Giải bài toán chỗ ở cho nhiều người thu nhập thấp

Chấp nhận phải ra xa trọng điểm, thế nhưng cũng không dễ để có thể tìm được một vài dự án chung cư có mức giá dao động 1 tỷ đồng/căn hộ cao tầng, bởi một vài dự án này thường là “của hiếm”.

Thế nhưng, cũng số tiền đấy, một vài người có tài chính không dư dả đã có thể mua được 1 căn nhà đất được xây sẵn 2, 3 tầng. Vị trí xa trọng điểm, nhưng cơ bản giải quyết được bài toán “an cư”, dẫn đến việc loại hình nhà ở này đang được rất nhiều người chọn lọc và nở rộ.

Không phải “đỏ mắt” tìm chung cư

Sau 1 thời gian dài đình trệ việc mua nhà bởi chẳng thể tìm được dự án chung cư nào có mức giá dao động 1 tỷ đồng/căn hộ cao tầng ưng ý, vợ chồng anh Hoàng Hữu Công (quê Nam Định) chọn lọc đi tìm mua đất làm nhà, chấp nhận việc phải đi xa hơn chút nữa. Vợ chồng cộng làm việc ở Hà Đông nên ưu tiên được đặt ra là mua đất ở khu vực ở một vài phường Phú Lãm, Phú Lương, Yên Nghĩa, Đồng Mai, Biên Giang.

Những tưởng có số tiền có trong tay, vợ chồng anh chỉ có thể mua được mảnh đất và xây nhà tạm để lấy chỗ ở. Thế nhưng, khi nghiên cứu, có dao động 1 tỷ đồng là họ có thể mua được căn nhà xây sẵn 2 đến 3 tầng, đã đã đi vào hoạt động, sổ đỏ được sang tên chính chủ ngay khi chuyển nhượng. Sau ít ngày tìm kiếm, vợ chồng anh đã chọn lọc mua 1 căn nhà ở Thượng Mạo (phường Phú Lương) 32m2, xây sẵn 2,5 tầng có giá 980 triệu đồng.

Anh Công chia sẻ, nếu cá nhân mua đất làm nhà rồi đã đi vào hoạt động thì đảm bảo giá sẽ cao hơn nhưng đấy là một vài mảnh đất lớn do một vài doanh nghiệp chuyên mua đất rồi chia lô xây nhà nên giá “mềm hơn”. “Giá đất ở đấy đang có giá dao động 17 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, một vài doanh nghiệp này họ mua cả lô đất lớn nên giá đất sẽ thấp hơn.

Nhà xây sẵn đang là chọn lọc của nhiều cặp vợ chồng trẻ giai đoạn này.

Bên cạnh đấy, việc họ xây 1 lúc hàng chục căn nên chi phí thi công cũng rẻ hơn cá nhân mình mua đất rồi xây nhà. Chất lượng căn nhà ra sao thì phải ở vài năm mới biết được, tuy nhiên chọn lọc mua nhà như thế này đỡ mệt hơn rất nhiều so có việc cứ phải lần mò đi tìm một vài dự án chung cư giá rẻ”, anh Công chia sẻ.

Với 1 tỷ đồng, một vài người có lương thấp, đặc trưng một vài cặp vợ chồng trẻ có thể mua đất xây nhà ở đâu? Thực tế, khu vực phía Tây như Hà Đông, Hoài Đức chỉ cần 500-700 triệu đồng, người mua đã có thể có 1 mảnh đất thổ cư. Diện tích tối thiểu được cấp sổ đỏ là 30m2 nên đa số một vài thửa đất được rao phân phối (hướng đến đối tượng lương thấp) có tổng diện tích phổ biến từ 30 – 40m2.

Đơn cử ở Hà Đông, đất một vài phường Phú Lãm, Phú Lương, Yên Nghĩa, Đồng Mai, Biên Giang dao động từ 14 – 25 triệu đồng/m2. Những mảnh đất địa điểm xa hơn ở Đồng Mai và Biên Giang giá chỉ dao động từ 10 – 14 triệu đồng/m2. Với 400 – 500 triệu đồng cho tiền mua đất, người mua hoàn toàn có thể xây 1 căn nhà 2 đến 3 tầng có tầm tiền 1 tỷ trong tay.

Nở rộ nhà xây sẵn

Nhiều năm chuyên làm nghề xây nhà sẵn để phân phối ở khu vực Hà Đông, bà Vương Thị Ngần cho biết, trước chưa có nhiều người làm nghề này, tuy nhiên giai đoạn này do nhu cầu càng ngày càng lớn nên một vài cá nhân, một vài doanh nghiệp nhỏ cũng đua nhau tham dự vào phân khúc, nên người mua nhà có rất nhiều sự chọn lọc.

“Các nhà đầu tư thường mua gom 1 lô đất lớn, sau đấy tự phân lô, tách sổ nên giá sẽ rẻ hơn việc quý khách đi mua một vài lô đất lẻ, chính bởi thế giá nhà xây sẵn mới rẻ hơn việc quý khách tự mua đất xây. Mỗi căn nhà hơn 30m2, xây sẵn 3 tầng, có giá dao động từ 800 triệu – 1 tỷ đồng sẽ là chọn lọc hợp lý và công năng sử dụng cũng tối ưu hơn việc bỏ ra 1 tỷ để mua 1 căn hộ cao tầng chung cư dao động 70m2. Chính bởi thế, giai đoạn này rất nhiều cặp vợ chồng trẻ tìm mua nhà, gần như nhà xây ra đến đâu hết đến đấy”, bà Ngần cho biết.

Chia sẻ về nghề, bà Ngần cho hay, để xây xong, đã đi vào hoạt động 1 căn nhà mất dao động 5 tháng. Bỏ ra 1 số vốn lớn để mua đất, rồi thi công, mỗi căn nhà trước đấy cũng được lãi dao động 200 triệu đồng, tuy nhiên giai đoạn này do có quá nhiều người tham dự vào mảng này nên giá cả cũng phải tranh giành rất quyết liệt, lãi suất cũng thấp hơn trước rất nhiều.

“Cùng khu vực mà giá nhà của mình cao hơn 1 chút là sẽ phân phối rất chậm nên cũng phải hạ giá phân phối để tranh giành. Quan trọng nhất là phải mau chóng thu hồi vốn để tiếp tục đầu tư chỗ khác”, bà Ngần chia sẻ.

Khác có một vài khu vực như Hà Đông, kinh doanh nhà xây sẵn đã phát triển từ lâu, theo nghiên cứu xu hướng này cũng chỉ mới khởi phát ở Đông Anh khi cây cầu Nhật Tân thông xe và nở rộ từ 2017 đến nay. Nguyên nhân của sự phát triển đến từ quy hoạch vùng, sự đã đi vào hoạt động hạ tầng giao thông, xã hội và sự xuất hiện của vô số đại gia nhà đất có một vài dự án diện tích lớn. Đông Anh trở thành điểm đến của nhiều cặp vợ chồng trẻ đang sinh sống và làm việc ở Tây Hồ, Bắc Từ Liêm…

Theo anh Nguyễn Văn Chiến, 1 môi giới chuyên phân phối nhà riêng ở Đông Anh thì phân khúc này sẽ còn tiếp tục phát triển mạnh trong tương lai khi nhu cầu nhà ở giá rẻ càng ngày càng nhiều. Anh Chiến cho rằng, việc giao thông dễ dàng sẽ khiến nhiều người làm việc ở khu vực Tây Hồ, Hoàn Kiếm sẽ chọn lọc một vài khu vực xung quanh chân cầu Nhật Tân để an cư vì thời gian từ chỗ làm về nhà chỉ mất dao động 20 phút đi xe.

“Nhà cửa khu vực Tây Hồ luôn rất đắt đỏ, có một vài người có lương vừa phải làm việc ở khu vực Tây Hồ, Hoàn Kiếm chọn lọc mua nhà ở Đông Anh là hợp lý. Do đấy, phía Bắc Hà Nội sẽ là một vài điểm “nóng” của phân khúc nhà đất trong một vài năm tới”, anh Chiến nhận định.

Goldenpeninsula.com – Theo CAND

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm