Hải Phòng: Xót xa cảnh dự án nhà ở cho cán bộ công nhân viên PV Tex bị bỏ hoang

1 dự án có tổng vốn lên tới 318 tỷ đồng được kỳ vọng sẽ giải quyết nhu cầu nhà ở, hỗ trợ ổn định cuộc sống của cán bộ, công nhân viên PV Tex ở Hải Phòng. Nhưng đã qua gần 10 năm, hiện trường dự án chỉ là một vài khối nhà bỏ hoang, cỏ dại um tùm.

Toàn cảnh dự án

Dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên của Công ty CP Hóa dầu & Xơ sợi Dầu khí (PV Tex) ở Hải Phòng nằm trên khu đất rộng hàng trăm hecha, được triển khai xây dựng từ ngày 12/8/2009 ở KCN Đình Vũ, quận Hải An. Thế nhưng cho đến nay, hiện trường dự án là cảnh 1 khu nhà màu trắng hoang tàn, nằm cạnh một vài bãi cỏ mọc um tùm cao vượt quá đầu người.

Lối vào khu nhà là 1 con đường đất nhỏ, không bóng người qua lại. Bên ngoài là 1 mái tôn cao chừng vài mét dùng làm bãi đỗ xe đã hoen rỉ do thời gian. Hiện cả dự án chỉ có 1 người bảo vệ già, được thuê canh chừng trọn vẹn khu nhà đề phòng nghiện ngập, trộm cắp.

Người bảo vệ cho biết: Khu nhà này gồm 2 dãy, mỗi dãy 13 phòng và tổng có 52 phòng có kiến trúc 4 tầng. Ông được bên doanh nghiệp bảo vệ thuê trông coi dãy nhà này từ đầu năm đến nay. Ngoài trông coi 2 dãy nhà trên thì ông còn được bàn giao trông coi 1 máy xúc và 2 xế hộp đã cũ nát. Hàng tháng, phía nhà máy lại cho người xuống khởi động cái máy xúc 1 lần, còn 2 xe xế hộp thì nay đã trở thành đống sắt vụn. Riêng khu nhà dành cho hội họp thì không được bàn giao để trông coi, theo người bảo vệ, chắc nội khu đây cũng chẳng còn gì nên phía doanh nghiệp cũng không cần thuê người trông nom.

Người bảo vệ già được thuê trông coi khu dự án

Ghi nhận của PV, hiện khu nhà chính đã xuống cấp nghiêm trọng, nhìn nội khu là một vài cầu thang còn dang dở, một vài khe nhà nứt toang, nền nhà bằng đất lồi lõm, nhà mới xây xong phần thô đang trong quá trình đã đi vào hoạt động…

Theo tài liệu điều tra, năm 2009, Công ty Cổ phần Hoá dầu và Xơ sợi Dầu khí (PVTex), được UBND TP và một vài cơ quan công dụng TP Hải Phòng chấp thuận cho làm chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội cho cán bộ, công nhân viên của Công ty này có tổng mức đầu tư là hơn 318 tỷ đồng. Dự án đầu tư được chia làm 2 GĐ, trong đây GĐ 1 đầu tư hơn 100 tỷ đồng.

Trong quá trình thực hiện dự án, Trần Trung Chí Hiếu – cựu Chủ tịch HĐQT PVTex mặc dù biết rõ PVC.KBC không đủ năng lực, bí kíp nhưng đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn, làm một vài thủ tục chỉ định và kí hợp đồng giao PVC.KBC cộng nhà thầu liên danh HEERIM-PVC thực hiện gói thầu “Lập dự án đầu tư, kiến trúc, cung cấp thiết bị và xây dựng xây lắp Khu nhà ở cho cán bộ công nhân viên” của PVTex, chỉ đạo liên danh nhà thầu xây dựng Khu nhà ở từ nhà chung cư thành nhà liền kề trái có kiến trúc cơ sở được duyệt.

Quá trình thực hiện hợp đồng, cựu Chủ tịch HĐQT PVTex đã chỉ đạo thuộc cấp của mình là Đào Ngọ Hoàng, Trưởng phòng Thương mại Hợp đồng, Vũ Phương Nam, nguyên Kế toán trưởng PVTex làm thủ tục tạm ứng 20 tỷ đồng cho PVC.KBC trái quy định gây thiệt hại cho dự án hơn 19 tỷ đồng và lãi không kì hạn phát sinh gần 300 triệu đồng.

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cáo buộc, một vài bị can trên đã phạm tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lí kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên điều đáng nói, trước khi vô vàn lãnh đạo của 2 doanh nghiệp này bị khởi tố thì dự án đã dừng xây dựng từ năm 2012, đến nay đã xuống cấp và đã bị thu hồi đất. Và hậu quả là hàng trăm cán bộ công nhân viên của PVTex “vỡ mộng” có dự án mà đáng lẽ đã giúp cho cuộc sống của họ đỡ gặp khó hơn.

Lối vào khu dự án bị cỏ mọc che kín
Chiếc máy xúc 1 tháng được khởi động 1 lần
Người bảo vệ già chỉ tay về phía khu nhà hội họp không được bàn giao trông nom
Bên trong 1 căn hộ cao tầng của dự án

Goldenpeninsula.com – Theo Kinhtedothi

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm