Giá đất tại đặc khu giảm mạnh, “chim sẻ” tháo chạy

Sau 1 số địa phương chọn lọc tạm ngừng giao dịch, Quốc hội đã chính thức chấp nhận ngừng thông qua Luật đặc khu khiến giá đất ở 1 số khu vực này đã giảm đáng kể, biến động lớn này đã làm các nhà đầu tư nhỏ lẻ bắt đầu tháo chạy.

Giao dịch nhà đất bị ngừng, 1 số nhà đầu tư ngắn hạn, giới đầu cơ đã rút khỏi và giá nhà đất ở 1 số đặc khu giảm xuống theo đúng giá trị thực ở 1 số khu vực được cho là sẽ thi công đặc khu kinh tế.

Quyết định hạn chế giao dịch, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đối có 1 số khu phân lô, tách thửa ở Phú Quốc tạm thời từ tháng 5 khiến giao dịch nhà đất phát triển thành trầm lắng.

Hiện nay, giá nhà đất ở Phú Quốc chào đã giảm 20-30% so có 1 số tháng trước, cụ thể 1 mảnh đất 1.000 m2 trước dao động 2 tỷ đồng giờ đã giảm xuống còn từ 1,4- 1,6 tỷ đồng.

Hiện, chỉ còn các sàn giao dịch, điểm chuyển nhượng do người dân sống ở Phú Quốc kinh doanh. Giao dịch chuyển nhượng đất ở Phú Quốc có giảm nhẹ sau tài liệu lùi thông qua luật đặc khu kinh tế Trao đổi có thuonggiaonline.vn, đại diện 1 doanh nghiệp đầu tư kinh doanh dự án phân lô đất nền có diện tích 3ha ở Phú Quốc chia sẻ, tài liệu lùi thời gian thông qua dự luật đặc khu có ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Song giao dịch đất vẫn diễn ra thông thường, có giảm nhẹ ở khu vực trồng cây lâu năm, đất nông nghiệp… do lo ngại vấn đề pháp lý, rủi ro.

Đất thổ cư có đầy đủ pháp lý sổ đỏ vẫn có nhu cầu lớn, giao dịch thông thường, thậm chí giá vẫn tăng. “Nhiều người kỳ vọng sau sốt thì giá xuống, nhưng thực ở không có đâu. Vì giá xuống vẫn trong ngưỡng chịu đựng được, còn nhu cầu thực vẫn lớn”, vị này nói, đánh giá thêm: so có 1 số địa phương có biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Phan Thiết… thì mức độ tăng trưởng giá đất của Phú Quốc vẫn còn dư địa tăng tốt hơn.

Một văn phòng giao dịch nhà đất ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa).

Tình trạng tương tự cũng diễn ra ở Bắc Vân Phong, theo đó, tình hình chuyển nhượng, giao dịch đất đai ở huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa đã lắng xuống rất nhiều. Huyện Vạn Ninh là địa phương được dự tính thành lập đơn vị hành chính-kinh tế đặc trưng Bắc Vân Phong.

Ghi nhận ở Vạn Ninh trong các ngày qua, giao dịch đất đai ở nơi vốn là điểm nóng vài tháng trước đang rất bình lặng. Hầu hết văn phòng giao dịch, môi giới bất động sản ở đó đều vắng khách. Nhiều điểm đóng cửa im ỉm, có điểm mở cửa nhưng không có nhân viên nào trực. Gọi vào số phone của 1 số văn phòng cũng hiếm có người nghe.

Theo ông Nguyễn Công Bằng, Chủ tịch UBND thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, cho biết từ khi có lệnh tạm dừng của UBND tỉnh, đa số giao dịch đất ở địa phương đều dừng lại, trừ các thửa đất có 100% qui mô là đất thổ cư.

Tại Vân Đồn, Quảng Ninh cũng ghi nhận hiện trạng tương tự, giai đoạn này, nhiều sàn giao dịch nhà đất, đơn vị môi giới, giải đáp nhà đất nằm trên trục các con phố 334, trục các con phố chính huyện Vân Đồn đều trong hiện trạng vắng bóng khách. Trong khi, trước đó vài tháng, trục các con phố 334 (đoạn đi qua khu 5, Thị trấn Cái Rồng) chật kín 1 số xe hơi của khách đến 1 số văn phòng giải đáp, văn phòng môi giới đất để thực hiện 1 số giao dịch.

Bộ phận tiếp nhận hố sơ liên quan đến TNMT huyện Vân Đồn vắng lặng như này đã hơn tuần nay

Trước đó, hiện trạng sốt đất ở Vân Đồn do 1 số “cò” đất đai dùng chiêu trò thổi giá, ngày 03/5, ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, đã trực tiếp đi kiểm tra và có buổi làm việc có huyện Vân Đồn về 1 số nội dung liên quan liên quan đến công tác quản lý đất đai. Tại buổi làm việc này, ông Đọc đã có chỉ đạo là Quảng Ninh sẽ tạm dừng việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất; tạm dừng giao đất cho 1 số tổ chức, dự án; tạm dừng giao dịch giao dịch đất trên địa bàn huyện Vân Đồn, trường hợp đặc trưng phải báo cáo tỉnh tham khảo, quyết định.

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, 1 số nhà đầu tư ngắn hạn sẽ phân phối tháo để rút vốn về, xảy ra phân phối rẻ, tiên đoán phân khúc nhà đất đặc khu giá xuống nhanh. Toàn bộ hệ thống môi giới đất đai, trái pháp luật ở 1 số đặc khu thì hầu như đóng cửa văn phòng, không giao dịch. Đây là các môi giới không chuyên, tự phát chiếm dao động 50% số lượng môi giới và văn phòng giao dịch nhà đất ở 1 số đặc khu.

Giá nhà đất sẽ xuống vì trước đó đã bị đẩy lên trên giá trị thực. Giá xuống đúng giá trị sẽ thích hợp để phát triển kinh tế, giúp 1 số nhà đầu tư nhà đất có điều kiện tiếp cận đất đai phát triển tốt hơn. Những người có nhu cầu chuyển nhượng nhà đất để đầu tư dài hạn thì vẫn quan tâm đến phân khúc này, ông Đính đánh giá.

Nhìn nhận về 1 số chính sách phân phối hàng tạm dừng giao dịch đất, lùi dự án luật đặc khu… 1 số nhà đầu tư cho rằng, đó chỉ là phương pháp hành chính giả dụ “cơ chế phanh gấp” để điều tiết, kiểm soát phân khúc không tăng nóng quá mức, nhưng cũng không hẳn tốt cho phân khúc lâu dài. Thị trường vận động môi trường xung quanh theo quy luật cung cầu, đúng pháp luật, nếu bị đóng băng quá lâu, thì 1 số nhà đầu tư lớn mới chịu ảnh hưởng nhiều nhất.

“Nếu khoác thêm tấm áo đặc khu thì phân khúc sẽ sôi động hơn, nhưng nhiều nhà đầu tư họ có sự dự tính, khôn ngoan chọn lọc phân khúc để ôm đất có tầm nhìn 5-10 năm, mà không tùy thuộc vào việc có hay không có đặc khu”, 1 nhà đầu tư chia sẻ. Các nhà đầu tư cũng đã đổ lượng vốn khổng lồ vào phân khúc Vân Đồn, tạo nên cơn sốt đất sôi động vừa qua. Sau khi dự án luật đặc khu tạm lùi thông qua, nhiều nhà đầu tư cho biết, họ xác định ôm đất cho mục tiêu trung dài hạn để có lợi nhuận tốt nhất, thay vì đầu cơ lướt sóng rủi ro cao.

Nếu nhà đầu tư có vốn thực, không vay mượn thì việc chờ đợi thêm thời gian để mô hình đặc khu thành hình, pháp lý rõ ràng hơn cũng không đáng ngại. Cơ hội phân khúc nhà đất sẽ sớm sôi động trở lại. Chia sẻ có báo chí, ông Lê Ngọc Quỳnh – Tổng Giám đốc TVR cho rằng, 1 số doanh nghiệp lớn đầu tư vào đặc khu theo quy hoạch rõ ràng, giờ phải hoãn thời gian đầu tư để thích hợp tình hình mới. “Quyết định lùi thời gian thông qua đặc khu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các người mua đất lâm nghiệp, đất nông nghiệp chờ chuyển đổi. Nhà đầu tư mua các khu vực chưa có quy hoạch rõ ràng sẽ gặp rủi ro lớn.


Goldenpeninsula.com – Theo Thương gia

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm