Giá thuê văn phòng tại Hà Nội lên tới 35,2 USD/m2, mức khá cao so với khu vực

Savills Việt Nam vừa mở bán “Triển vọng phân khúc văn phòng Việt Nam 2018”, trong đây, riêng phân khúc Hà Nội, báo cáo đề cập đến triển vọng phân khúc và những giải đáp cho những đơn vị kinh doanh lĩnh vực văn phòng cho thuê.

Công suất cho thuê trung bình toàn phân khúc Hà Nội năm 2017 đạt 92%. Ảnh: Đức Thành.

Theo Savills, công suất cho thuê trung bình toàn phân khúc Hà Nội trong năm 2017 đạt 92%, giá thuê trung bình ở mức 35,2 USD/m2/ tháng, tăng 2,6% so có năm 2016. Đây là những số liệu rất khả quan, ở mức khá cao so có những phân khúc trong khu vực.

Tuy nhiên, theo Savills, tiềm năng của phân khúc chưa thực sự được tận dụng bởi nguồn cung mặt bằng văn phòng ở Hà Nội hiện chỉ đạt 1,6 triệu m2, chưa bằng 20% so có nguồn cung của những phân khúc khu vực như Bangkok, Kuala Lumpur hay Jakarta. Điều này cho thấy, phân khúc văn phòng Hà Nội còn rất nhiều dư địa để phát triển, chờ mong thời cơ rất lớn cho những chủ đầu tư.

Tuy nhiên, tình hình làm việc khả quan của toàn phân khúc không chắc chắn kết quả làm việc tốt của toàn bộ những tòa nhà văn phòng trên địa bàn Hà Nội.

Theo Savills Việt Nam, những tòa nhà hạng C mặc dù có công suất cho thuê đạt 99% nhờ giá thuê thấp, nhưng hiện không còn được lòng những bạn, công ty.

Khảo sát về độ hài lòng của khách thuê đối có phân khúc này cho thấy còn khá thấp do chất lượng xuống cấp, khâu quản lý và hoạt động không được chú trọng cộng dịch vụ chăm sóc bạn chưa được tập trung phát triển.

Savills cho biết, thị hiếu của khách thuê đang dần nhữngh tân và được nâng cấp; chất lượng của mặt bằng văn phòng đang càng ngày càng được chú trọng hơn.

Đơn vị này ghi nhận nhiều chuyển nhượng lớn trên phân khúc trong thời gian gần đây xuất phát từ nhu cầu nâng cấp mặt bằng của những công ty công nghệ, chuyển từ tòa nhà hạng C hoặc B sang văn phòng hạng A. Điều này góp phần làm nên kết quả làm việc tốt của những tòa nhà chất lượng như Lotte, CornerStone, PVI Tower hay Horizon Tower.

Bên cạnh đây, tăng trưởng kinh tế vĩ mô, tăng trưởng FDI, môi trường kinh doanh càng ngày càng tranh đua đã lôi kéo những nhà đầu tư và những công ty trong và ngoài nước, giúp nâng cao nhu cầu mặt bằng văn phòng ở Hà Nội.

“Trong thời gian tới, khu vực 4 quận nội thành Hà Nội chuẩn bị vẫn sẽ là điểm nóng lôi kéo khách thuê cho đến khi những dự án giao thông công cộng của đô thị như tuyến các con phố sắt trên cao, những cây cầu vượt và tuyến các con phố vành đai được đã đi vào hoạt động và đi vào làm việc.

Với số lượng tổng diện tích còn trống khá hạn chế, phân khúc sẽ tiếp tục ngóng chờ những mặt bằng thương mại chất lượng mới, chờ mong nhiều thời cơ cho những chủ đầu tư danh tiếng trong phân khúc văn phòng ở Hà Nội”, ông Bùi Trung Kiên, Giám đốc Bộ phận Cho thuê thương mại Savills Hà Nội, phụ trách phân khúc văn phòng khu vực miền Bắc và miền Trung nhận định.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Chứng khoán

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm