Hà Nội mong có chế tài ‘ép’ bộ, ngành trả ‘đất vàng’ sau di dời

Mong muốn trên của UBND TP Hà Nội nhằm khắc phục hiện trạng 1 số Bộ ngành sau khi di dời vẫn “ôm” quỹ đất trong nội thành hoặc chuyển đổi mục đích đất, thi công dự án nhà ở, văn phòng, thương mại cao tầng.

Nhiều Bộ, ngành vẫn bám trụ “đất vàng” sau khi được đầu tư thi công trụ sở mới.

Sắp hết thời bộ ngành ôm “đất vàng”

Trong báo cáo kết quả 10 năm thực hiện Nghị quyết 16 của Chính phủ về từng bước khắc phục ùn tắc giao thông, UBND TP Hà Nội nêu ra vô vàn các vấn đề liên quan đến việc thực hiện di dời trụ sở 1 số cơ quan hành chính, 1 số cơ sở giáo dục và trung tâm y tế ra ngoại thành nhưng vẫn không chịu “buông” quỹ đất trong nội thành.

UBND TP Hà Nội cho biết, việc di dời 1 số cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, giáo dục ra ngoài khu vực nội đô đã được định hướng trong Quy hoạch chung thi công Thủ đô, đồng thời đã được luật hóa ở Điều 9, 15 Luật Thủ đô. Trong đây giao Thủ tướng quy định 1 sốh thức và công đoạn di dời 1 số cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, cơ sở giáo dục, công nghiệp ra ngoài khu vực nội thành.

Ngày 23/1/2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 130 về 1 sốh thức, công đoạn di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, trung tâm y tế, cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và 1 số cơ quan đơn vị trong nội thành Hà Nội, trong đây giao nhiệm vụ cụ thể cho 1 số Bộ, ngành và cả UBND TP Hà Nội.

Đến nay, 1 số Bộ đã trình Thủ tướng tham khảo, phê duyệt danh mục, tiêu chí, công đoạn và 1 sốh thức, cơ chế tài chính về di dời 1 số cơ quan, đơn vị cơ sở y tế, cơ sở giáo dục cần phải di dời ra ngoài khu vực nội thành.

Còn TP Hà Nội cũng không tham khảo giải quyết 1 số trường hợp mở rộng tổng diện tích sử dụng đất và tổng diện tích giường bệnh của 1 số trung tâm y tế hiện có. Chỉ chấp thuận 1 số dự án cải tạo nâng cấp cơ sở vật chất, chất lượng phục vụ, không tăng giường bệnh như trung tâm y tế Bạch Mai, Việt Đức…

TP Hà Nội đã tham khảo, trình làng vị trí đầu tư thi công 1 số cơ sở trung tâm y tế, giáo dục, 1 số cơ quan đơn vị để phục vụ di dời.

Cụ thể, hiện có 8 trung tâm y tế đang thực hiện di dời, trong đây trung tâm y tế K cơ sở 2 và Bệnh viện nội tiết Trung ương. Một số đã được phê duyệt quy hoạch khu đất để thi công trung tâm y tế mới như Bệnh viện Mắt Trung ương – cơ sở 2 ở phường Tây Tựu…

Tuy nhiên, theo phân tích của của UBND TP Hà Nội, trọn vẹn 1 số cơ sở trung tâm y tế sau khi được trình làng, thỏa thuận vị trí mới vẫn tiếp tục sử dụng cơ sở cũ trong nội thành, không thực hiện bàn giao quỹ đất cho thành thị.

Thành phố cũng đã bố trí quỹ đất cho 1 số trường đại học tập trung ở Hòa Lạc có tổng diện tích 279,5ha. Đến nay, mới có 1 trường được trình làng di dời đến khu vực này – Khoa Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Cho đến nay, Đại học Y tế Công cùng là trường duy nhất đang thực hiện di dời.

Hà Nội cũng đã phối hợp có 1 số Bộ và cơ quan trình làng, bố trí đất phục vụ di dời 9 cơ quan. Trong đây 7 cơ sở vẫn tiếp tục giữ lại làm trụ sở hoặc bàn giao cơ quan Trung ương quản lý, 2 cơ sở đã được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất (đầu tư thi công dự án nhà ở, văn phòng, thương mại cao tầng).

UBND TP Hà Nội phân tích, công tác di dời 1 số cơ sở trên được triển khai chậm, chưa đồng bộ. Trong khi đây quỹ đất sau khi di dời được sử dụng làm cơ sở 2 hoặc lập dự án đầu tư thi công kinh doanh, thương mại, mà không bàn giao quỹ đất sau di dời cho thành thị để quản lý, khai thác sử dụng để bổ sung hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật cho địa phương.

Trước các vấn đề trên, UBND TP Hà Nội yêu cầu Thủ tướng chỉ đạo 1 số Bộ ngành chủ trì, phối hợp nghiêm ngặt có thành thị và 1 số đơn vị liên quan sớm hoàn chỉnh 1 số quy hoạch ngành, danh mục, tiêu chí, công đoạn và 1 sốh thức di dời 1 số cơ sở y tế, giáo dục và bộ ngành.

TP Hà Nội cũng mong muốn có chế tài, quy định ép buộc việc bàn giao lại quỹ đất sau khi di dời ra ngoài khu vực nội thành để thành thị ưu tiên thi công, phát triển 1 số công trình công cùng, cây xanh, bãi đỗ xe, công trình hạ tầng xã hội và kỹ thuật thành thị.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm