Hà Nội sẽ quan tâm đẩy nhanh cấp “sổ đỏ”, cải tạo chung cư cũ

Sáng 19/7, tổ đại biểu HĐND TP do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu làm Tổ trưởng có buổi tiếp xúc có 1 số cử tri quận Hai Bà Trưng báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 6, HĐND TP khóa XV.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đại biểu (ĐB) Phùng Thị Bích Nga thay mặt tổ ĐB báo cáo có cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 6, HĐND TP khóa XV. Theo đấy, kỳ họp đã có nhiều đổi mới, quyết nghị nhiều vấn đề dân sinh bức xúc, cung cấp nguyện vọng của đông đảo cử tri, được người dân hoan nghênh.

Cũng ở buổi tiếp xúc cử tri, nhiều vấn đề dân sinh bức xúc được cử tri nêu lên. Cụ thể, ông Phạm Văn Thọ (phường Bách Khoa) phản ánh tình hình chậm cấp GCN quyền sử dụng đất cho 24 hộ dân phường, dù họ đã kê khai đầy đủ theo đúng quy định của TP và nhiều lần nộp hồ sơ đến đơn vị quản lý nhà đất, cơ quan liên quan. Do đấy, cử tri kiến nghị 1 số ĐB đề xuất HĐND TP giao cơ quan có thẩm quyền xử lý, chắc chắn cấp “sổ đỏ” sớm cho 1 số hộ dân đúng quy định.

Liên quan đến thi công chung cư, cử tri Dương Tuấn (phường Minh Khai) chia sẻ băn khoăn khi nhiều tòa nhà chung cư lấn sâu vào nội thành, trong khi 1 số chung cư cũ không được xây mới hay cải tạo, không chắc chắn an toàn cho 1 số hộ dân. Thay mặt người dân khu dân cư số 9 phường Minh Khai nói riêng và quận nhìn chung, ông Tuấn yêu cầu 1 số cấp chính quyền quan tâm hơn tới vấn đề này.

Cử tri phường Minh Khai cũng phản ánh hiện trạng xuống cấp của chung cư 201 Minh Khai gây nứt, lún nhà ở của 90 hộ dân, đến nay mới 50 hộ được đền bù, nhưng công đoạn chậm, chủ đầu tư không có tinh thần trọng dân, khiến họ bức xúc. Tương tự, cử tri phường Thanh Nhàn kiến nghị cấp chính quyền hỗ trợ, cộng người dân làm việc có chủ đầu tư đẩy nhanh công đoạn đền bù sau GPMB dự án các con phố Trần Khát Chân (đoạn Ô Đống Mác – Nguyễn Khoái), giúp người dân ổn định cuộc sống.

Ngoài ra, cử tri quận cũng nêu 1 số vấn đề “nóng” liên quan đến 1 số công trình giao thông phát triển chậm độ như dự án các con phố Tam Trinh, các con phố Trường Chinh; hiện trạng lạm thu ở 1 số trường ngoài công lập trong mùa tuyển sinh 2018 – 2019; việc lấn chiếm đất công xây nhà riêng ở KTT Bách Khoa cũ thuộc Trường ĐH Bách Khoa…

Phát biểu ở buổi tiếp xúc cử tri, sau khi tài liệu về kết quả vượt trội trong phát triển Thủ đô 6 tháng qua và kết quả Kỳ họp thứ 6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho biết: TP dự tính tổ chức kỷ niệm 10 năm mở rộng địa giới hành chính. Điểm lại 10 năm qua cho thấy, nếu trước khi hợp nhất, cuộc sống của người dân ở nhiều xã còn rất gặp khó thì nay đã 1 sốh tân hẳn và quan trọng nhất là có sự vận động của người dân. Đường làng ngõ xóm, bộ mặt nông thôn, kể cả nếp sống của người dân đã có sự chuyển biến rất lớn.

Với 1 số ý kiến của cử tri quận, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP khẳng định, tới đấy TP sẽ có chương trình chuyên đề để giải quyết dứt điểm hiện trạng chậm cấp “sổ đỏ”. Về vấn đề cải tạo 1 số chung cư cũ, đồng tình có cử tri rằng phải có cơ chế rõ ràng trong cải tạo hay xây mới 1 số công trình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP cũng cho hay, TP đang nghiên cứu kỹ xin cơ chế của T.Ư thì mới giải quyết được.

“Đây không phải vấn đề mới nhưng để triển khai cải tạo hay xây mới chung cư cũ thì cần có quy hoạch, cơ chế rõ ràng. Trước mắt, có mong muốn của 1 số cử tri, ĐB HĐND sẽ nghiên cứu kỹ, đề xuất TP giao 1 số cơ quan có thẩm quyền làm việc, kêu gọi nhà đầu tư hỗ trợ”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP khẳng định.

Về hiện trạng nhiều dự án phát triển chậm độ, lãnh đạo UBND TP cho hay đang quyết liệt đôn đốc đẩy nhanh, song người dân cũng cần hiểu sự chậm trễ do nhiều nguyên do chủ quan và khách quan, do GPMB và 1 số thủ tục khác. Với phản ánh của cử tri liên quan đến tranh chấp trong KTT Bách Khoa cũ, UBND quận đã hòa giải nhiều lần nhưng chưa giải quyết xong, nên UBND TP giao Sở TN&MT tham khảo lại lịch sử lý do đất từ khi Trường ĐH Bách Khoa quản lý, xác định ranh giới rõ ràng để sớm giải quyết 1 số tranh chấp kéo dài. Sở cần báo cáo UBND TP nếu có sai sót trong phân định ranh giới 1 số phường.


Goldenpeninsula.com – Theo Hà Nội mới

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm