện trên phân khúc bất động săn trong năm 2017. Ảnh: PV

Tổng hợp các số liệu phân khúc bất động sản trong năm 2017, 70% nguồn cung mới của phân khúc trong năm 2017 thuộc phân khúc trung cấp (dao động giá từ 20-35 triệu/m2). Tại Hà Nội, các dự án tập trung chủ yếu ở phía Tây và phía Nam đô thị. Còn ở TPHCM, nguồn cung phân bổ ở cả phía Đông, Tây và Nam.

Trong năm 2017, cơ cấu sản phẩm trên phân khúc có sự cách tân. Điều này biểu hiện rõ khi nguồn cung căn hộ chung cư đẳng cấp không còn bùng nổ như năm 2016. Ở cả hai phân khúc trung tâm, các dự án đẳng cấp (mức giá từ 35 triệu/m2 trở lên) không nhiều. Trung bình mỗi quý có từ 1 đến 3 dự án được ra mắt trên phân khúc, có quý phân khúc không đón thêm dự án mới.

Tuy nhiên, đáng chú tâm, ba tháng cuối năm, căn hộ chung cư đẳng cấp lại áp đảo phân khúc Hà Nội và TP.HCM. Đây đều là các dự án đã được lên kế hoạch từ 2016. Bên cạnh việc đã đi vào hoạt động các vấn đề pháp lý, các chủ đầu tư đều chọn GĐ cuối năm 2017 để ra mắt hoặc ra hàng nhằm đón dòng tiền tích lũy và lượng kiều hối đổ về lớn.

Phân khúc căn hộ chung cư không tạo nên các đợt sóng về giá như phân khúc đất nền trong năm 2017. Ông Phạm Thành Hưng, phó Chủ tịch HĐQT Cen group cho biết, đa số các dự án trong năm 2017 đều tiêu thụ chậm. Nguồn cung lớn khiến việc ra hàng của giới đầu tư gặp khó. Trong biên độ thời gian từ 3 đến 9 tháng, các dự án trung cấp ghi nhận mức tăng từ 2-5% trên phân khúc sơ cấp do chính sách bán hàng điều chỉnh giá của chủ đầu tư. Như vậy, sau nhiều đợt bung hàng, chính sách bán hàng tăng giá đẩy giá sơ cấp lên 10-15%.

Ngoài việc các dự án nhà giá rẻ ít xuất hiện trên phân khúc thì việc chấm dứt gói hỗ trợ 30 nghìn tỉ trong vòng 1 năm cũng khiến người mua nhà lâm vào cảnh khốn khó. Với các người lương thấp, điều kiện gặp khó thì để tích lũy được 1 tỉ đồng mua nhà là điều quá xa vời. Tuy nhiên, có tầm dao động 200-300 triệu đồng tiết kiệm thì họ hoàn toàn có thể nghĩ tới việc mua nhà khi có gói 30.000 tỉ.

Trao đổi có Lao Động, ông Đỗ Quý Duy – Phó GĐ sàn chuyển nhượng bất động sản Hải Phát – cho rằng, việc chấm dứt gói 30 nghìn tỉ vào cuối năm 2016 nhưng GĐ này không có gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội, nhà lương thấp thay thế khiến các công ty đang triển khai các dự án nhà ở giá rẻ lâm vào cảnh lao đao. “Vấn đề là người mua nhà dựa đa số tài chính vào gói hỗ trợ, tuy nhiên GĐ này gói 30 nghìn tỉ đứt giữa chừng thì khách hàng không biết tìm đâu nguồn tài chính thay thế’, ông Duy nói.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm