Giá thuê văn phòng hạng A tại TP HCM có thể tăng 20%

Các tòa tháp văn phòng hạng A ở Sài Gòn được dự đoán vẫn có thể tăng giá 20% trong năm 2018, theo dự đoán của Cushman & Wakefield.

Cushman & Wakefield vừa mở bán toàn cảnh phân khúc văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương năm 2017, trong đây, có phần dự đoán táo bạo về khả năng tăng giá văn phòng cho thuê ở TP HCM trong năm 2018.

Thuộc nhóm một vài phân khúc mới nổi đầy triển vọng trong khu vực, văn phòng cho thuê ở TP HCM đã tăng giá đầy ấn tượng trong năm 2017 có mật độ trống xuống mức cực thấp và giá thuê vọt lên cao nhất kể từ năm 2009 đến nay. Đơn vị này ước tính, giá thuê một vài tòa tháp hạng A cá biệt ở khu vực trọng điểm quận 1 có thể tăng tới 20%.

Áp lực tìm địa điểm trống ở một vài văn phòng TP HCM sẽ còn kéo dài cho đến cuối năm 2019. Các khách thuê cần được giải đáp các chiến lược dứt khoát và một vài biện pháp sáng tạo nhằm tránh ảnh hưởng của việc tăng giá thuê lên ngân sách của mình.

Tuy nhiên, trái có dự đoán đầy táo bạo của đơn vị giải đáp khảo sát này, một vài đơn vị khác như CBRE, Savills và cả Jones Lang LaSalle (JLL) đang vận hành ở phân khúc Việt Nam chỉ phân tích văn phòng cho thuê ở TP HCM chỉ tăng ở ngưỡng 5-7% mỗi năm.

Các cao ốc phòng cho thuê hạng A ở TP HCM được dự đoán tăng giá 20% trong năm 2018. Ảnh: Vũ Lê

Bên cạnh điểm sáng là văn phòng TP HCM, báo cáo này cũng đề cập đến kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2018 ở nhiều phân khúc khác trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Tại Singapore, giá thuê văn phòng được dự đoán tăng do nguồn cung bắt đầu giảm từ năm 2018 này. Bên cạnh đây, cộng có tốc độ tăng trưởng kinh tế của Singapore và niềm tin kinh doanh, tốc độ tăng giá thuê văn phòng ở quốc gia này được dự đoán tăng mạnh nhất trong khu vực, xấp xỉ 10%.

Sau hơn hai năm sụt giảm, giá thuê văn phòng ở Singapore đã bắt nhịp tăng trở lại, làm giảm phần nào tính tranh giành về mặt kinh phí giữa đảo quốc này có Hong Kong. Tuy nhiên, phí bảo hiểm trung bình của phân khúc Hong Kong vẫn cao hơn khu vực CBD (trọng điểm) của Singapore trong năm 2018 – xấp xỉ bằng 164%. Chênh lệch này được dự đoán tiếp tục duy trì trong ngắn hạn cho xu hướng thuê văn phòng ở cả hai phân khúc trên sẽ không có gì khác biệt nhau trong 2 năm tới.

Trong khi đây, giá trị và giá thuê văn phòng ở Hong Kong tiếp tục leo thang trong năm 2017, và sẽ trong xu thế tăng cho tới hết năm 2018. Nhu cầu từ một vài doanh nghiệp ở Trung Quốc tiếp tục tạo động lực cho phân khúc này. Nhiều doanh nghiệp từ Trung Quốc không quan tâm lắm đối có sự tăng lên giá thuê văn phòng, do nhu cầu đối có khu vực trọng điểm quá cao.

Thị trường Hong Kong ghi nhận một vài chuyển nhượng về đất thương mại và toà nhà văn phòng trong năm 2017, tạo tiền đề cho một vài hợp đồng thuê trong tương lai. Hong Kong sẽ tiếp tục duy trì địa vị đắc địa số 1 của mình trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, nhìn rộng ra xu hướng dịch chuyển ra một vài khu vực phi trọng điểm đang tăng mạnh, chủ đầu tư có vẻ sẵn sàng hơn trong việc đàm phán lại giá thuê có một vài khách thuê lớn khi hợp đồng thuê sắp hết hạn.

Các phân khúc văn phòng chủ chốt của Australia gồm Sydney và Melbourne cũng ghi nhận mức tăng giá thuê kỷ lục dự đoán cho năm 2018 khi mật độ trống trong một vài toà nhà văn phòng xuống mức thấp nhất trong khu vực. Các nhân tố căn bản tiếp tục ổn định nhờ nhu cầu thuê tăng cao trong khi nguồn cung có hạn.

Bà Sigrid Zialcita, Giám đốc điều hành Bộ phận Nghiên cứu khu vực châu Á Thái Bình Dương Cushman & Wakefield, cho biết: “Các điều kiện giai đoạn này có vẻ xán lạn kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bùng nổ. Thế nhưng điều tốt nhất đối có phân khúc văn phòng cho thuê vẫn chưa đến”.

Nữ chuyên gia này nhận định, khu vực châu Á Thái Bình Dương sẽ tiếp tục hưởng lợi từ sự bình phục kinh tế, tăng lên nhu cầu văn phòng cũng như một vài công đoạn cải một vàih chính sách bán hàng đầu tư. Mức hấp thụ văn phòng cho thuê ở một vài đô thị lớn trong khu vực châu Á Thái Bình Dương được kỳ vọng sẽ đạt mức cao nhất vào năm 2018, dao động 11,1 triệu m2 sàn.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm