Hàng trăm triệu USD đang chờ đổ vào thị trường bất động sản Việt Nam

Theo JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm: nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp…

Ảnh minh họa.

Công ty tìm hiểu phân khúc JLL Việt Nam vừa đưa ra báo cáo về triển vọng phục hưng của các thương vụ M&A ở Việt Nam; trong đấy đưa ra phân tách cho biết, phân khúc BĐS trong năm 2017 tiếp tục sôi động có vô vàn các thương vụ giao dịch và sáp nhập. Đáng chú tâm, phân khúc lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc M&A.

Theo đơn vị này, hình thức liên doanh đang phát triển thành phổ biến giữa các nhà đầu tư nước ngoài – có khả năng tài chính mạnh và giàu bí kíp sẽ hợp tác cộng có các tập đoàn ở địa phương – các nhà đầu tư đang nắm giữ đất đai trên phân khúc cũng như có mối quan hệ nghiêm ngặt có chính quyền sở ở.

“Qua quan sát của JLL, hiện có hàng trăm triệu USD đang chờ đợi để đổ vào phân khúc trong nước ở đa số các phân khúc, bao gồm nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp”, JLL cho biết.

Theo đơn vị này, các nhà đầu tư đến từ nhiều quốc gia khác nhau, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, và sự tăng trưởng của các nhóm nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.

“Nhìn chung, Việt Nam vẫn đang lôi kéo sự chú tâm mạnh mẽ từ các nhà đầu tư trong khu vực, chúng tôi kỳ vọng làm việc M&A ở Việt Nam sẽ ghi nhận mức kỷ lục mới trong năm 2018”, JLL nhận định.

Điểm lại các thương vụ M&A thành công trong năm qua, JLL cho biết, 1 trong các thương vụ M&A “đình đám” nhất trong năm qua đơn vị này đã giải đáp thành công là cái “bắt tay” giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII).

Theo bà Khanh Nguyễn, Giám đốc bộ phận Thị trường Vốn ở JLL, trong vài năm trở lại đấy, tổng giá trị giao dịch do JLL giải đáp đã lên đến hơn 250 triệu USD; trong đấy, đa số là các giao dịch giao dịch tài sản và giải đáp hợp tác giữa các đối tác Việt Nam và nước ngoài. Sự hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park giữa Hongkong Land (HKL) và Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP. HCM (CII) là 1 điển hình.

Theo bà Khanh Nguyễn, nhân tố thành công chính của thương vụ này tùy thuộc rất nhiều vào việc xác định chính xác nhà đầu tư thích hợp có tiêu chí của CII. Có thể nói, CII là 1 trong các nhà đầu tư “khó tính” trong phân khúc Việt Nam có các đề nghị khắt khe trong việc tuyển chọn đối tác thích hợp.

Ngoài bí kíp lâu năm trong lĩnh vực phát triển BĐS trong khu vực nhìn chung và ở phân khúc Việt Nam nói riêng, CII còn đề nghị đối tác phải có tiềm lực mạnh về tài chính, tinh thần tôn trọng đối tác và hợp tác lâu dài.

Do đấy, để chọn đúng đối tác, CII đã làm việc có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài danh tiếng. Các nhà đầu tư này đều cung cấp được đa số các tiêu chí của CII. Vì vậy, sau 1 quá trình dài tuyển chọn, thương thảo và cân nhắc, ngày 12/12/2017, HKL và CII đã chính thức ký kết hợp đồng hợp tác phát triển dự án Thủ Thiêm River Park.

“Do cả hai đều là các doanh nghiệp đã niêm yết nên quá trình rà soát thẩm định được diễn ra thuận lợi có các tài liệu minh bạch, rõ ràng. Cả hai đối tác đều rất nỗ lực để hợp tác thúc đẩy quá trình thương thảo được diễn ra thuận lợi cho cả đôi bên”, bà Khanh Nguyễn nói về các thuận lợi của thương vụ M&A “đình đám” giữa HKL và CII trong năm qua.

CII là 1 trong các doanh nghiệp danh tiếng về phát triển hạ tầng ở Việt Nam. Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến như: cầu Sài Gòn 2, cầu Rạch Chiếc, cầu Rạch Miễu. Đặc biệt phải kể đến dự án đầu tư hạ tầng trong khu dân cư phía Bắc và đã đi vào hoạt động trục các con phố Bắc – Nam, 1 trong số các tuyến các con phố chính trong Khu thành thị mới Thủ Thiêm.

Trong khi đấy, HKL là quỹ đầu tư, quản lý và phát triển BĐS danh tiếng. Được thành lập vào năm 1889, HKL hiện có và quản lý gần 800,000m2 văn phòng có địa điểm trọng điểm đắc địa và phân khúc bán lẻ cấp cao ở các thành thị lớn của châu Á, chủ yếu ở Hồng Kông và Singapore.

Riêng ở Việt Nam, Hongkong Land đã đầu tư thi công 2 cao ốc văn phòng hạng A ở Hà Nội (tòa nhà Central và tòa nhà 63 Lý Thái Tổ) và 1 dự án căn hộ chung cư cấp cao “the Nassim”, 238 căn hộ chung cư ở Thảo Điền, quận 2.

Goldenpeninsula.com – Theo BizLIVE

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm