Gỡ vướng trong bồi thường, thu hồi đất

Hiện công tác bồi thường, thu hồi đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang gặp không ít gặp khó, khiến việc di dời tái an cư và triển khai dự án còn chậm. Nhằm tháo gỡ vướng mắc, cơ quan tính năng thành thị đã đề xuất tính giá đất bồi thường trên cơ sở chuyển nhượng phân khúc để hài hòa lợi ích giữa chủ đầu tư và người bị thu hồi.

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1 cho biết, vừa qua quận có chọn lọc thu hồi 200m2 đất trên địa bàn để xây trường mầm non. Diện tích đất này nằm sâu trong hẻm, quận phải thỏa thuận có 4 hộ dân. Tuy nhiên, có 3 hộ không chấp nhận di dời và đưa giá bồi thường rất cao. Trong khi ngân hàng định giá là 15 tỷ đồng, một vài hộ lại đề nghị bồi thường tới 26 tỷ đồng. Như vậy, giá nhà nước và giá người dân đưa ra chênh lệch lớn. Do đó, dự án thi công trường mầm non bị chậm lại.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh, tính từ năm 2011 đến tháng 6-2018, trên địa bàn thành thị còn 133 dự án chưa đã đi vào hoạt động chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái an cư hoặc chưa đã đi vào hoạt động thu hồi đất có gần 24.500 trường hợp chưa chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái an cư và hơn 27,7 triệu mét vuông đất chưa được thu hồi. Nhiều khu vực dù đã có quy hoạch chi tiết, có chủ trương thu hồi đất nhưng chậm triển khai như ở Khu thành thị Nam TP Hồ Chí Minh, Khu thành thị Tây Bắc Củ Chi…

Theo một vài cơ quan tính năng, lý do chủ yếu khiến công tác thu hồi đất bị ách tắc là do khâu định giá đất để tính giá bồi thường giải phóng mặt bằng còn chênh lệch khá xa so có giá phân khúc. Cụ thể, giá đất quy định trong Bảng giá đất của TP Hồ Chí Minh chỉ tương đương dao động 30-50% giá đất phân khúc. Trong khi đó, công tác định giá đất cụ thể trong nhiều trường hợp còn chậm, kéo dài từ 1 đến 3 năm, chưa cung cấp kịp thời công đoạn tính thu tiền sử dụng đất, thuê đất, bồi thường…

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, công tác định giá đất cần thực hiện theo qui định thủ tục dễ làm, khả thi và công khai, minh bạch nhằm hạn chế tham nhũng, tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất đai. Điều này sẽ bảo đảm việc định giá đất thích hợp có cơ chế phân khúc có sự quản lý của Nhà nước, góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách; đồng thời, bảo đảm ích lợi của người có đất bị thu hồi và ích lợi chính đáng của chủ đầu tư dự án có sử dụng đất.

Nhằm giải quyết vướng mắc trong công tác bồi thường, tái an cư cho người dân khi Nhà nước thu hồi đất, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh vừa kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm đã đi vào hoạt động đề án “Hoàn thiện cơ chế, chính sách bán hàng pháp luật về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái an cư để đẩy nhanh công đoạn giải phóng mặt bằng thực hiện một vài dự án đầu tư” theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cũng đề xuất cho phép sử dụng tài liệu chuyển nhượng phân khúc, thuê giải đáp khảo sát giá đất để làm cơ sở tính giá bồi thường ở thời điểm có chủ trương thực hiện dự án có thu hồi đất; đồng thời cho phép UBND thành thị chấp thuận giá đất chuẩn bị, sau đó lấy ý kiến người dân để tạo sự đồng thuận.

Mới đó, UBND TP Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 09/2018/QĐ-UBND quy định về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 trên địa bàn thành thị. Theo đó, hệ số điều chỉnh giá đất được ứng dụng tùy theo từng nhóm đối tượng, từng khu vực địa bàn quận, huyện và một vài nhân tố làm tăng, giảm giá đất. Hằng năm, Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp có một vài sở, ngành có liên quan và UBND một vài quận, huyện để trình UBND thành thị ban hành hệ số điều chỉnh giá đất cho thích hợp có tình hình thực ở.

Goldenpeninsula.com – Theo Hà Nội mới

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm