Hàng loạt công trình chống ngập ở TP HCM sắp được ‘giải cứu’

Ngân hàng ADB dự định cho thành phố vay 8.000 tỷ để làm nhiều công trình chống ngập, xử lý nước thải đang “chết đứng” do WB cắt tài trợ.

Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP HCM cho biết, Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) sẵn sàng tham khảo đầu tư dự án cải thiện hệ thống thoát nước mưa và nước thải, bao gồm lưu vực Tham Lương – Bến Cát và lưu vực Tây Sài Gòn.

Trong đây, ADB đề xuất ưu tiên tài trợ GĐ 1 (năm 2019) cho lưu vực Tham Lương – Bến Cát có một số hạng mục: cống kiểm soát triều Vàm Thuật, Nước Lên, hệ thống cống bao quận Gò Vấp và hệ thống thu gom nước mưa, nước thải ở quận 12, Gò Vấp cũng như 1 đoạn kè từ cầu Tham Lương đến sông Sài Gòn.

Tổng giá trị thực hiện một số hạng mục này ước tính dao động 350 triệu USD (tương đương 8.000 tỷ đồng).



Nhiều công trình thoát chống ngập, thoát nước diện tích lớn ở TP HCM sắp được “giải cứu”. Ảnh: Hữu Nguyên.

Trung tâm chống ngập kiến nghị UBND thành phố sớm phản hồi ADB cũng như chỉ đạo một số đơn vị liên quan dự định hồ sơ thủ tục theo quy định để có thể tiếp cận nguồn vốn.

Trước đây, do 1 số khác biệt trong vấn đề giải quyết đền bù, giải tỏa, tháng 6/2017 Ngân hàng địa cầu (WB) và UBND TP HCM đã thống nhất dừng gói tài trợ 400 triệu USD cho 1 số dự án chống ngập, cải thiện môi trường trên địa bàn. Hệ quả là 1 số dự án đang triển khai giữa chừng bị ngừng xây dựng, nhiều dự án khác bị phát triển chậm độ.

Một trong số đây là dự án Tham Lương – Bến Cát – rạch Nước Lên. Dự án này được kỳ vọng làm một sốh tân bộ mặt thành phố, góp phần cải thiện cuộc sống, môi trường cho dao động 2 triệu người trong lưu vực rộng gần 15.000 ha của 8 quận, huyện.

Dự án cải tạo kênh Hy Vọng giúp thoát nước hướng Bắc cho sân bay Tân Sơn Nhất cũng bị ảnh hưởng vì việc cắt vốn của Ngân hàng địa cầu. Ngoài ra, hạng mục xây tuyến cống bao cho nhà máy xử lý nước thải Tham Lương – Bến Cát (công suất 130.000 m3 mỗi ngày đêm) cũng chưa thực hiện được trong khi nhà máy đã đã đi vào hoạt động từ tháng 10 năm ngoái.


Goldenpeninsula.com – Theo Vnexpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm