Em trai bí thư TP Thanh Hóa làm khu ẩm thực trên đất nông nghiệp

Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp thuê để làm trang trại tổng hợp nuôi cá – lúa chưa được chuyển đổi mục đích, nhưng gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đã thi công khu ẩm thực.Một góc khu ẩm thực trong trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Theo nghiên cứu của Tuổi Trẻ Online, nhằm phát huy hiệu quả đất nông nghiệp, cung cấp nhu cầu của người dân, ngày 22-10-2014, phó chủ tịch UBND TP Thanh Hóa đã ký chọn lọc cho phép gia đình ông Nguyễn Xuân Hương (trú ở phường Tân Sơn, TP Thanh Hóa) thuê 70.363,5m2 đất nông nghiệp ở thôn Thịnh Vạn, xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa để thực hiện dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa.

Nội dung chọn lọc của UBND TP Thanh Hóa nêu rõ: Thời gian ông Hương được thuê đất là 50 năm, trả tiền thuê đất 1 lần/năm. Chủ thuê đất đầu tư dự án trang trại kinh tế tổng hợp cá – lúa, có 1 số hạng mục thi công là: cải tạo, đào ao, nuôi thủy sản, trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây xanh thành thị tạo vùng đệm.

Tuy vậy, sau khi được thuê qui mô đất nêu trên, gia đình ông Nguyễn Xuân Hương không chỉ triển khai 1 số hạng mục được cho phép mà còn thi công khu ẩm thực để kinh doanh nhà hàng ăn uống, khu vui chơi, bảo tàng tư nhân…

Theo ông Nguyễn Xuân Hương, năm 2014 là thời điểm vợ chồng ông đang làm nhà máy gạch, cũng có ít vốn liếng nên mua lại qui mô đất trên. Trước kia khu này đã có nhà sàn, chòi canh…, ông Hương sau khi tiếp nhận đã đầu tư thi công thêm “nên giờ mới được bởi thế”.

Mục đích của gia đình ông đầu tư vào đấy cũng chỉ là nuôi cá, làm rau sạch và “có tí nhà hàng phục vụ các sản phẩm trong trang trại”, theo ông Hương.

Hiện gia đình ông Hương đang gửi đơn lên UBND TP Thanh Hóa xin chuyển đổi 1 phần qui mô đất nông nghiệp đang thuê của Nhà nước (khoảng 6.000m2) sang hình thức sản xuất kinh doanh, thương mại.Một góc khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương – Ảnh: HÀ ĐỒNG

Trao đổi có báo chí về vấn đề này, 1 lãnh đạo UBND TP Thanh Hóa (giấu tên) cho biết: “Khu đất mà gia đình ông Nguyễn Xuân Hương đang thuê thích hợp có quy hoạch chi tiết thi công thành thị, được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt ở chọn lọc số 222/QĐ-UBND ngày 17-1-2014”.

Nội dung chọn lọc này phê duyệt quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 khu thành thị tây nam TP Thanh Hóa để phát triển dịch vụ hỗn hợp. Tuy nhiên, đến nay khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương ở xã Quảng Thịnh chưa được 1 số cấp thẩm quyền phê duyệt chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để thi công, kinh doanh khu ẩm thực.

“Hiện lãnh đạo UBND TP đang giao 1 số phòng công dụng đã đi vào hoạt động hồ sơ, để tham mưu cho chủ tịch UBND TP giải quyết vụ việc này theo quy định của phát luật về đất đai”, vị này cho biết.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, ông Nguyễn Xuân Hương là em trai ruột của ông Nguyễn Xuân Phi – ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2015-2020, bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND TP Thanh Hóa.

Sáng 11-5, thảo luận có Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Việt Hùng – chánh văn phòng HĐND, UBND TP Thanh Hóa – cho biết UBND TP đã biết tài liệu về khu trang trại của gia đình ông Nguyễn Xuân Hương ở xã Quảng Thịnh.

“Quan điểm của TP là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân phát triển kinh doanh dịch vụ theo đúng quy định của pháp luật. Còn qui mô đất ở khu trang trại của gia đình ông Hương đã chuyển đổi mục đích sử dụng hay chưa, thì để chúng tôi kiểm tra lại từ phòng chuyên môn của đô thị và sẽ trả lời báo chí sau”, ông Hùng nói.

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm