Đường 700 tỉ làm nứt gần 750 ngôi nhà

Hơn 30 tháng kể từ ngày công trình được bàn giao, đến nay các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn đang ngày đêm ngóng chờ tiền bồi thường.

Dự án nâng cấp, mở rộng các con phố Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Kon Tum có chiều dài 23 km, tổng chi phí đầu tư 700 tỉ đồng. Công trình bắt đầu làm từ tháng 12-2013, bàn giao vào tháng 4-2016. Trong quá trình thi công dự án, nhiều nhà dân hai bên các con phố bị nứt toác, hư hỏng nặng nề.

Chỉ vào cả chục vết nứt dọc ngang trên các bức tường, bà Võ Thị Xuân (phường Ngô Mây, TP Kon Tum) nói: Khi chưa làm các con phố thì nhà không vấn đề gì. Tuy nhiên, khi các con phố Hồ Chí Minh thi công, xe lu lèn dồn dập từ sáng đến chiều khiến căn nhà rung chuyển, từng mảng xi măng trên tường bong tróc từ từ.

“Nhiều khi nhà rung dữ quá, chúng tôi không dám ở trong khi họ lu các con phố mà phải chạy ra ngoài đợi thi công xong mới vô lại. Các bức tường do bị chấn động mạnh đã xuất hiện nhiều vết nứt. Sợ sập nhà, chồng tôi cầu cứu khắp nơi, thậm chí liều mình ra các con phố chặn xe thi công. Sau đây 1 số cơ quan tính năng có xuống hiện trường lập biên bản, chụp ảnh, chờ mong rồi đi mất. Gia đình rất lo lắng khi sống trong căn nhà bị nứt nhưng cũng phải ở chứ chẳng biết đi đâu” – bà Xuân nói.

Có tới 744 căn nhà bị nứt do thi công các con phố. Ảnh: Q.LOAN

Căn nhà ông Trần Văn Lâu, hàng xóm của bà Xuân, cũng đầy rẫy các vết nứt ở cột và tường. Có các vết nứt dài nhiều mét, làm bong tróc cả lớp hồ tô tường, lòi cả gạch. “Những vết nứt này xuất hiện khi con các con phố thi công vào năm 2014. Hồi ấy có ba xe lu các con phố vận hành liên tục khiến căn nhà tôi rung bần bật. Đơn vị tính năng cũng đã xuống kiểm tra nhưng rồi không nghe nói gì. Tôi chỉ mong được bồi thường sớm để gia đình sửa nhà ở cho an toàn” – ông Lâu nói.

Hơn 30 tháng kể từ ngày công trình được bàn giao, đến nay các hộ dân bị ảnh hưởng vẫn đang ngày đêm ngóng chờ tiền bồi thường. Nhiều hộ biết nhà không an toàn nhưng không dám sửa mà giữ nguyên hiện trạng để có cơ sở bồi thường. Bà Huỳnh Châu Bích Lệ (phường Ngô Mây) nói: “Nhà trước của tôi bị nứt nhiều lắm, gia đình cũng muốn sửa nhưng lại sợ làm mất hiện trạng, không có cơ sở bồi thường sau này. Chính bởi thế gia đình không dám ở nhà trước, mọi sinh hoạt đều diễn ra ở nhà sau” – bà Lệ nói.

744 căn nhà bị rạn nứt khi thi công dự án. Cụ thể, huyện Đắk Tô có 275 hộ, huyện Đắk Hà có 267 hộ, TP Kon Tum có 202 hộ.

Làm việc có chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng phòng Kỹ thuật thẩm định, Ban Quản lý dự án đầu tư thi công các công trình giao thông Kon Tum (thuộc UBND tỉnh Kon Tum), thừa nhận việc thi công dự án có gây ảnh hưởng nhà dân. Cũng chính nguồn gốc này nên đã có lần người dân ra các con phố ngăn cản thi công.

Theo ông Thanh, khi nhận được phản ánh, chủ đầu tư cộng các bên liên quan đã xuống kiểm tra và đối thoại có dân. Nhà thầu cũng triển khai các giải pháp để cắt giảm ảnh hưởng nhà dân như giảm khoảng cách lu, lu tần suất nhẹ và làm hào để giảm độ rung chấn. Nhờ các giải pháp này mà hiện trạng nứt nhà do thi công giảm hẳn.

Cũng theo ông Thanh, ngày 7-2-2017, Sở GTVT tỉnh Kon Tum đã có báo cáo gửi Bộ GTVT về việc bồi thường, hỗ trợ các hộ dân có nhà ở, công trình nằm ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng do quá trình thi công dự án nâng cấp, mở rộng các con phố Hồ Chí Minh. Văn bản còn yêu cầu cụ thể số tiền hỗ trợ hơn 1,3 tỉ đồng, song đến nay vẫn chưa thấy Bộ phản hồi.

Dự án do Sở GTVT tỉnh Kon Tum làm chủ đầu tư; đơn vị thi công là liên doanh Công ty Cổ phần Trường Long và Công ty Cổ phần Xây dựng Sông Hồng, liên doanh Công ty Cổ phần Trường Long và Công ty TNHH Tiến Phát, liên doanh Công ty Cổ phần Trường Long và Công ty Cổ phần Quản lý thi công các công trình giao thông Kon Tum.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm