Giá đất Bình Hưng Hòa tăng gấp 3: Ai giúp kiếm lời?

– Chỉ trong vòng 2 năm, giá đất khu Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân, TP.HCM) đã tăng gấp 2-3 lần, và hiện có khu ở mức gần 100 triệu đồng/m2.

Cho đến nay việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa sắp đã đi vào hoạt động. Hiện 13.116 trên tổng số 15.539 ngôi mộ trong nghĩa trang Bình Hưng Hòa (giai đoạn 1) đã được đi đến. Thời gian tới TP.HCM sẽ có nhiều giải pháp để đẩy nhanh công đoạn, chuẩn bị tới năm 2020 sẽ đã đi vào hoạt động việc di dời trọn vẹn khu nghĩa trang. Như vậy trọn vẹn 69.220 ngôi mộ phải di dời trên qui mô 44 ha của nghĩa trang.

Theo quy hoạch, trong 44 ha đất giải tỏa của nghĩa trang Bình Hưng Hòa, 24 ha làm công viên, 12 ha dành cho trọng điểm thương mại và 8 ha còn lại làm khu phức hợp.


TP.HCM đã phê duyệt quy hoạch nghĩa trang Bình Hưng Hòa thành khu phức hợp, tòa nhà cao ốc và công viên cây xanh.

Khảo sát của báo Thanh niên cho thấy, trước ngày khu nghĩa trang lớn nhất TP.HCM đã đi vào hoạt động di dời, giá đất xung quanh khu vực này đã tăng mạnh. Mặt bằng giá đất trung bình ở đấy vào năm 2015 chỉ dao động 40 triệu đồng/m2 thì nay có khu tăng gấp 2 – 3 lần.

Theo Công ty TNHH Gachvang, đất mặt các con phố các con phố Kênh Nước Đen, phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) giá ở mức gần 100 triệu đồng/m2, các con phố Gò Dầu, Tân Kỳ – Tân Quý, Bình Long… giá dao động từ 55 – 91 triệu đồng/m2…

Với việc giá đất quanh Bình Hưng Hòa tăng chóng mặt, lo ngại của 1 vị chuyên gia BDS dường như có cơ sở.

Từng thảo luận có Đất Việt về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất lành lưu ý: “Đối có việc quy hoạch nghĩa trang thành khu thành phố, nếu giao thầu đúng, hợp lý thì tốt, còn làm không khéo, có trục lợi, móc ngoặc, lợi ích nhóm thì việc chuyển đổi lại xấu và càng mang tiếng xấu hơn vì khi chuyển đổi nghĩa trang thành khu dân cư không phải ai cũng ủng hộ. Bây giờ lại để xảy ra trục lợi nữa, việc làm ấy bị tới 2 luồng dư luận xấu.

Cho nên, khi chuyển nghĩa trang thành khu dân cư phải cực kỳ thận trọng, tránh điều tiếng không hay là trục lợi, giành đất của người chết”.

Goldenpeninsula.com theo Báo Đất Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm