Hà Nội hủy dự án ôm đất vàng: Công bằng được không?

Mong Hà Nội có thể xóa được 1 vài dự án ôm đất, chậm triển khai, nhất là 1 vài khu đất vàng nhưng chuyên gia lo nhất là vấn đề hậu thu hồi.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa đề nghị 1 vài quận, huyện, thị xã kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ 1 vài dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm chưa thực hiện.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng rất hoan nghênh quyết tâm này của lãnh đạo Hà Nội khi Thành phố có vô vàn dự án ôm đất suốt nhiều năm nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai, độc đáo là ở 1 vài khu đất vàng khiến bộ mặt của Thủ đô nhếch nhác. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý 1 số vấn đề mà TP Hà Nội cần giải quyết trong quá trình xử lý 1 vài dự án nói trên.

Theo vị chuyên gia, trước hết cần tham khảo nguyên do khiến 1 vài chủ đầu tư phải ôm đất và việc này không hề dễ làm.

“Người kinh doanh nếu lập dự án và xin đất thì có lẽ cũng phải mất công, tốn kém không ít. Cho nên, nếu là người kinh doanh nghiêm túc, đứng đắn thì không ai môi trường xung quanh làm, họ làm phải có tính toán.

Tuy nhiên, trong kinh doanh BDS, nhà đầu tư nào cũng chỉ dựa vào vốn của mình 1 phần, thường là 20-30% vốn chủ có, còn lại là 1 vài nguồn vốn khác, trong đây chủ yếu là vốn vay ngân hàng.

D’. San Raffles (địa điểm 2 mặt đường 22-24 Hàng Bài và 25 – 27 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm) của Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã quây tôn nhiều năm

Có nhiều trường hợp chủ đầu tư đã làm đủ mọi thủ tục để đi vay thì không vay được do ngân hàng phân tách dự án không đủ độ tin cậy, kém khả thi. Đối có 1 dự án lớn thì không phải 1 mà vài ba ngân hàng cho vay. Vì việc vay không thành công nên sau khi bỏ vốn tự có để làm ra dự án, xin đất đai, thậm chí đã đền bù không ít, cuối cộng chủ đầu tư đành án binh bất động vì không còn vốn nữa.

Cũng có trường hợp chủ đầu tư đã thực hiện đủ bước nọ, bước kia của dự án nhưng đến khi bắt đầu có thể vay được vốn thì họ thấy phân khúc 1 vàih tân, hoặc có 1 vài đối thủ tranh đua tốt hơn, chẳng hạn dự án BDS của đối thủ gần trọng điểm hơn, khi ấy dự án của chủ đầu tư này làm ra sẽ khó phân phối hơn.

Chính vì thấy phân khúc chuyển biến theo hướng không có lợi cho mình nên chủ đầu tư tạm dừng triển khai dự án, theo dõi tình hình.

Đó là 1 vài giả thiết đối có người kinh doanh đứng đắn, nghiêm túc. Còn có trường hợp nhà kinh doanh, đầu tư nắm được 1 đường dây hay nhóm lợi ích nào đây và muốn đầu cơ.

Ví dụ, họ dự báo Thành phố sẽ mở rộng theo hướng đây, khi chưa mở rộng thì đây chỉ là đất ruộng, đất ngoại ô giá rẻ nên vẽ ra dự án để ôm đất, chờ Thành phố phát triển thì họ có siêu lợi nhuận.

Nhưng vì nhiều nguyên do, Thành phố không phát triển theo hướng đây nữa, chủ đầu tư thì lắm tiền, đã trót có ý định đầu cơ thành ra họ cứ ôm đất. Đây chính là 1 vài đối tượng đầu cơ chờ cơ hội để mong được siêu lợi nhuận”, TS Phạm Sỹ Liêm đánh giá.

Trên cơ sở đánh giá 1 vài khả năng như trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng phân tách, Hà Nội có thể đều xử lý 1 vài trường hợp này nhưng 1 vàih xử lý thế nào thì không dễ làm vì chính quyền khó khó phân biệt hai khả năng này, thậm chí có khi biết chắc khả năng thứ hai nhưng có vị lại cộng nhóm lợi ích thì khi ấy lại khó xử lý rốt ráo.

Bởi vậy, hoan nghênh và ủng hộ chủ trương của Thành phố nhưng TS Liêm chỉ sợ 1 vàih giải quyết không công bằng, có dự án này thì ráo riết, dự án khác lại qua loa, đại khái, cho tồn tại…, từ đây dễ xảy ra chuyện chạy chọt.

Một vấn đề quan trọng khác mà TS Phạm Sỹ Liêm muốn Hà Nội chú tâm khi xử lý 1 vài dự án ôm đất, chậm triển khai, đây là vấn đề hậu thu hồi.

Ông dẫn ví dụ 1 dự án nằm ở khu đất vàng, giữa trọng điểm Thủ đô đã bị chậm triển khai nhiều năm và chủ đầu tư cứ quây tôn để đây.

“Ban đầu chủ đầu tư định xây trọng điểm thương mại và căn hộ cao tầng cao tầng nhưng cos thể vì không thích hợp quy hoạch, xây cao quá thì không được phép, mà thấp thì không muốn và bị lỗ, nên tốt nhất là họ cứ ôm đất để đây.

Mỗi dự án có 1 tình cảnh, nhưng giả dụ bây giờ Thành phố thu hồi dự án ở trọng điểm Thủ đô nói trên, vậy sau thu hồi sẽ làm gì? Chẳng lẽ để không, đắp chiếu hay thành sân vận động?”.

TS Liêm cho biết, giải quyết vấn đề hậu thu hồi 1 vài dự án ôm đất rất khó. Đất đây Thành phố phải đấu giá hay giải quyết thế nào, để làm gì… toàn bộ đều phải tính toán kỹ càng. Đặc biệt, khi thu hồi dự án, Hà Nội phải tính đến phương án trả lại tiền vốn cho chủ đầu tư. Chi phí ấy ai trả? lấy tiền ở đâu?…

“Nếu thu hồi lung tung thì cuối cộng rất mệt. Mà thu hồi 1, hai dự án còn xoay xở được, nếu thu hồi hàng chục dự án thì Thành phố lấy tiền đâu?”, TS Phạm Sỹ Liêm băn khoăn.


Goldenpeninsula.com – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm