Hải Phòng: Thu hồi đất giá “bèo” rồi phân lô, bán nền

Một “khu đất vàng” được thu hồi có giá “bèo” rồi chủ đầu tư lại lập dự án phân lô, phân phối nền có giá “trên trời”?

Dù được phê duyệt dự án xây villa nhưng chủ dự án đã phân lô phân phối có giá từ 20 – 40 triệu đồng/m2

Thời gian qua, Báo Giao thông nhận được tài liệu phản ánh về việc 1 công ty nhận được những ưu ái đặc trưng từ UBND TP Hải Phòng khi thu hồi đất của người dân có giá “bèo” rồi giao lập dự án phân lô, phân phối nền có giá “trên trời”.

Sự ưu ái lạ lùng

Theo đó, trên địa bàn phường Đông Khê, quận Ngô Quyền đang triển khai dự án khu nhà ở phân phối theo cơ chế kinh doanh. Dự án này thu hồi hơn 7.000m2 đất của hàng chục hộ dân phường Đông Khê có tổng chi phí bồi thường 1,5 tỷ đồng để giao cho Công ty Cổ phần 13/5 xây villa phân phối theo cơ chế kinh doanh. Điều đáng nói, khu đất này được xem là “khu đất vàng” nhưng lại được thu hồi có giá “bèo”. Giá bồi thường cho hàng chục hộ dân ở đó chỉ từ 200.000 – 1,5 triệu đồng/m2.

Chị Nguyễn Thị Hải (ở phường Đông Khê) bức xúc cho biết, 1 số tổng diện tích trên phần đất hơn 7.000m2 được thực hiện sai có quy hoạch ban đầu. Biệt thự đâu không thấy mà thay vào đó là những kiểu nhà ống liền kề được mọc lên. Thiết kế theo quy hoạch đã bị phá bỏ mà không vấp phải sự phản ứng nào từ nhà chức trách. Thậm chí, khi người dân kiến nghị, báo chí vào cuộc, họ còn ngang nhiên áp dụng thi công, mở ngõ tiếp tục phá vỡ quy hoạch như thách thức dư luận.

Người dân mất đất chỉ được bồi thường có giá vài trăm nghìn. Trong khi đó, sau khi được thu hồi, giá đất ở khu đất trên tăng vài chục lần khiến nhiều người không khỏi xót xa. Ông Lê Chưởng, Chủ tịch UBND phường Đông Khê xác nhận: “Chúng tôi là đơn vị chính quyền địa phương nên khi những cấp, ngành triển khai dự án này, chúng tôi đóng vai trò phối hợp trong công tác GPMB. Xung quanh câu chuyện triển khai dự án, đã có nhiều đơn kiến nghị liên quan đến ích lợi của người dân. Năm 2014, quận Ngô Quyền đã thành lập đoàn thanh tra về thanh tra dự án này”.

Tại Quyết định số 271 ngày 2/2/2004, UBND TP Hải Phòng nêu rõ giao cho Công ty Cổ phần 13/5 tổng diện tích 7.710m2 để công ty này xây khu nhà ở villa phân phối trên tổng diện tích 4.113m2, còn lại để thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư. Tuy vậy, tới nay, khu vực này chỉ mọc lên những dãy nhà ống, hạ tầng kỹ thuật ở đó vẫn nhếch nhác có chất liệu thi công đổ tràn lan, có những khu vực cỏ mọc um tùm.

Cũng ở chọn lọc trên, UBND TP Hải Phòng nêu rõ: Sau 12 tháng kể từ ngày chọn lọc giao đất, Công ty Cổ phần 13/5 không đưa vào sử dụng theo dự án được chấp thuận, UBND đô thị sẽ thu hồi đất sử dụng vào mục đích khác. Tới nay, sau 14 năm, dự án này không thực hiện đúng theo quy định, phá vỡ quy hoạch và vẫn dang dở, nhưng ngang nhiên tồn ở thách thức dư luận.

Đá bóng trách nhiệm?

Một điều lạ lùng khác là theo quy định của pháp luật, sau khi dự án đã đi vào hoạt động, cơ quan công dụng mới cấp “sổ đỏ” cho toàn dự án để sau đó thực hiện những bước thứ hai là cấp “sổ đỏ” cho từng căn hộ chung cư trong dự án. Tuy vậy, trong khi dự án xây villa phân phối theo cơ chế kinh doanh của Công ty Cổ phần 13/5 chưa đã đi vào hoạt động, chưa được cấp “sổ đỏ” nhưng không hiểu bằng nhữngh nào, những cơ quan công dụng lại cấp “sổ đỏ” cho 1 số hộ dân trong dự án.

Trao đổi về vấn đề này, đại diện lãnh đạo UBND phường Đông Khê thừa nhận đó là bất cập và hứa sẽ cung cấp tài liệu tới báo chí nhưng suốt gần 1 tháng qua, chúng tôi vẫn chưa có câu trả lời.

Để làm rõ tài liệu phản ánh, từ đầu tháng 1, PV đã điện thoại có ông Trần Hữu Xuân, Phó chủ tịch UBND quận Ngô Quyền và được ông này giải đáp gặp Giám đốc Trung tâm Đăng ký quyền sử dụng đất quận Ngô Quyền. Ông giám đốc trọng điểm hẹn gặp PV vào chiều 10/1. Tuy nhiên, sau nhiều giờ chúng tôi chờ đợi ở trụ sở UBND quận Ngô Quyền, vị này xuất hiện nhưng lại từ chối cung cấp tài liệu có nguồn gốc “không nắm được nội dung vụ việc và chưa được phân công”.

Tiếp tục điện thoại có ông Trần Hữu Xuân, PV được ông Xuân giải đáp làm việc có Văn phòng UBND quận để được cung cấp tài liệu. Theo lịch hẹn, sáng 11/1, PV có mặt ở trụ sở UBND quận Ngô Quyền thì được giải đáp tới phòng tiếp dân gặp ông Vũ Phi Tùng, Phó chánh văn phòng. Tại buổi làm việc, sau khi trình làng là Phó chánh văn phòng kèm theo phần trình làng là Trưởng ban Tiếp công dân của UBND quận, ông Tùng yêu cầu PV đặt những câu hỏi. Ông Tùng làm nhóm phóng viên thất vọng khi không trả lời bất cứ câu hỏi nào mà nói sẽ báo cáo lãnh đạo để trả lời sau.

Từ đó tới thời điểm này, dù đã nhiều lần điện thoại có những cơ quan chuyên môn cũng như lãnh đạo quận Ngô Quyền nhưng điều phóng viên nhận được chỉ là sự im lặng!

Goldenpeninsula.com – Theo Báo Giao thông

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm