‘Giật mình’ với việc thu thuế đất ở Đà Nẵng

Tại cuộc làm việc giữa Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa có Sở Tài chính, Cục Thuế TP về 1 số biện pháp chống thất thu thuế trên địa bàn, ngày 12.1, Phó chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Nguyễn Nho Trung cho biết đã nhiều lần giật mình vì 1 sốh quản lý đất đai ở TP.

Đà Nẵng bị cho là có dao động trống trong quản lý tài sản công

ẢNH: HOÀNG SƠN

Theo ông Trung, chủ trương đổi đất lấy hạ tầng là chủ trương đúng, nhưng chính bản thân đã “giật mình” khi cầm 1 báo cáo cho thấy TP giao hàng trăm héc ta đất, phải chi ra tiền đền bù, thi công hạ tầng đến 800 tỉ đồng nhưng tiền nộp vào ngân sách chỉ hơn 600 tỉ đồng, chênh đến hơn 100 tỉ đồng.

“Đây chỉ là 1 dự án nhỏ. Nếu làm bài toán đầu tư, phân phối theo giá đất giai đoạn này thì khoản thất thu đến hàng ngàn tỉ đồng. Vừa qua, qua kiểm tra hơn 20 nhà công sản cũng giật mình vì số thất thoát lớn”, ông Trung nói. Còn ông Trương Quang Nghĩa tỏ ra bức xúc: “Khi làm bởi thế đã nảy sinh tiêu cực là mấy ông công ty (DN) đứng sau lưng chính quyền để nhận đất… Việc này phát hiện thì cần phải xem lại. Không có các DN tích cực mà sẽ toàn DN quan hệ”.

Liên quan vấn đề thu thuế trong lĩnh vực BDS, ông Nghĩa cho rằng trong 20 năm qua, giá đất có thể lên xuống nhưng đủ để có thể nói được con số chính xác TP thu được bao nhiêu phần trăm hay là rơi vào tay tư nhân.

Ông Nghĩa đề nghị 1 số ngành rà soát lại toàn bộ bởi “có dao động trống rất lớn trong quản lý tài sản công”. Sở Tài chính phải thống kê lại toàn bộ cơ sở, tài sản công của TP. Về tài sản công, 1 số dự án của TP, 1 số sở ngành phải tăng cường tính minh bạch. Đà Nẵng đang nóng lên hiện trạng tài sản công chỉ nộp tiền sử dụng đất theo quy hoạch 1 – 2 tầng. Thế nhưng sau khi rơi vào tay, chủ đầu tư “múa” thì 1 số sở, TP phê duyệt thi công lên 20 tầng kéo theo giá trị đất khác.

Ông Nghĩa chỉ đạo ngành thuế cần minh bạch, tránh hiện trạng giảm giá trị nộp để ăn chia có người nộp thuế. Với hiện trạng du lịch TP tăng trưởng chưa đúng có tiềm năng, ông Nghĩa chỉ đạo ngành du lịch tìm hiểu và tìm hiểu để tăng cường mức chi tiêu của khách. TP cần tuyên truyền, thi công “văn hóa lấy hóa đơn” từ người dân và du khách để tránh thất thu thuế. Về đề án tiến hành công nghệ tài liệu trong lĩnh vực thu thuế, dù Bộ Tài chính chưa cho thực hiện, nhưng TP cần phải quyết liệt để quản lý nghiêm ngặt hơn.

Tại cuộc làm việc, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, cho biết DN Trung Quốc muốn thi công sân golf ở xã Hòa Nhơn hoặc Hòa Phong (thuộc H.Hòa Vang). Cụ thể, DN này muốn làm sân golf trên quy mô 650 ha để đưa khách vào Đà Nẵng theo tour khép kín: buổi sáng tắm biển, trưa đánh golf và buổi tối chơi bài ở công trình khách sạn JW Marriott ven biển (Q.Ngũ Hành Sơn). Cũng theo ông Ân, dao động tháng 6.2018, có 800 phòng của khách sạn này đi vào vận hành, nên TP sẽ có thêm nguồn thu thuế đáng kể.

Nhiều ưu đãi đối có Khu công nghệ cao Đà Nẵng

DN thực hiện dự án đầu tư mới trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng sẽ được áp thuế suất thuế lương DN 10% trong 15 năm. Đó là 1 trong nhiều chính sách phân phối hàng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư ở Nghị định 04/2018/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách phân phối hàng ưu đãi đối có Khu công nghệ cao Đà Nẵng vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành (có hiệu lực từ ngày 20.2.2018). Theo nghị định, 1 số dự án đầu tư mới có quy mô vốn từ 3.000 tỉ đồng trở lên được tiến hành thuế suất ưu đãi 10% trong 30 năm. Ngoài ra, 1 số DN này còn được miễn thuế lương DN 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm thứ hai.

Về thuế nhập khẩu, miễn thuế đối có hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án; miễn thuế nhập khẩu đối có máy móc, thiết bị, phụ tùng, vật tư chuyện dụng trong nước chưa sản xuất được… Miễn toàn bộ tiền thuê đất cho cả thời hạn dự án đầu tư thuê đối có đất thi công công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật, đất cây xanh, đất có mặt nước, công viên sử dụng công cộng theo quy hoạch chung và quy hoạch phân khu được phê duyệt…


Goldenpeninsula – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm