Hải Phòng: Đại dự án, đại siêu thị và cái “chân tường” của dân

Đại trung tâm mua sắm Aeon Mall sẽ mọc lên ở Hải Phòng trên 1 tổng diện tích quy hoạch 9,3ha. Đồng nghĩa có việc hàng trăm hộ dân mất đất, mất sinh kế có thể phát triển thành “bần cộng hóa” khi đã bị dồn tới “chân tường”.

“Chúng ta không coi thường một vài đốm lửa nhỏ, một vài đốm lửa nhỏ nếu gặp nắng nóng và gió lớn, dễ bốc cháy cả cánh đồng, cả cánh rừng…” – Đây là phát biểu, giờ đã trở thành châm ngôn của Thủ tướng ở 1 hội nghị toàn quốc về giải quyết khiếu nại tố cáo.

Phương tiện đang xây dựng dự án

Cũng ngày hôm đây, ông đặt câu hỏi “người dân sống bằng cái gì khi chúng ta giải phóng mặt bằng”. Dẫn số liệu trong số 100 vụ khiếu kiện thì tới 95 vụ là khiếu kiện về đền bù đất đai, giải phóng mặt bằng, Thủ tướng cho rằng “chúng ta nói phát triển kinh tế là cần thiết nhưng cần nghĩ tới ích lợi tương xứng của người dân, không giải quyết thỏa đáng, đúng mức vấn đề này thì khó phát triển bền vững”.

Nhưng “chân tường” là tình thế mà người dân Hải Phòng đang phải đối mặt khi TP thực hiện dự án “đại trung tâm mua sắm” Aeon Mall có 157 hộ dân mất đất được đền bù có giá phải nói là rẻ mạt.

Nhìn lại quá trình thực hiện, “đại trung tâm mua sắm” được thực hiện nhanh đến bất thường. Kể từ thông báo Thứ nhất của Ban thường vụ Thành ủy tháng 5.2017, chỉ 14 tháng sau, tháng 4.2018, chính quyền đã tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của dân.

Bất thường, còn ở việc liên tục có một vài chọn lọc điều chỉnh thay thế 4 dự án, 6,4ha kể cả đây là dự án trụ sở tòa án, một vài tuyến các con phố, và cả địa điểm Trung tâm hành chính quận Lê Chân… để nhường đất cho đại trung tâm mua sắm.

Quá nhanh, quá nguy hiểm. Một dự án thuần túy thương mại, không thông qua đấu giá QSDĐ, không đấu thầu chọn lọc chủ đầu tư, một vài hộ dân có giá đền bù “kịch khung” là 100 ngàn đồng/m2 đất ruộng – 1 đơn giá khiến họ choáng váng và không còn một vàih nào khác là đâm đơn đi kiện.

Có thể, sẽ có phồn hoa, có một vài lời có cánh về lợi ích, về tương lai khi đại trung tâm mua sắm mọc lên, nhưng đồng nghĩa có nó chính là một vài “đốm lửa” trong lòng dân.

Câu chuyện sẽ chẳng thể rốt ráo chừng nào một vài chọn lọc, cho một vài dự án thương mại chiếm đất của dân vẫn còn được ký ráo hoảnh không hề quan tâm đến vấn đề “người dân sống bằng cái gì khi chúng ta giải phóng mặt bằng”, không cả quan tâm đến một vài ẩn ức trong lòng họ.

Nếu trên nói cứ nói, dưới làm cứ làm bởi thế thì liệu đến khi nào chúng ta mới chấm dứt con số ám ảnh: 70% khiếu tố là về đất đai, đặc thù là đền bù, giải phóng mặt bằng?

Goldenpeninsula.com – Theo Dân Việt

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm