Giới đầu tư bất động sản muốn tháo chạy khỏi Vân Phong

Giá đất huyện Vạn Ninh đã giảm nhiệt, chuyển nhượng đâyng băng, các sàn BDS cũng đồng loạt nghỉ và”cò” địa ốc trở về có nghề cũ.

Trao đổi VnExpress, ông Võ Lục Phẩm, Phó chủ tịch huyện Vạn Ninh cho biết giá đất đã không còn “sốt” từ sau khi ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất ở huyện Vạn Ninh cộng có việc Chính phủ đã đề nghị Quốc hội lùi thời gian tham khảo thông qua dự thảo Dự án Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng (Luật Đặc khu) để có thêm thời gian nghiên cứu kỹ, đã đi vào làm việc.Sàn chuyển nhượng BDS ở trọng điểm huyện Vạn Ninh đồng loạt đâyng cửa. Ảnh: Xuân Ngọc

Huyện Vạn Ninh có gần 40 doanh nghiệp chuyển nhượng, môi giới BDS được thành lập, chủ yếu là sàn của các người ngoài tỉnh đến mở. Giữa tháng 6, cảnh nhộn nhịp rao phân phối đất của giới cò cộng có dòng người từ các tỉnh phía Bắc, TP HCM đến huyện Vạn Ninh – nơi được kỳ vọng trở thành Đặc khu kinh tế Vân Phong – không còn rôm rả như trước.

Trên các trục các con phố Hùng Vương, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ…, nhiều bảng áp phích quảng cáo, rao phân phối được tháo dỡ. Không ít sàn chuyển nhượng, trọng điểm môi giới BDS đâyng kín cửa. Quanh các quán cà phê, dọc bờ biển Trần Hưng Đạo – được cho là nơi giới buôn BDS, cò đất thường tụ tập bàn tán về đất Vân Phong – bỗng vắng lặng. Quanh huyện, nhiều lô đất nền được đào bới để san lấp lấy mặt bằng ngổn ngang.

Nhiều người là dân cố cựu ở địa phương cho hay, cuộc sống bình yên của dân làng chài đã trở lại. Dòng xe cộ, nhất là ôtô biển số tỉnh khác vốn tấp nập, giờ cũng không thấy bóng.Khu đất ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, nơi được kỳ vọng thành đặc khu kinh tế Vân Phong. Ảnh: Xuân Ngọc

Tại Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vạn Ninh giờ chỉ có hơn chục lượt đến chuyển nhượng.

Từ ngày 9/5 đến cuối tháng 5, số hồ sơ ở đây giảm gần 80%. “Nếu hơn tháng trước, chúng tôi phải làm hết công suất để cung cấp đề nghị của người dân, thì nay tần suất công việc trở lại thông thường”, ông Lâm Tuấn Anh – Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vạn Ninh nói.

Theo phân tách của giám đốc 1 sàn chuyển nhượng địa ốc ở đây, nhiều nhà đầu tư BDS đang mong muốn tháo chạy khỏi Vân Phong. Nhiều người phía Bắc vào chi tiền tỷ để gom đất, giờ đành “chôn chân” chờ cơ hội, vì chẳng thể chuyển nhượng được, hoặc đang tìm cách phân phối tháo mong gỡ vốn.

Ông nói đã từ chối rất nhiều đơn hàng đến ký gửi chuyển nhượng đất. “Giá đất hiện rất hỗn loạn và tụt giảm nhiều, thậm chí đâyng băng”, ông nói và cho biết chừng 1.000 m2 ở thôn Vĩnh Yên – hơn tháng trước có giá dao động 10 triệu đồng 1 m2, nay giảm gần nửa, nhưng không người mua.

Trong khi đây, giám đốc khác 1 trọng điểm môi giới ở Vạn Ninh nhìn nhận, giờ kiếm được mối trình làng đến mua đất khá khó, từ đầu tháng tháng doanh nghiệp hầu như không làm việc. Trong khi hồi tháng 4, doanh nghiệp ông thực hiện gần 20 lượt chuyển nhượng đất, hồi tháng 4, chủ yếu mua rồi phân phối lại kiếm tiền chênh lệnh.

Tại doanh nghiệp đang giữ rất nhiều hồ sơ do khách Hà Nội và TP HCM gửi phân phối, chủ yếu đất nông nghiệp song chẳng thể làm được gì. Nhân viên có gần chục người, chuyên đi đi môi giới, tìm giá đất được ông cho thôi việc.

Nam thanh niên, nhân viên trong doanh nghiệp này kể, anh mới nghỉ việc gần tuần, hồi Vân Phong chưa “sốt đất” làm nghề rửa xe, nay trở về có công việc cũ.

Một nhà đầu tư nữ ở Hà Nội cũng thừa nhận rằng, thấy đất Vân Phong “nóng” lên đã góp vốn có nhiều người có hàng chục tỷ đồng đến Khánh Hòa tìm mua. “Tôi còn hơn chục lô, giá giao động 3-5 tỷ đồng đang chẳng thể phân phối được”, chị nói.

Dự án Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc trưng Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc gồm 6 Chương 85 Điều. Quá trình trao đổi, nhiều ý kiến băn khoăn về quy định cho nhà đầu tư thuê đất có thời hạn lên đến 99 năm (quy định hiện hành tối đa là 70 năm) và 1 số ưu đãi được cho không cần thiết. Với phần nhiều đại biểu tán thành, Quốc hội đã chấp nhận lùi thông qua Luật Đặc khu. Thời gian thông qua dự án Luật này được đề xuất điều chỉnh từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10/2018) để có thêm thời gian nghiên cứu kỹ, tiếp thu tối đa ý kiến xác đáng.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm