Đứng ngồi không yên vì mua căn hộ sai phép Mường Thanh

Sau khi một vài cơ quan tính năng TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch quyết tâm cưỡng chế, tháo dỡ phần thi công sai phép của dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư đẳng cấp Sơn Trà, hơn 39 hộ dân hiện đang sống trong căn hộ chung cư của dự án thấp thỏm lo lắng không biết mình sẽ đi đâu…Dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư đẳng cấp Sơn Trà xây trái phép

Biết xây trái phép vẫn phân phối căn hộ chung cư cho dân

Năm 2017, trong khi một vài cơ quan tính năng của TP Đà Nẵng đang triển khai một vài phương án cưỡng chế tháo dỡ thì chủ đầu tư khu dự án khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư đẳng cấp Sơn Trà đã nhanh tay phân phối và bố trí 39 hộ dân vào ở để đặt chính quyền TP vào tình thế chuyện đã rồi.

Anh Dương Hiền Tú, hiện đang sinh sống cộng gia đình ở tầng 2 của dự án, nghẹn ngào: “Trước khi mua căn hộ chung cư, gia đình tôi cũng nghiên cứu qua mạng, tin tưởng Mường Thanh là tập đoàn lớn trong cả nước, việc chuyển nhượng cũng được thực hiện qua hợp đồng rõ ràng, vậy nên gia đình yên tâm. Ai ngờ sự việc lại như thế này. Cả mấy tháng nay, không chỉ gia đình tôi mà đa số các hộ dân sống trong dự án này đều mất ăn mất ngủ. Cuộc sống gần như bị đảo lộn, bất an vì không biết rồi đây sẽ ra sao. Để mua được căn hộ chung cư, không biết bao nhiêu là mồ hôi công sức dành dụm. Hơn nữa, sau khi mua căn hộ chung cư, chúng tôi đã bỏ tiền rất nhiều để tu sửa theo nhu cầu sinh hoạt của gia đình…”.

Ngày 6-6 vừa qua, UBND phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn) tổ chức cuộc họp giữa chủ đầu tư và người dân để tập hợp ý kiến, cũng như thông báo kế hoạch xử lý đối có dự án sai phép này. Tuy nhiên, chủ đầu tư không tham dự cuộc họp. Tại đây, người dân bức xúc đặt các chất vấn gay gắt về phía chính quyền địa phương. Người dân yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên (chủ đầu tư dự án) phải có trách nhiệm bồi thường thỏa đáng. Các cơ quan tính năng của TP Đà Nẵng bố trí chỗ ở cho một vài hộ dân, khi đây người dân mới dọn đi. Hàng chục người dân tìm đến quản đốc và cán bộ quản lý tòa nhà hỏi, nhưng cũng chỉ nhận được sự im lặng hoặc lắc đầu. Quá bức xúc, người dân sống trong một vài căn hộ chung cư dự án sai phép Mường Thanh đã gởi đơn tập thể cầu cứu đến một vài cấp chính quyền đô thị.

Người dân có thể khởi kiện

Chị Đào Thị Mỹ Hạnh, phòng 210, cho biết, nếu chủ đầu tư chưa đền bù thỏa đáng, cũng như chính quyền giải quyết không hợp lý, chúng tôi sẽ không di dời. Bởi chúng tôi bỏ tiền ra mua sòng phẳng và không có lỗi trong việc này.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn tài liệu, quận đã kiến nghị lên đô thị chỉ đạo Ban quản lý Nhà chung cư cho quận mượn 39 căn hộ chung cư để người dân ở tạm thời, sau đây quận sẽ có trách nhiệm buộc nhà đầu tư thỏa thuận bồi thường lợi ích của người dân bị ảnh hưởng. “Nếu không thỏa thuận được, chúng tôi sẽ khuyến cáo, giải đáp cho người dân khởi kiện ra tòa” ông Cự nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp xúc cử tri 22-6 vừa qua, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa khẳng định, quan điểm của lãnh đạo TP là kiên quyết xử lý công trình sai phép của Mường Thanh. Trong kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng, diễn ra ngày 9 đến 12-7, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, khẳng định, chính quyền đô thị sẽ xử lý nghiêm một vài sai phạm trong làm việc thi công, kiên quyết không nghiệm thu đưa vào sử dụng một vài công trình thi công trái phép. Không được tự ý xây trước rồi xin phép sau. Việc xử lý nghiêm túc không ai có quyền đứng ra can thiệp. Chủ trương của đô thị là các công trình trái phép đảm bảo sẽ bị tháo dỡ. Đồng thời, khuyến cáo chủ đầu tư dự án Mường Thanh nên tự tháo dỡ phần thi công sai phép, đừng để chính quyền đô thị ra tay cưỡng chế.

Goldenpeninsula.com – Theo SGGP

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm