Giới đầu tư đổ xô đến Phú Yên theo cơn sốt đất

Phiên đấu giá 64 lô đất ở Phú Yên có gần 2.700 hồ sơ đăng ký mua có giá tiền tỷ mỗi lô.

Đầu tháng 6, giá đất ở 1 số phường Phú Đông, phường Phú Thạnh, quanh khu vực phía Nam cầu Hùng Vương… (TP Tuy Hòa), được đẩy lên cao. Khắp nơi luôn có sự hiện diện của giới đầu cơ và cò đất bàn chuyện chuyển nhượng.Đất ven biển Phú Yên được giới đầu tư BĐS tìm mua. Ảnh: An Phước

Người dân địa phương cho hay, cảnh chuyển nhượng đất diễn ra rầm rộ từ ba tháng gần đây, nhưng chủ yếu là người từ 1 số tỉnh phía Bắc và TP HCM. Họ đến ngã giá mua và phân phối khiến nơi đây tạo nên cơn sốt đất.

Nhiều ngôi nhà mặt các con phố các con phố Lê Duẩn (TP Tuy Hòa) được chủ hộ phân phối từ 8 đến 10 tỷ đồng tuỳ theo qui mô dù vài tháng trước giá trung bình chừng 3 tỷ đồng. Giá đất ở đây tăng lên từ vài chục đến vài trăm lần, tùy khu vực. “Nhiều gia đình đã phân phối nhà lấy tiền tỷ đến nơi khác sinh sống”, người dân cho hay.

Mới đây, phiên tổ chức phân phối đấu giá quyền sử dụng 64 lô đất ven biển ở khu dân cư phường Phú Đông, do UBND TP Tuy Hòa tổ chức hôm 2/6 có rất đông người đến tham dự.

Theo ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, các lô đất này nằm trong khu tái an cư, được hình thành sau khi xây kè chống sạt lở ven biển, không thuộc địa điểm đẹp của đô thị. Cơ sở hạ tầng khá thông thường, 1 số điểm chưa đã đi vào hoạt động.

Chủ tịch đô thị cho hay, trong lần đầu giá đất hồi đầu tháng đã có gần 2.700 hồ sơ đăng ký, ngã giá để mua. “Đây là phiên đấu giá đất được xem là có số lượng hồ sơ tham dự kỷ lục ở địa phương”, chủ tịch đô thị nói. Ông cũng cho biết, chuẩn bị của đô thị ban đầu sẽ thu được chừng 24 tỷ đồng từ việc đấu giá, nhưng kết quả khá bất ngờ khi thu vào gần 100 tỷ đồng.

Còn theo công ty tổ chức phiên đấu giá, thoạt đầu đơn vị đưa giá khởi điểm dao động 360 triệu đồng mỗi lô đất có qui mô 100 m2, nhưng người tham dự nâng lên tiền tỷ, nhiều lô hơn 1,5 tỷ đồng. “Chúng tôi bỏ giá cao hơn bốn lần so có giá khởi điểm mới mua được vì đất Phú Yên đang có tiềm năng phát triển, sinh lợi. Chẳng hạn, giá đất ở phường Phú Đông mấy tháng trước chỉ vài trăm triệu nay đã lên tới tiền tỷ”, người trúng đấu giá nói.

Theo công ty này, rất nhiều hồ sơ thì có chừng 70% tham dự có nhu cầu mua đất ở, nhưng họ bỏ giá thấp nên không trúng. Hầu hết người trúng đấu giá chủ yếu các người từ phía Bắc và TP HCM.

Kết quả do công ty này mở phân phối, dao động 10 người trúng đấu giá 1 số lô đất đưa ra phân phối. Trong đây, 1 người đàn ông ở TP HCM mua gần 20 lô đất, còn lại chủ yếu là công ty và công ty BĐS.Gần 2.700 hồ sơ đăng ký tham dự phiên đấu giá 64 lô đất ở TP Tuy Hòa, hôm 2/6. Ảnh: An Phước

Ngoài ra, nhiều địa điểm đất ven biển ở Phú Yên như thị xã Sông Cầu, huyện Tuy An, Đông Hòa phát triển thành “sốt” khi được giới BĐS đẩy lên cao. Một cò đất nhận định, họ tìm mua đất phía Nam cầu Hùng Vương, phường Phú Đông bởi gần sân bay Tuy Hòa và đi đến cảng Vũng Rô thuận tiện. Trường hợp đề án đặc khu kinh tế Vân Phong được hình thành thì nơi đây sẽ phát triển thành sầm uất nên đầu tư sớm.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cho biết, hiện tượng đất được đẩy lên cao, khiến việc quản lý, quy hoạch và thi công của chính quyền gặp nhiều gặp khó. Tỉnh đã chỉ đạo công an cộng chính quyền 1 số địa phương kiểm tra, nắm tình hình để có hướng xử lý.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm