Dừng thi công dự án “xẻ thịt” Hòn Rùa

Sở Xây dựng Khánh Hòa yêu cầu Công ty TNHH Du lịch sinh thái Hòn Rùa, chủ đầu tư dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa, chấp hành ngừng thi công thi công công trình vi phạm trật tự thi công

Ngày 18-7, HĐND tỉnh Khánh Hòa khai mạc kỳ họp thứ 6 có nhiều vấn đề nóng về tình hình chính trị, kinh tế, xã hội được cử tri quan tâm, trong đây việc triển khai dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa (thuộc phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang; gọi tắt dự án Hòn Rùa) lấn biển.

Cấp dự án đi ngược có quy hoạch?

Ông Lê Xuân Thân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa, trong buổi tiếp xúc cử tri cho rằng phải giữ nguyên trạng Hòn Rùa. Muốn phát triển, đầu tư ở Hòn Rùa thì phải sửa Quyết định số 2466/QĐ-UBND ban hành năm 2011 về việc phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị vịnh Nha Trang của UBND tỉnh. Quy hoạch này ghi rõ “Khu vực đảo Hòn Rùa: Giữ nguyên thực trạng để khai thác nhân tố phong cảnh môi trường xung quanh hoang sơ, ấn tượng trong khu vực vịnh”.

Dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa và lấn vịnh Nha Trang chậm khắc phục

Quyết định này do UBND tỉnh phối hợp có Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch cộng Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia thẩm định và ban hành. Muốn sửa thì phải làm việc lại có các cơ quan này. Đến nay, Quyết định 2466 vẫn không cách tân.

Tuy nhiên, tháng 11-2013, UBND tỉnh Khánh Hòa lại cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án Hòn Rùa có mục tiêu trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái trên tổng diện tích hơn 14,1 ha. Ngày 24-8-2016, Sở Xây dựng đã cấp phép thi công 8 hạng mục công trình ở đảo Hòn Rùa gồm: nhà trọng điểm, nhà khách, nhà kỹ thuật, nhà CLB bơi lặn, cầu tàu, các con phố nội bộ…

Theo Sở Xây dựng, nội dung đồ án quy hoạch và bản đồ quy hoạch sử dụng đất xác định là resort, dịch vụ du lịch nhưng ở Quyết định 2466 lại ghi Hòn Rùa giữ nguyên trạng. Lý do là trong quá trình xuất bản, in ấn có sự không thống nhất nhau giữa thuyết minh và bản vẽ đồ án (?!).

Mục tiêu 1 đằng, làm 1 nẻo

Trả lời ý kiến cử tri, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết qua kiểm tra, dự án đã đổ đất đá lấn vịnh Nha Trang gần 13.000 m2, sau đây đã bị xử phạt 175 triệu đồng. Qua kiểm tra vào tháng 4-2018, dự án đã được chủ đầu tư khôi phục thực trạng.

Tuy nhiên, ngày 26-6-2018, Sở Xây dựng phát hiện chủ đầu tư tổ chức thi công thi công công trình nhà khách và đặt máy phát điện sai giấy phép thi công được cấp. Sở Xây dựng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư ngừng thi công công trình vi phạm.

Liên quan đến việc “trồng rừng và nuôi rong nho” của dự án, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định dự án này không nằm trong quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng của ngành. Để khắc phục “vết chém trên lưng con rùa” mà đơn vị thi công tự ý đào làm các con phố có chiều dài gần 130 m, chủ đầu tư đã trồng 2.200 cây xanh. Nhưng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho hay phần nhiều cây này đã chết vì không được chăm sóc. “Đề nghị UBND tỉnh xử lý nghiêm các sai phạm của chủ đầu tư và giám sát nghiêm ngặt việc khắc phục sai phạm. Sau khi khắc phục xong các sai phạm, cần cân nhắc có nên để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án” – Bộ đội Biên phòng tỉnh yêu cầu.

UBND TP Nha Trang cũng cho rằng trong quá trình thỏa thuận phương án thiết kế quy hoạch, TP không được mời tham dự góp ý kiến cho dự án Hòn Rùa. Dự án Hòn Rùa thích hợp có chủ trương của UBND tỉnh nhưng cần tham khảo lại phương án quy hoạch thiết kế và biện pháp thi công thực hiện nhằm bảo đảm không san gạt địa hình môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Đặc biệt, Ban Quản lý vịnh Nha Trang cho rằng dự án này có các hạng mục triển khai không thích hợp có quy hoạch vịnh Nha Trang.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm