Hà Nội: Cận Tết, người dân nhiều chung cư vẫn căng băng rôn kêu cứu

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, thay vì đi mua sắm, cư dân và bạn của ở nhiều khu chung cư trên địa bàn Hà Nội đã phải tập trung căng băng rôn để đòi nhà hay phản đối việc chủ đầu tư thu phí cao, quảng cáo sai sự thật.Cư dân Ecolife Capitol 58 Tố Hữu căng băng rôn phản đối phí trên cao và quảng cáo sai sự thật

Đòi nhà vì nhiều Tết vẫn phải ở thuê

Cuối tuần qua, bức xúc trước việc chủ đầu tư nhiều lần thất hứa không bàn giao nhà theo đúng cam đoan, đông đảo bạn mua nhà ở Dự án nhà ở xã hội Bright City (hay còn gọi AZ Thăng Long), do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư đã tập trung trước công trường dự án căng băng rôn đòi nhà.

“Hàng trăm bạn đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà có Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long. Tuy nhiên tính đến nay đã quá thời điểm cam đoan bàn giao nhà mà chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào làm việc được công trình, trong khi nhiều bạn như chúng tôi mấy năm nay phải vay lãi ngân hàng, trãi qua nhiều cái Tết vẫn phải đi ở thuê ”, chị Hồng, bạn mua nhà ở dự án này bức xúc.

Được biết, Dự án Bright City gồm 4 tòa nhà cao 35 tầng có 1.496 căn hộ chung cư, được bắt đầu làm từ tháng 11/2014 và được chủ đầu tư cam đoan bàn giao nhà vào quý IV/2017.

Tuy nhiên, theo phản ánh của đại diện bạn, quá trình xây dựng dự án đã phát triển chậm độ, phía chủ đầu tư đã nhiều lần hứa sẽ giải quyết triệt để chắc chắn công đoạn xây dựng của dự án. Nhưng công đoạn xây dựng không hề được cải thiện, thậm chí có thời điểm dừng xây dựng.

“Sau một số cam đoan của chủ đầu tư, công đoạn dự án vẫn rơi vào bế tắc. Tính đến thời điểm tháng 12/2017, ở công trường chỉ xây dựng tòa A1.1. Còn ở 2 toà A1.2 và tòa A2 đã dừng xây dựng. Hiện ở, có tòa mới chỉ đạt 50% kế hoạch và không biết bao giờ chúng tôi mới được bàn giao nhà”, đại diện bạn cho biết.

Theo người mua nhà, do dự án chậm bàn giao nhà nên đẩy nhiều bạn rơi vào tình cảnh khốn khó khi phải thường ngày trả tiền lãi vay ngân hàng cũng như tiền thuê nhà ở trọ hàng tháng. “Theo thông báo chủ đầu tư gửi bạn mới đây thì sẽ bàn giao nhà quý IV/2018, tức là phát triển chậm độ 1 năm. Tuy nhiên, có tình hình giai đoạn này, người mua nhà chúng tôi ã mất niềm tin vào một số lời chờ mong nhiều lần của chủ đầu tư. Từ ngày ký hợp đồng đến nay đã qua nhiều cái Tết mà vẫn phải sống trong cảnh ở nhà thuê”, anh Tùng, bạn bức xúc.Giáp Tết người mua nhà ở chung cư Bright City tập trung đòi nhà vì dự án phát triển chậm độ

Đến phản đối phí trên trời và quảng cáo sai sự thật

“Mang tiếng được bàn giao nhà sớm, được chuyển nhà về trước Tết nhưng ở chưa được bao lâu, chúng tôi đã phải tập trung căng băng rôn cầu cứu cơ quan tính năng vì chủ đầu tư thu phí dịch vụ cao, trong khi nhiều hạng mục của khu nhà được quảng cáo sai sự thật”, ông Long, cư dân của chung Ecolife Capitol bức xúc.

Theo phản ánh của cư dân chung cư Ecolife Capitol số 58 một số con phố Tố Hữu (quận Nam Từ Liêm) do Công ty Cổ Phần Đầu Tư Và Thương Mại Thủ Đô (Capital House) làm chủ đầu tư, việc họ phải tập trung căng băng rôn đòi ích lợi vào thời điểm một số ngày giáp Tết là chuyện “cực chẳng đã” trước việc chủ đầu tư quảng cáo sai sự thật và không thực hiện đúng cam đoan.

Cụ thể, đại diện Ecolife Capitol cho hay, hiện nhiều dịch vụ và nhiều hạng mục của khu chung cư còn nhiều bất cập nên việc tiến hành mức phí dịch vụ 11.000 đồng/m2 là quá cao và bất hợp lý. “Không chỉ một sốh tân kiến trúc mà chủ đầu tư còn quảng cáo sai sự thật, khi họ ra mắt Ecolife Capitol là khu chung cư cấp cao có hơn 64 tiện ích đồng bộ. Rồi tiên phong kiến tạo một số công trình xanh và thông minh nhưng thực ở khi bàn giao cho cư dân thì rất nhiều tiện ích thiếu và không có. Đến nay 1 số tiện ích được khiến cho có chứ không cung cấp nhu cầu sử dụng như: sân chơi trẻ em rất nhỏ và thiếu an toàn; thang máy chưa được sở hữu camera giám sát; hầm đỗ xe được quảng cáo là thông minh nhưng giai đoạn này sai kiến trúc ban đầu, dẫn đến hiện trạng cư dân thiếu chỗ để xe máy, đỗ lộn xộn dưới hầm….”, đại diện cư dân cho hay.

Điều đáng nói, trong khi đại diện cư dân và chủ đầu tư thống nhất phương án trong việc giải quyết ích lợi thì mới đây phía đơn vị làm việc tòa nhà đã cắt nước sinh hoạt nên càng gây bức xúc cho nhiều cư dân.Cư dân Ecolife Capitol cho rằng, thu phí quá cao trong khi dịch vụ không tương xứng và quảng cáo sai sự thật

Trao đổi có báo chí, đại diện chủ đầu tư cho rằng, việc chủ phía đơn vị quản lý làm việc khu chung cư tiến hành cắt nước sinh hoạt như phản ảnh là do có 1 số căn hộ chung cư đã không thanh toán phí dịch vụ gây ảnh hưởng đến làm việc chung.

Lý giải việc cư dân phản ánh nhiều hạng mục của dự án Ecolife Capitol quảng cáo sai sự thật, phía chủ đầu tư cho hay, hiện 1 số hạng mục như sky bar, bể bơi trên tầng thượng, phòng gym…, đang trong quá trình đã đi vào làm việc, chọn lọc nhà cung cấp dịch vụ để triển khai. Trong đây, một số hạng mục như Sky bar, bể bơi được chuẩn bị phải đến tháng 6/2018 mới đưa vào làm việc.

Phải có quy định để chủ đầu tư không “phủi” trách nhiệm

TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cho rằng, cần có quy định một số vấn đề liên quan đến tranh chấp chung cư để giải quyết được tận gốc vấn đề. Bởi thực ở, không ít chủ đầu tư tìm một số lỗ hổng về pháp lý để lách luật và “phủi” bỏ trách nhiệm không giải quyết dứt điểm ích lợi chính đáng của cư dân. “Hiện nay nhiều chủ đầu tư quảng cáo phân phối nhà thì hay nhưng bàn giao thì 1 kiểu. Ngay cả quang cáo công trình xanh, nhà thông minh nhưng quy định pháp luật về việc này cũng chưa rõ ràng. Cần phải có một số quy định để xử lý một số chủ đầu tư quảng cáo sai sự thật và phủi trách nhiệm có bạn thì mới giải quyết được tận gốc hiện trạng căng thẳng ở một số khu chung cư giai đoạn này”, ông Liêm đánh giá.


Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm