Hàng triệu m2 nhà ở xã hội bị ách tắc vì thiếu vốn

Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản gửi Thủ tướng về đề xuất bổ sung vốn tín dụng cho nhà ở xã hội.

Tại văn bản này, Bộ Xây dựng phân tách mặc dù Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội. Tuy vậy, việc phát triển nhà ở xã hội vẫn tiến triển rất chậm, nhiều gặp khó, ách tắc và hiện chỉ đạt dao động 30% so có mục tiêu đề ra trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Theo Bộ Xây dựng, nguyên do khiến cho chiến lược phát triển nhà ở xã hội tiến triển chậm, nhiều gặp khó, ách tắc là do lượng vốn ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong GĐ 2018-2020 quá thấp, chỉ 1.262 tỉ đồng, cung cấp được dao động 13% so có đề nghị của Ngân hàng Chính sách xã hội (9.000 tỉ đồng). Riêng năm 2018, ngân hàng này chỉ được giao 500 tỉ đồng nhưng đến nay vẫn chưa giải ngân.

Theo quy định, có số vốn được giao 500 tỉ đồng thì Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ huy động thêm được 500 tỉ đồng để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội, và chỉ cho vay đối có hộ gia đình và cá nhân, chủ đầu tư không được vay. Trong khi đây, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho những tổ chức tín dụng cho vay thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được bố trí.Chủ đầu tư lẫn người mua nhà ở xã hội đều gặp gặp khó về vốn. Ảnh minh họa

Cũng theo Bộ Xây dựng, việc không có nguồn vốn để tiếp tục cho vay sau khi gói tín dụng 30.000 tỉ đồng giải ngân hết vào cuối tháng 12-2016 khiến cho 206 dự án nhà ở xã hội ở những địa phương có tổng diện tích xây dựng dao động 168.700 căn hộ chung cư, tổng tổng diện tích dao động 8.435.000 m2 bị chậm công đoạn hoặc tạm dừng xây dựng. Trong đây, có 1 số chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội có nhu cầu xin chuyển đổi sang dự án nhà ở thương mại; số lượng nhà ở xã hội đã đi vào hoạt động, đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây rất hạn chế.

Bên cạnh đây, chính quyền ở 1 số địa phương chưa quan tâm đến việc phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư cũng chưa chủ động đầu tư xây dựng loại nhà ở có tổng diện tích nhỏ, giá thấp; cơ cấu nguồn cung căn hộ chung cư nhà ở bị mất cân đối, những hộ nghèo, lương thấp không đủ khả năng và điều kiện để cải thiện chỗ ở.

Bộ Xây dựng lý giải hiện trạng trên có nhiều nguyên do, mà việc không bố trí được nguồn vốn ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng hỗ trợ nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 100 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, là nguyên do chủ yếu.

Thực tế, thời gian vừa qua, Bộ đã nhận được 1 số ý kiến của những Đại biểu Quốc hội, kiến nghị Nhà nước sớm bố trí nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách theo quy định của pháp luật về nhà ở. Qua đây tiếp tục cho vay nhằm tháo gỡ gặp khó cho những dự án nhà ở xã hội đang bị ách tắc. Đồng thời, tạo điều kiện cho người nghèo, người lương thấp, công nhân khu công nghiệp được vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Trên cơ sở đây, Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội tham khảo, bổ sung kế hoạch đầu tư công GĐ 2016-2020 để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội.

Cụ thể, kiến nghị Chính phủ bổ sung vốn cho Ngân hàng Chính sách xã hội 3.000 tỉ đồng; cấp hơn 3.431 tỉ đồng cho những tổ chức tín dụng theo đề nghị của Ngân hàng Nhà nước để bù lãi suất cho vay trong năm 2018.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 30-5, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cũng có văn bản đề nghị Thủ tướng quan tâm tham khảo, chỉ đạo sớm giải quyết kiến nghị của Bộ Xây dựng, tạo điều kiện thực hiện hiệu quả chính sách bán hàng nhà ở xã hội trong GĐ 2018-2020.

HoREA cho rằng thời gian qua Nhà nước chưa bố trí nguồn vốn từ ngân sách để thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội vì nhiều nguyên do. Trong đây, vướng mắc lớn nhất là “danh mục chi thực hiện chính sách bán hàng nhà ở xã hội” chưa được cập nhật, bổ sung vào Nghị quyết số 1023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về danh mục được ưu tiên sử dụng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn GĐ 2016-2020. Vì thế, trong Nghị quyết chưa có danh mục chi này để Chính phủ có căn cứ thực hiện.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm