Giá nhà, đất tăng mãi chịu sao thấu

Năm 2017 cho vay tiêu dùng tăng tới 65%, chiếm 18% tổng dư nợ tín dụng bao gồm cả vay sửa chữa nhà và mua nhà khiến cho giá nhà đất cứ tăng, tăng mãi…

Quảng cáo chuyển nhượng nhà đất ở Quận 9, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tín dụng vào nhà đất nhằm hạn chế phát sinh nợ xấu, cũng sẽ giúp giá nhà đất không tăng quá nóng, gây bất lợi cho người có nhu cầu thật về nhà ở.

Tích cóp không theo kịp giá tăng

Đầu năm 2016, ông Nguyễn Văn Tân (quận 2, TP.HCM) chuẩn bị mua 1 mảnh đất ở quận 9 có giá 24 triệu đồng/m2 để làm nhà. Do còn thiếu hơn 300 triệu nên ông Tân đợi qua Tết âm lịch có thêm khoản tiền thưởng của hai vợ chồng sẽ mua.

Thế nhưng thời điểm đó giá đất ngoại thành bắt đầu tăng. Giá mảnh đất ông Tân định mua đang từ 1,6 tỉ đồng vọt lên trên 2,5 tỉ vào tháng 5-2017. Chỉ dao động 1 năm, giá đất ở đó từ 24 triệu/m2 lên 38 triệu/m2, tăng tương đương 58%. Vậy là vợ chồng ông Tân chỉ còn có nước… ngó!

Tình cảnh của ông Tân cũng giống nhiều người, nhất là một số người có mức lương trung bình như nhân viên văn phòng, buôn bán nhỏ… Họ có tích lũy trên dưới 1 tỉ đồng và có đà tăng của giá nhà đất bởi thế khó lòng tìm được 1 miếng đất, thậm chí ngay cả chung cư cũng khó.

Nhiều báo cáo của một số công ty tìm hiểu phân khúc và hiệp hội nhà đất cũng đã chỉ ra cơn sốt nhà đất vào năm 2017 đã đẩy giá nhà đất ở TP.HCM lên 1 mặt bằng giá mới, cộng có đó là giấc mơ có nhà đất của nhiều người dân càng ngày càng phát triển thành gặp khó và xa vời hơn.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết cơn sốt “giá ảo” đất nền phân lô trong một số tháng đầu năm 2017 ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đã đẩy giá đất lên quá cao, dù được đô thị xử lý hạ nhiệt kịp thời.

Tuy nhiên, hiện lại có dấu hiệu sốt giá trở lại có đất nền ở khu vực vùng ven như quận 9, Thủ Đức, quận Bình Tân, quận 12, huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.Khách hàng nghe môi giới trình làng một số dự án đất nền trên các con phố Nguyễn Duy Trinh, quận 9, TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Chỉ người đầu cơ mới lo

Theo một số chuyên gia nhà đất, năm 2018 tiên đoán phân khúc nhà đất có thể tiếp tục bình phục. Việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tín dụng nhà đất sẽ gây gặp khó cho một số người đã ôm hàng bằng tiền vay, 1 làm việc không khuyến khích.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng: “Ngân hàng Nhà nước ban hành nhiều chính sách bán hàng siết tín dụng nhà đất là gặp khó nhưng cũng là thời cơ để tái cấu trúc công ty, cơ cấu lại nguồn vốn đầu tư kinh doanh nhằm phát triển công ty và phân khúc nhà đất càng ngày càng minh bạch, lành mạnh và bền vững”.

Theo đó, khi nguồn vốn tín dụng vào nhà đất bị siết lại, một số công ty có tiềm lực, danh tiếng và thương hiệu sẽ có một số thời cơ để huy động từ một số nguồn vốn khác, góp phần làm lành mạnh phân khúc.

Những công ty có một số chỉ tiêu kinh doanh lợi nhuận tốt, có quỹ đất… vẫn đủ điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng ngân hàng theo chính sách bán hàng mới giai đoạn này.

Ngoài ra, theo HoREA, một số công ty nhà đất cũng nên tính tới một số một sốh thức huy động vốn khác như cổ phần hóa, phát hành trái phiếu, hợp tác, liên doanh, sáp nhập… Đây sẽ là quá trình phân loại một số chủ đầu tư nhà đất để loại bỏ một số đơn vị không đủ năng lực, không phục vụ lợi ích bạn ra khỏi phân khúc, góp phần khiến cho phân khúc minh bạch và lành mạnh hơn.

Trong khi đó, một số ngân hàng nói rằng việc này không ảnh hưởng nhiều đến một số người vay mua nhà để ở, vì họ có nguồn lương ổn định thích hợp có khoản vay. Những trường hợp vay mua nhà để ở, họ không dám phiêu lưu, đánh quả như một số người vay để đầu cơ.

Cũng có chuyên gia cho rằng lẽ ra phải kiểm soát dòng tiền vào nhà đất sớm hơn, bởi 1 khi làm việc đầu tư bằng vốn vay vào nhà đất quá mức có thể dẫn đến rủi ro, bong bóng giá, đe dọa lạm phát… như từng xảy ra một số năm trước đó.

Cần huy động vốn của bạn

Các chuyên gia nhà đất cho rằng khi vốn tín dụng ít đi thì vốn ứng trước của bạn rất quan trọng. Các nhà đầu tư dự án nhà đất phải cân nhắc nhu cầu thực của bạn nhiều hơn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, “đó là thời cơ cho một số công ty đặt lợi ích của bạn lên trên hết, chắc chắn chất lượng công trình, công đoạn xây dựng, giao nhà, coi trọng hậu mãi chăm sóc bạn để có thể huy động được nguồn vốn ứng trước của bạn”.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm