Hà Nội: Hủy các dự án ‘ôm đất’ quá 3 năm

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa có văn bản đề nghị UBND 1 số quận, huyện kiểm tra, rà soát lại và có thể hủy 1 số dự án “ôm đất” quá 3 năm chưa triển khai.Khu đất của dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt được sử dụng làm bãi đỗ xe

Những dự án “găm đất” hàng thập kỷ khiến tài nguyên đất bị lãng phí, nhiều hộ dân “đi không nỡ, ở chẳng xong” do dự án treo là câu chuyện nhức nhối ở Hà Nội nhiều năm qua. Vì vậy, việc Chủ tịch TP. Hà Nội có văn bản đề nghị 1 số quận/huyện kiểm tra, rà soát lại và có thể hủy 1 số dự án đã quá 3 năm chưa thực hiện được xem là quyết sách quyết liệt đối có 1 số công ty cố tình “ôm đất”, nhất là 1 số lô đất vàng.

Theo kỳ vọng của nhiều chuyên gia, đợt rà soát tới đấy của 1 số quận, huyện sẽ có lại hiệu quả thực sự, thay vì việc rà soát xong rồi tiếp tục bỏ hoang.

Có mặt ở khu đô thị mới Thịnh Liệt, rất dễ lầm tưởng đây là 1 vùng quê yên bình nào đây. Nhưng khung cảnh bởi thế nằm ở quận Hoàng Mai, ngay trong lòng Thủ đô. Dự án này đã được giao cho Tổng Công ty Licogi làm chủ đầu tư từ hơn 10 năm trước, tuy nhiên đến nay mới chỉ đang giải phóng mặt bằng.

Cách đây không xa, dự án Bệnh viện đa khoa Quang Trung cũng đã “đắp chiếu” cả thập kỷ. Theo đại diện quận, lý do do chủ đầu tư Dự án Bệnh viện Quang Trung không đủ năng lực tài chính để chi trả tiền giải phóng mặt bằng cho người dân nên chưa thể thực hiện dự án.

Tại Ba Vì cũng có 3 siêu dự án được đô thị chỉ đích danh đề nghị rà soát, thu hồi. Trong đây, Khu du lịch quốc tế cấp cao Tản Viên cũng đã được lập quy hoạch 1 sốh đấy cả chục năm. Mặc dù huyện đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chủ đầu tư vẫn phớt lờ.

Theo quy định, nếu sau 12 tháng từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa mà nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm hơn 24 tháng so có công đoạn ghi trong dự án thì Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ lập hồ sơ, trình đô thị thu hồi đất đã giao. Quy định là vậy nhưng việc thực hiện không hề dễ làm.

Các chuyên gia cho rằng, cần tham khảo từng trường hợp cụ thể để tạo công bằng cho 1 số công ty. Thực tế đến nay, Hà Nội vẫn chưa có 1 thống kê chính thức có bao nhiêu dự án phát triển chậm độ quá 3 năm, lý do xuất phát từ đâu. Chỉ biết rằng, giữa lòng Thủ đô sôi động vẫn tồn ở không ít các khu đất rộng vài chục ha nằm im cả thập kỷ, cỏ dại mọc quá đầu người…

Goldenpeninsula.com – Theo Diễn đàn Doanh Nghiệp

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm