Giải quyết thủ tục nhà đất: Mạnh ai nấy làm!

TP.HCM chưa tìm được hướng ra khi giải quyết thủ tục nhà đất trong 1 số khu “quy hoạch dân cư thi công mới” và “quy hoạch công dụng sử dụng đất hỗn hợp”.

Tại TP.HCM, đất quy hoạch là dân cư xây mới và đất hỗn hợp chiếm quy mô rất lớn đang là vấn đề đau đầu của chính quyền khi tách thửa, cấp phép thi công, chuyển mục đích sử dụng.

Hàng loạt vướng mắc đã được nêu ra ở phiên giải trình của Ban thành phố, HĐND TP về thủ tục thi công và đất đai đối có quy hoạch công dụng sử dụng đất hỗn hợp và dân cư thi công mới trên địa bàn TP ngày 20-4.

Dân vẫn chưa hết khổ vì quy hoạch

Theo Ban thành phố, HĐND TP.HCM, trên địa bàn hiện đất quy hoạch dân cư thi công mới và đất quy hoạch hỗn hợp chiếm dao động 53% quy mô đất ở. Tuy nhiên, chính sách bán hàng nhà đất đối có người dân có nhà, đất trong khu vực này giai đoạn này chưa được giải quyết công bằng.

Ông Trương Trung Kiên, Trưởng ban Đô thị, HĐND TP, cho rằng theo 1 số quy định hiện hành thì không có khái niệm “đất quy hoạch dân cư thi công mới” nhưng thực ở TP.HCM đang phải đau đầu để giải quyết 1 số chính sách bán hàng nhà đất của người dân sống trong khu vực này.

Theo ông, ở quận 3, quy hoạch hỗn hợp chiếm 20% tổng quy mô đất. Bình Chánh cả hai loại quy hoạch này chiếm gần 50%. Huyện Hóc Môn thì tổng quy mô đất của hai loại này là hơn 1.500 ha. “Khảo sát ở quận 3 thì phần nhiều 1 số nơi được quy hoạch là đất hỗn hợp đều có nhà, dân ở đông đúc. Mà giai đoạn này đất này chỉ được cấp phép thi công tạm. Như vậy, ích lợi hợp pháp của người dân bị ảnh hưởng rất lớn như không được cập nhật tài sản vào giấy chứng nhận, không được hoàn công nhà ở…” – ông Kiên nói.

Các địa phương gặp rất nhiều gặp khó trong việc giải quyết tách thửa cho người dân. Riêng Bình Chánh và Hóc Môn đã có tới hơn 1.000 hồ sơ xin tách thửa bị ách tắc.Giám đốc Sở Xây dựng giải trình trước HĐND về 1 số vướng mắc khi cấp phép thi công tạm trong khu quy hoạch. Ảnh: V.HOA

“Trước đấy Sở QH-KT đưa ra khái niệm quy hoạch đất hỗn hợp để làm mềm hóa quy hoạch, chắc chắn tốt hơn ích lợi của người dân sống trong quy hoạch nhưng thực ở nó đang gây cản trở đến ích lợi của người dân” – ông Kiên nói.

Mỗi nơi làm 1 kiểu

Liên quan đến việc giải quyết 1 số nhu cầu về nhà, đất của người dân, TP.HCM đã ban hành Quyết định 60/2018 quy định quy mô tối thiểu để tách thửa và Quyết định 26/2017 về cấp phép thi công trên địa bàn. Tuy nhiên, việc tiến hành 1 số quy định để giải quyết hồ sơ cho dân chưa có sự thống nhất, 1 số quận huyện lúng túng, mỗi nơi vận dụng 1 kiểu.

Liên quan đến lĩnh vực cấp phép thi công, ông Nguyễn Minh Nhật, Phó trưởng ban Đô thị, HĐND TP, cho biết phần nhiều quận, huyện đều cấp phép thi công có thời hạn có hai công dụng quy hoạch này. Tuy nhiên, giai đoạn này mỗi địa phương đang tiến hành 1 kiểu. Cụ thể, cộng là đất quy hoạch dân cư xây mới, quận 9, huyện Củ Chi chỉ cấp phép thi công chính thức trong khu dân cư thi công mới thấp tầng và cấp phép thi công tạm trong khu dân cư cao tầng. Trong khi đây, 1 số quận 12, Tân Phú, Bình Tân thì cấp chính thức. Các địa phương khác như Hóc Môn, Bình Chánh, Tân Bình thì cấp phép thi công tạm và không phân chia cao tầng hay thấp tầng…

Ông Nguyễn Cư, Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn, thì cho hay khi thực hiện Quyết định 60, địa phương này gặp rất nhiều vướng mắc. Theo ông Cư, Hóc Môn cũng như 1 số huyện ngoại thành là có thêm quy hoạch nông thôn mới tỉ lệ 1/5.000 ngoài quy hoạch chi tiết thi công 1/2000.

Vì vậy, khi chuyển mục đích đất lúa trọn thửa có các thửa đất lớn 5.000 m2, 10.000 m2 thì giải quyết nhưng các khu đất nằm trong quy hoạch thi công mới, người dân có nhu cầu tách thửa xây nhà cho con chỉ vài trăm mét vuông thì không được. “Hiện Hóc Môn có 160 ha đất lúa đã chuyển thành đất ở hết rồi. Trong khi người dân có nhu cầu chính đáng chỉ chuyển mục đích mấy trăm mét vuông thì không giải quyết được. Đây là 1 bất cập ảnh hưởng rất lớn đến ích lợi của người dân” – ông Cư nói.

Ông cũng băn khoăn là khi đã cho chuyển các thửa đất có quy mô lớn 5.000-10.000 m2 thì giải quyết cấp phép thi công như thế nào. Địa phương rất lúng túng.

Giải trình trước 1 số đại biểu HĐND, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: Năm 2014 TP.HCM có Quyết định 27/2014 để giải quyết cấp phép thi công tạm đối có trường hợp nhà đất trong quy hoạch. Đến Quyết định 26 phải tiến hành theo Luật Xây dựng 2014. “Theo luật thì chỉ được phép quy định về quy mô công trình thi công tạm và không được quy định 1 số nội dung như trước đấy. Do đây, khi ban hành Quyết định 26 rất nhiều ý kiến cho rằng “siết” hơn so có trước đây là có cơ sở” – ông Tuấn nói.

Sở QH-KT cũng thừa nhận việc quy hoạch hiện còn nhiều bất cập và cho biết sẽ cộng 1 số sở TN&MT, Xây dựng để thống nhất 1 số nội dung liên quan đến giải quyết thủ tục nhà đất trong khu vực quy hoạch hỗn hợp và quy hoạch thi công mới để thực hiện thống nhất trên toàn TP.

Cùng 1 vấn đề mà nhiều 1 sốh hiểu khác nhau là không ổn

Cùng 1 vấn đề mà có nhiều 1 sốh hiểu, 1 sốh tiến hành khác nhau là chẳng thể đâyn nhận được. Tại sao cộng là đất quy hoạch như nhau mà quận thì cấp chính thức, quận thì cấp tạm? Nơi thấp tầng thì cấp, cao tầng thì không? Các sở, ngành tập trung sớm khắc phục 1 số vướng mắc cho 1 số quận, huyện thực hiện thống nhất và giải quyết được 1 số bức xúc kéo dài của người dân.

Bà NGUYỄN THỊ QUYẾT TÂM, Chủ tịch HĐND TP.HCM

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm