Gia tăng vốn ngoại vào bất động sản

Thị trường BĐS đã chứng kiến sự sôi động của nhiều thương vụ giao dịch, sáp nhập của nhà đầu tư trong và nước ngoài. Xu hướng này tiếp tục được tiên liệu kéo dài trong năm 2018, qua đây giúp phân khúc thêm nguồn lực, tăng tính tranh đua, đem lại lợi ích nhiều hơn cho người mua nhà.

Việc tăng lên vốn ngoại giúp phân khúc BĐS thêm nguồn cung. Ảnh: Nhật Nam

Cân bằng về cách đầu tư

Theo Tổng Giám đốc Công ty TNHH Jones Lang LaSale Việt Nam (JLL) Stephen Wyatt, phân khúc BĐS Hà Nội và TP Hồ Chí Minh lôi kéo mạnh các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu thông qua làm việc giao dịch, sáp nhập. Hình thức liên doanh giữa các nhà đầu tư nước ngoài có khả năng tài chính và bí kíp có các tập đoàn trong nước – các nhà đầu tư đang nắm quyền sử dụng đất đai, diễn ra khá phổ biến.

Cuối năm 2017, Kajima – 1 trong 4 tập đoàn nhà thầu lớn nhất Nhật Bản đã liên doanh có Indochina Capital, có tổng vốn lên tới 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Ban đầu, liên doanh này sẽ tập trung vào các dự án nhà ở, nghỉ dưỡng ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Trước đây, Công ty Keppel Land (Singapore) thông qua doanh nghiệp thành viên Krystal Investment Pte., Ltd Hongkong Land trở thành đối tác chiến lược của Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh để phát triển nhà ở ở Khu thành phố mới Thủ Thiêm. Tại Hà Nội, Tập đoàn BRG cũng hợp tác có các đối tác Nhật Bản để phát triển khu thành phố thông minh, tân tiến phía Bắc sông Hồng…

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết, năm 2017, BĐS là lĩnh vực đứng thứ ba về lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài (kể cả vốn trực tiếp – FDI và vốn góp mua cổ phần), có 3,05 tỷ USD. Tương ứng có giá trị, dòng vốn này đã có đến nhiều lợi thế cho phân khúc Việt Nam. Đó là nguồn lực phát triển, giúp đẩy nhanh Bên cạnh đây quá trình tăng trưởng; là bí kíp quản trị, phát triển dự án giúp phân khúc Việt Nam tiến gần hơn có các nước phát triển. Việc nhà đầu tư nước ngoài liên kết, hợp tác giúp giảm sức ép lệ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng; đồng thời tăng tính tranh đua, đem lại lợi ích nhiều hơn cho người mua nhà. Sự phong phú thành phần tham dự cũng là nhân tố có lại sự cân bằng về cách đầu tư, sản phẩm, thanh khoản cho các thương vụ giao dịch, sáp nhập, hợp tác.

Tiếp tục sôi động

Tuy các thương vụ đầu tư, giao dịch, sáp nhập lớn chưa nhiều do phân khúc BĐS Việt Nam còn non trẻ, thủ tục liên quan đến giao dịch dự án bị kéo dài; rủi ro về pháp lý và phức tạp về đền bù, giải phóng mặt bằng… buộc nhà đầu tư phải cân nhắc, song tóm lại các chuyên gia nhận định xu hướng này tiếp tục sôi động trong năm 2018.

Theo ông Stephen Wyatt, hiện đang là thời điểm nhà đầu tư nước ngoài tìm cách vào Việt Nam để tận dụng thời cơ từ tốc độ tăng trưởng nhanh của nền kinh tế và các chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư, kinh doanh càng ngày càng cởi mở. Bên cạnh phân khúc khách sạn luôn lôi kéo sự quan tâm trong thời gian qua, tiên liệu các phân khúc khác như khu công nghiệp, giáo dục sẽ không ngừng tăng trưởng.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương nhận định, giả dụ trước đây, nhà đầu tư nước ngoài chỉ tham dự ở nhóm BĐS thương mại (trọng điểm thương mại, căn hộ chung cư dịch vụ, cao ốc văn phòng…) thì giai đoạn này diễn ra sôi nổi ở phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp có các nhà phát triển trong nước. Đối có họ, 1 phân khúc BĐS gần 100 triệu dân, có cơ cấu dân số trẻ là thời cơ vô cộng quyến rũ. Thêm vào đây, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Nha Trang, việc càng ngày càng có nhiều người trẻ có xu hướng ra ở riêng sau khi lập gia đình hoặc vừa đi làm, đã thúc đẩy sự tăng lên nhu cầu nhà ở.

Lý giải về làm việc đầu tư, giao dịch, sáp nhập đang được triển khai sôi nổi bởi các nhà đầu tư Châu Á hơn là các đại diện Châu Âu – Mỹ, ông Sử Ngọc Khương cho rằng, là do nhân tố khác biệt về văn hóa, địa lý dẫn tới khác biệt về phân khúc. Điều đây không có nghĩa nhà đầu tư Âu – Mỹ bỏ qua phân khúc Việt Nam. “Có thể họ không tham dự thi công dự án nhưng lại tập trung cung cấp dịch vụ liên quan, như quản lý hoạt động, tìm hiểu phân khúc, giải đáp đầu tư, kết nối khu công nghiệp…, có các thương hiệu lớn” – ông Khương cho biết.

Goldenpeninsula.com – Theo Hà Nội mới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm