Giá nhà đất vượt xa thu nhập của người dân

Hiện ở, bình quân lương của mỗi người đang ở mức từ 45 – 55 triệu đồng/người/năm, số tiền này để lo trang trải cuộc sống mỗi ngày còn chật vật, huống chi nghĩ đến chuyện tích góp mua nhà…

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Bộ phận Đầu tư doanh nghiệp Tư vấn bất động sản (bất động sản) Savills Việt Nam phân tách, có lương bình quân ở mức hơn 2.000 USD/người/năm như GĐ này thì việc mua 1 sản phẩm giá dao động từ 1 – 1,5 tỷ đồng không phải là dễ. Trong khi đó, giá đất đang chiếm từ 40-60% tổng giá trị 1 căn hộ cao tầng.

Giới trẻ GĐ này chưa có tích lũy nhiều sẽ gặp rất nhiều gặp khó

Do vậy, khi giá đất bị đẩy lên cao như GĐ này thì việc giảm giá nhà ở rất khó. Trong khi đó, thời gian thực hiện quy trình thủ tục của một số dự án bất động sản đang mất từ 3 – 5 năm, vì kéo dài quá lâu làm phát sinh rất nhiều giá thành.

Nếu không giải quyết được vấn đề này thì việc phát triển một số căn hộ cao tầng có giá từ 1 – 2 tỷ đồng trong vài năm tới sẽ vô cộng gặp khó. Trong khi hiện đa số nhu cầu vẫn tập trung ở phân khúc dành cho người có lương thấp, nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ. Các dự án cung cấp được nhu cầu của đa số người dân đều có thanh khoản cao, cung không đủ cầu.

Đồng tình có quan điểm này, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, bất động sản có giá hợp lý khi giá trị bằng 5 – 7 lần lương bình quân 1 hộ gia đình. Vì vậy, khi giá nhà đất tăng cao, người mua nhà là giới trẻ GĐ này chưa có tích lũy nhiều sẽ gặp rất nhiều gặp khó. Do đó, một số nhà phát triển bất động sản phải cơ cấu sản phẩm, hướng phân khúc về nhu cầu ở thực, tránh hùa theo phân khúc tăng giá nóng nhằm chắc chắn thanh khoản về lâu dài.

Theo ghi nhận phân khúc của một số doanh nghiệp tìm hiểu bất động sản, giá đất và giá nhà gắn liền có đất ở khu vực kế bên trọng điểm và có hạ tầng phát triển tốt như quận 9, quận Thủ Đức, hay một số huyện Bình Chánh, Củ Chi cũng đã tăng từ 50% – 100% so có trước kia, mức tăng quá cao so có lương bình quân của người dân.

Hiện ở, bình quân lương của mỗi người đang ở mức từ 45 – 55 triệu đồng/người/năm, số tiền này để lo trang trải cuộc sống mỗi ngày còn chật vật, huống chi nghĩ đến chuyện tích góp mua nhà. Vì vậy, dựa trên sự phát triển của nền kinh tế và lương bình quân đầu người, có thể thấy giá đất và một số sản phẩm bất động sản ở TP.HCM đang trong GĐ tăng trưởng nóng.

Thực tế, thời gian qua, 1 số khu vực đã xảy ra cơn sốt nhà đất cục bộ. Đơn cử như giá nhà đất khu vực quận 9 đã tăng thêm 1/4 giá so có thời điểm một sốh đó 6 tháng trước. Thậm chí, giá đất ở 1 số nơi của TP.HCM đã có mức tăng gấp đôi trong 1 thời gian rất ngắn. Theo ông Quang Phúc, có nhiều lý do dẫn đến hiện trạng này.

Trong đó, trước tiên là việc đẩy giá của một số đầu nậu và môi giới, lợi dụng hiện trạng nhu cầu nhà ở thực của người dân càng ngày càng nhiều nhưng quỹ đất càng ngày càng hạn hẹp dần. Hiện nay, TP.HCM có dao động 2-3 triệu dân/tổng số 10 triệu dân của đô thị đang có nhu cầu về nhà ở. Tâm lý mua nhà đất để ở và tích luỹ tài sản của người Việt vẫn tồn ở. Cùng có sự phát triển hạ tầng giao thông, kết nối có khu vực trọng điểm và một số tỉnh kế bên cũng là nhân tố thúc đẩy giá nhà đất tăng cao.

Bàn về vấn đề này, ông Phan Trường Sơn, Trưởng phòng Phát triển nhà và phân khúc bất động sản Sở Xây dựng TP.HCM nhận định, thời gian qua, có hiện tượng 1 số người dân và một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ về Thủ Đức, quận 2, quận 9 để mua nhà, mua đất khiến cho giá nhà, giá đất một số khu vực này bị đẩy lên cao đột biến. Trong khi nhu cầu tăng thì nguồn cung lại giảm.

Số liệu thống kê của Sở Xây dựng cho thấy, từ đầu năm 2018 đến nay, nguồn cung căn hộ cao tầng và nhà thấp tầng trên địa bàn đô thị đã giảm 12% so có cộng kỳ. Đó cũng là 1 trong các nhân tố làm giá nhà, giá đất tăng nhanh. Đặc biệt, vụ cháy gây thiệt hại lớn về người và của ở chung cư Carina (Quận 8) đã ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý của người mua nhà, hệ lụy là chuyển nhượng nhà chung cư thuyên giảm, mọi người có tâm lý chuyển sang tìm mua đất và nhà thấp tầng…

“Tuy nhiên, mức tăng đến 60 – 70%, thậm chí gấp đôi, gấp ba như trên phân khúc thời gian qua là không đúng có giá trị thật. Điều này chủ yếu là do bộ phận môi giới, cò đất đã thổi giá, tạo sốt ảo để hưởng lợi chênh lệch qua một số chuyển nhượng nhà đất. Chính vì vậy, người dân phải tỉnh táo nhìn nhận và phân tách về giá trị sản phẩm sẽ mua. Đối có DN, một số chủ đầu tư phải tìm hiểu phân khúc, cơ cấu sản phẩm thích hợp để tránh rơi vào vết xe đổ khủng hoảng và đóng băng bất động sản như GĐ trước kia” – ông Sơn đưa ra cảnh báo.

Goldenpeninsula.com – Theo Thời báo Ngân hàng

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm