‘Giải cứu’ condotel, officetel: Vẽ đường hươu chạy?

Hết Bộ Xây dựng rồi đến Bộ Tài nguyên & Môi trường đề xuất “giải cứu” condotel (căn hộ chung cư khách sạn), officetel (căn hộ chung cư văn phòng). Trong khi đấy, thực ở 1 số căn hộ chung cư này đã bùng phát và có chiều hướng biến tướng nhiều năm nay nhưng cơ quan công dụng vẫn làm ngơ.


Condotel bùng phát do công ty BDS xây quá nhiều bất chấp việc chưa có hành lang pháp lý.

Cơ quan công dụng chạy theo công ty

Vài năm trở lại đấy, cơn sốt condotel bùng nổ khắp 1 số tỉnh ven biển ở Việt Nam rồi lan sang 1 số thành thị lớn như Hà Nội, TPHCM. Cơ quan công dụng chưa 1 lần chính thức khảo sát và mở bán số lượng căn hộ chung cư này nhưng nhiều hiệp hội đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo sự bùng phát lên đến vài chục nghìn căn hộ chung cư dạng này trong khi cơ sở pháp lý chưa có. Với loại hình officetel đang len lỏi vào 1 số ngóc ngách, 1 số thành thị lớn đang phát triển thành quá tải.

Tháng 4/2017, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có kiến nghị có Bộ Xây dựng về loại hình BDS condotel ven biển. Trong văn bản kiến nghị, VNREA cho rằng, Bộ Xây dựng cần điều chỉnh, đề xuất sửa đổi luật và 1 số văn bản quy phạm pháp luật liên quan về quy hoạch condotel.

Đáp lại kiến nghị Bộ Xây dựng trong công văn trả lời VNREA cho rằng, cần nghiên cứu kỹ ban hành quy chuẩn, nguyên tắc cụ thể đối có loại hình công trình này (Bộ Xây dựng sẽ sớm nghiên cứu kỹ, ban hành theo thẩm quyền). Về pháp luật đất đai, Bộ Xây dựng cho rằng, cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất đối có loại hình BDS này (đề nghị giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu kỹ). Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối có đất hỗn hợp để thích hợp có loại hình bất động sản này (đề nghị giao Bộ Tài chính, Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu kỹ).

Tiếp sau khi Bộ Xây dựng “bật đèn xanh”, mới đấy nhất, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có tờ trình Chính phủ sửa đổi 1 số điều của Luật Đất đai 2013, trong đấy có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel và officetel. Theo đấy, Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu ra 2 biện pháp. Thứ nhất: Các công trình này nếu có công dụng để ở thì xác định là đất ở, thời hạn sử dụng đất của chủ dự án là 50-70 năm theo quy định. Chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn làm việc của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất ổn định lâu dài. Thứ hai, vẫn giữ nguyên theo quy định của Luật Đất đai xác định là loại đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án là 50-70 năm. Chủ đầu tư được giao dịch quyền sử dụng đất trong thời hạn làm việc của dự án và người nhận quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác gắn liền có đất trong thời hạn dự án.

Không cần sửa luật

Về việc sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai 2013, Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có văn bản gửi Bộ Tư pháp, Bộ TN&MT. Tại văn bản này, Hiệp hội cho rằng, cả hai biện pháp nêu trên của Bộ TN&MT đều bất cập và không hợp lý. Giải pháp 1 đã không giải quyết được đề nghị được đặt ra từ thực ở cuộc sống là phải có cơ chế quản lý nhà nước về quyền sử dụng đất 1 1 sốh hiệu quả, minh bạch, và không làm thất thoát nguồn thu ngân sách nhà nước đối có loại hình BDS mới là officetel, căn hộ chung cư dịch vụ, shop-house, condotel, nhà phố, villa trong resort; (Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chọn lọc Giải pháp 1). Hiệp hội cũng cảm thấy Giải pháp 2 có điểm chưa thật chuẩn vì nếu officetel, căn hộ chung cư dịch vụ, nhà phố thương mại, condotel, nhà phố, villa trong resort “có công dụng để ở thì xác định là đất ở” là chưa thật đúng, bởi lẽ, theo Luật Đất đai thì loại đất ở khác có loại đất thương mại dịch vụ du lịch.

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, Đoàn Luật sư Hà Nội đánh giá, giai đoạn này, theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 quy định về “đất ở ở nông thôn” và “đất ở ở thành thị”, “đất thi công khu chung cư”…; còn Luật Nhà ở năm 2014 chỉ có 1 số khái niệm “nhà ở”, “nhà ở riêng lẻ”, “nhà chung cư”, “nhà ở thương mại”, “nhà ở công vụ”, “nhà ở xã hội”. Điểm chung của toàn bộ 1 số khái niệm này đều là phục vụ cuộc sống, ăn ở không ngừng nghỉ của người dân, còn đối có thuật ngữ “Đất ở không hình thành đơn vị ở” (như 1 biện pháp thí điểm giai đoạn này) là 1 khái niệm hoàn toàn mới và chưa được ghi nhận ở bất cứ văn bản pháp luật nào.

“Đất giao sản xuất kinh doanh du lịch chẳng thể trở thành đất ở, nếu không phải đất ở thì cũng không được thi công nhà ở. Trong trường hợp “sổ hồng”, “sổ đỏ” được cấp cho từng căn hộ chung cư nghỉ dưỡng du lịch (Condotel) thì đấy là hiện tượng “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Các loại đất khác nhau sẽ gắn liền có 1 số quy phạm pháp luật điều chỉnh khác nhau, bởi thế không có căn cứ để cấp giấy chứng nhận cho từng căn hộ chung cư (du lịch nghỉ dưỡng) trong trường hợp này”, Luật sư Thảo nói.

Luật sư Trương Anh Tú, Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng luật pháp cần bắt kịp 1 số mối quan hệ trong cuộc sống xã hội nhưng cũng phải thực hiện công dụng định hướng xã hội, chính vì vậy chúng ta chẳng thể cứ mãi chạy theo điều chỉnh các vấn đề có tính hiện tượng như condotel hay officetel.

Theo luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, chúng ta đang đặt ra vấn đề là “chưa có luật điều chỉnh” loại hình BDS condotel, từ đấy “nảy sinh nhu cầu” cần tạo ra hành lang pháp lý cho nó, nhưng thực ở Luật Đất đai đã có các quy định cho loại hình này (đất sản xuất kinh doanh), thực chất đấy là loại đất phục vụ cho làm việc khách sạn lưu trú. Do đấy, chúng ta không cần phải thi công thêm bất cứ quy định pháp luật nào, nếu chúng ta cấp “sổ hồng” cho căn hộ chung cư condotel thì đồng nghĩa có việc “Vẽ các con phố cho hươu chạy”, gây thất thoát ngân sách từ việc thu tiền sử dụng đất, 1 số loại thuế và góp phần phá nát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở địa phương. Việc làm này có thể có lợi cho 1 số nhà đầu tư nhưng lại gây phương hại đến toàn xã hội.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm