Giá đất Thủ Thiêm cao nhất hiện nay là bao nhiêu?

Tại quận 2, mức giá đất cao nhất ghi nhận thời điểm này thuộc phường An Lợi Đông, phường trọng tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là gần 256 triệu đồng/m2.

Theo mở phân phối báo cáo mới nhất về diễn biến giá đất quận 2, TP HCM cập nhật đến cuối tháng 4/2018 của Công ty TNHH Gachvang, phường An Lợi Đông đang có giá đất cao nhất quận này. Đây là 1 trong một số phường quy hoạch nằm ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Mức giá ghi nhận trong tháng 4 là gần 256 triệu đồng/m2.

Có giá đất cao thứ 2 sau An Lợi Đông là phường Thủ Thiêm có gần 154 triệu đồng/m2. Tiếp đến là phường An Khánh có giá trung bình 146,3 triệu đồng/m2. Các phường Bình Khánh, Bình An, An Phú, Thảo Điền đề có giá trên 100 triệu đồng/m2, dao động ở mức 101-108 triệu đồng/m2.

Phường Thủ Thiêm cũng có tên trong danh sách một số địa bàn có giá đất biến động mạnh nhất quận 2. Các phường có biến động tăng giá đất mạnh mẽ trong vòng 4 tháng qua gồm có: Bình Khánh (38,19%), Thủ Thiêm (34,59%), An Khánh (31,47%), Thạnh Mỹ Lợi (24,5%) và An Lợi Đông (22,88%). Duy nhất phường Cát Lái có giá giảm gần 9% so có thời điểm tháng 1/2018.Mức giá đất cao nhất ghi nhận thời điểm này thuộc phường An Lợi Đông phường trọng tâm của Khu đô thị mới Thủ Thiêm là gần 256 triệu đồng/m2.

Khảo sát cũng cho thấy giá đất ở từng tuyến một số con phố cụ thể. Top 3 tuyến một số con phố có giá đất cao nhất Thủ Thiêm lần lượt là Trần Não, Lương Định Của và Mai Chí Thọ.

Cụ thể, đất mặt một số con phố một số con phố Trần Não, phường An Lợi Đông, từ đoạn cắt một số con phố Mai Chí Thọ đi xuyên vào tâm đô thị này là 207,15 triệu đồng/m2. So có đỉnh sốt đất hồi tháng 4/2017, giá đất tuyến một số con phố này đã đội thêm 26,44 triệu đồng mỗi m2, tăng 20%.

Có giá đất đắt hàng thứ hai đô thị Thủ Thiêm là tuyến một số con phố Lương Định Của, ghi nhận 177,5 triệu đồng/ m2. Tuyến phố Mai Chí Thọ xếp thứ ba, ghi nhận giá chào phân phối 156,4 triệu đồng/m2.

Theo báo cáo “Thủ Thiêm – thời điểm vàng” được Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam mở phân phối vào cuối năm 2017 vừa qua, JLL nhận định, giá đất ở Thủ Thiêm đã tăng dao động 30 đến 40% trong vòng ba năm trở lại đây. Giá đất ở Thủ Thiêm ở mức dao động 1 phần ba so có giá đất ở khu vực quận 1 và tương đối thấp hơn giá đất ở một số quận liền kề quận 1 như quận 3 và quận 4.

Cũng theo đơn vị này, ngoài sự tăng trưởng của giá đất ở Thủ Thiêm, một số khu vực liền kề Thủ Thiêm ở quận 2 như khu vực Đồng Văn Cống, An Phú, Thảo Điền cũng có sự tăng thêm. Với tốc độ đô thị hóa đang tăng thêm mạnh mẽ, sự đã đi vào hoạt động mỗi ngày của một số dự án ở Thủ Thiêm, và quan trọng hơn hết đây là sự đã đi vào hoạt động về pháp lý của một số dự án, sẽ không phải vô lý khi cho rằng giá đất này sẽ còn tiếp tục tăng trong một số năm tới.

Cũng nêu ở báo cáo “Thủ Thiêm – thời điểm vàng”, theo tính toán của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam thì có dao động hơn 70% số lô đất ở Thủ Thiêm đã được chính thức phê duyệt, đa phần về tay một số đại gia hạ tầng, BĐS.

Theo JLL, biện pháp phổ biến nhất để tiếp cận quỹ đất ở Thủ Thiêm từ Chính phủ là thông qua hợp đồng thi công – chuyển giao (BT), một số lô đất được cấp cho một số nhà đầu tư để đổi lấy việc thi công cơ sở hạ tầng trong khu đô thị mới. 45% tổng tổng diện tích có thể phát triển đã được chính thức phê duyệt thông qua hợp đồng BT.

Đại Quang Minh, nhà đầu tư tiên phong vào Thủ Thiêm, có 1 loạt một số dự án lớn đang triển khai cả về hạ tầng lẫn khu dân cư thông qua hình thức BT. Về đầu tư hạ tầng, Đại Quang Minh sẽ chịu trách nhiệm thi công 4 tuyến một số con phố chính.

Đó là đại lộ vòng cung, một số con phố ven hồ trọng tâm, một số con phố ven sông Sài Gòn và một số con phố châu thổ qua khu lâm viên sinh thái phía nam, cầu Thủ Thiêm 2 và cầu tản bộ. Dự án đầu tư thi công quảng trường trọng tâm (tổng diện tích dao động 20ha) và công viên bờ sông (dao động 9ha) đang được nhà đầu tư triển khai lập đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1:500.

Tương tự, Công ty Cổ phần Đầu tư Hạ Tầng Kỹ Thuật TP HCM (CII) đã được nhận dao động 90.000m2 đất sử dụng ổn định lâu dài (để thi công nhà ở) và 6.000m2 đất sử dụng 50 năm (để thi công văn phòng cho thuê), trả tiền thuê đất 1 lần cho toàn thời gian thuê. Đổi lại, CII sẽ đầu tư dự án thi công hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc và đã đi vào hoạt động một số con phố trục Bắc – Nam (đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến một số con phố Mai Chí Thọ) trong khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt cũng đã được UBND cho phép nghiên cứu kỹ đề án đầu tư thi công cầu Thủ Thiêm 4 nối khu đô thị Thủ Thiêm và một số con phố Nguyễn Văn Linh, quận 7.

Ngoài BT, một số ông lớn ngành địa ốc có thể tiếp cận quỹ đất Thủ Thiêm thông qua hình thức đấu thầu. Năm 2011, chính quyền đô thị bắt đầu đấu thầu một số lô đất Thứ nhất. Tính đến năm 2016, 10% tổng diện tích có thể phát triển đã được chuyển giao thông qua quá trình đấu thầu cho một số tập đoàn khác nhau, chủ yếu là một số nhà đầu tư có tổng diện tích từ lớn đến cực lớn.

Dữ liệu từ Ban quản lý Thủ Thiêm, 16% trong tổng tổng diện tích có thể phát triển sẽ được mời thầu trong thời gian tới đây. Đáng chú tâm nhất trong kế hoạch mời thầu này là 5 lô trong khu tính năng số 2a.

Tuy nhiên, thách thức của khu đô thị mới Thủ Thiêm nằm ở chỗ quá trình thi công một số dự án vẫn còn khá chậm. Hầu hết một số dự án đã thi công ở Thủ Thiêm giai đoạn này là một số dự án nhà ở.

Đơn vị này cho biết thêm, tính đến quý IV/2017, vẫn có rất nhiều nhà đầu tư tìm kiếm thời cơ ở Thủ Thiêm thông qua việc mua lại hoặc liên doanh có đối tác trong nước có danh tiếng. Xu hướng này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ sự phát triển bền vững cho khu vực trọng tâm này trong tương lai.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, thuộc địa bàn quận 2, (đối diện trọng tâm quận 1) có tổng tổng diện tích 657 ha, được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1996. Bán đảo này được kỳ vọng trở thành trọng tâm tài chính, thương mại có tầm cỡ quốc tế và là đô thị đẹp nhất khu vực Đông Nam Á.

Để đầu tư thi công Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TP.HCM đã mất 10 năm để giải tỏa trắng gần như tất cả phân phối đảo Thủ Thiêm, dao động 15.000 hộ dân đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động gần 30.000 tỷ đồng để chi trả bồi thường, tái an cư.

Theo quy hoạch, khu đô thị mới Thủ Thiêm chia làm 5 khu vực chính, gồm khu lõi trọng tâm chính, khu dân cư phía Bắc, khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ, khu dân cư phía Đông, khu châu thổ phía Nam.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm