Đừng để đất công thành… đất ông

Nhiều ý kiến cho rằng việc thiếu minh bạch trong chỉ định thầu là mảnh đất màu mỡ phát sinh tham nhũng.

Thanh tra các dự án BT

Để ngăn chặn hiện trạng thất thoát tài sản của Nhà nước và chỉ làm giàu cho 1 nhóm người này, trước hết phải kiểm tra, thanh tra các dự án BT có sử dụng quỹ đất hoàn vốn, các dự án giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá.

Nếu phát hiện có sai phạm, phải xử lý nghiêm các người lợi dụng chức trách để trục lợi hoặc cố ý làm trái quy định. Nhà nước cần có quy định, chế tài cụ thể để buộc các địa phương phải tổ chức đấu giá công khai, minh bạch toàn bộ dự án BT, các khu đất được sử dụng làm giá trị hoàn vốn, các khu đất giao hoặc cho các công ty thuê để thực hiện các dự án kinh doanh. Đặc biệt, phải căn cứ vào giá trị thực, giá thị trường để xác định, phê duyệt giá đất chứ chẳng thể lấy bảng giá đất của tỉnh để áp vào. Tất cả khâu này phải được giám sát nghiêm ngặt, minh bạch chứ chẳng thể giao cho các cá nhân lợi dụng để trục lợi.

ÔngPHẠM VĂN CHI, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa

Phải trả lại tài nguyên quốc gia

Gần đây, ở 1 số địa phương, trong đây có tỉnh Phú Yên, có hiện tượng 1 số người thâu tóm đất công, nhất là các khu đất vàng để làm tài sản riêng, làm lợi cá nhân. Tình trạng này có sự tiếp tay, tạo điều kiện của chính quyền, các cơ quan tính năng như giao đất, cho thuê đất, cho giao dịch đất trái quy định. Qua đây họ chuyển hóa giá trị tài nguyên đất đai vào túi 1 số người. Đây là thể hiện của lợi ích nhóm.UBND tỉnh Khánh Hòa giao hàng chục hecta đất vàng sân bay Nha Trang cũ cho công ty không qua đấu giá. Ảnh: TẤN LỘC

Thực tế, nhiều công ty, cá nhân lập dự án chủ yếu để được cấp đất, chiếm đất rồi tìm cách giao dịch nhằm trục lợi. Những công ty, cá nhân này có quan hệ thế nào đây có chính quyền, lãnh đạo nên thuận lợi đạt được. Họ cố tình làm sai vì ích lợi cá nhân; bất chấp quy định pháp luật, bỏ qua ích lợi cùng đồng. Hiện tượng rõ nhất là 1 số người trong chính quyền Nhà nước, cơ quan tính năng không các không bảo vệ ích lợi chính đáng của người dân mà lại tạo điều kiện cho các người có ý đồ bòn rút tài nguyên quốc gia để bỏ túi riêng. Thế nhưng khi dư luận xã hội bất bình thì không hiểu sao các cơ quan tính năng cứ lẩn tránh.

Nếu cứ để kéo dài hiện trạng này, tài nguyên đất đai của quốc gia bị thất thoát càng ngày càng lớn. Đặc biệt, tính tư hữu về đất đai sẽ xuất hiện càng ngày càng nhiều, trái có chủ trương, chính sách phân phối hàng của Đảng, Nhà nước ta. Khi đây, khoảng cách giàu nghèo càng tăng lên, trái có mục tiêu thi công, phát triển đất nước mà chúng ta đang hướng tới.

Nhà nước phải kiên quyết thu hồi qui mô đất giao, cho thuê trái quy định, không đúng có giá trị thực vì đây là tài nguyên quốc gia. Không thể cứ xử lý cho có rồi cho tiếp tục triển khai dự án. Cấp này làm không được thì cấp khác phải làm.

Ông NGUYỄN VĂN CHÍN, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Phú Yên

Thiếu minh bạch trong thực hiện các dự án BT

Mới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa có tiếp xúc có các nhà báo làm việc trên địa bàn để nghe phản ánh về các dự án BT. Tuy nhiên, thường trực HĐND tỉnh cho rằng không có tài liệu, tài liệu để trả lời báo chí.

Minh chứng phần nào về sự thiếu công khai, minh bạch trong quá trình triển khai thực hiện các dự án BT có liên quan đến đất đai. Phải chăng chưa có chế tài, cơ chế giám sát việc ban hành các chọn lọc giao đất, định giá đất thực hiện các dự án trung tâm ở các địa phương dẫn đến đất vàng rơi vào tay các công ty tư nhân có nhiều hình thức khác nhau.

Nhiều địa phương lợi dụng “trường hợp đặc thù” thu hồi đất, chỉ định thầu giao đất tràn lan, dễ phát sinh tham nhũng, gây lãng phí tài nguyên, phục vụ lợi ích nhóm.

Các cơ quan có thẩm quyền cần mau chóng thanh tra, giám sát để kết luận có tham nhũng hay không, có hay không việc cố ý làm trái các quy định của Nhà nước trong ban hành các chọn lọc giao đất, chỉ định thầu, chọn lọc đầu tư thi công… để xử lý nghiêm.

Luật sư NGUYỄN HỒNG HÀ, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Khánh Hòa

Cơ quan tính năng cần giám sát

Cơ quan tính năng có thể kiểm tra hồ sơ dựa vào 1 trong các nhân tố sau để tham khảo: Giá khởi điểm có khách quan ở thời điểm phân phối đấu giá không; bước giá đã được mở phân phối có thật sự hợp lý không; thực ở có bao nhiêu người tham dự phiên đấu giá.

Với cơ chế giai đoạn này, rất khó để kiểm soát được “quân xanh, quân đỏ” trong việc này. Tuy nhiên, có các phiên đấu giá mà các công ty có liên quan có nhau là bất thường.

Luật sư LÊ TRUNG PHÁT, Giám đốc Công ty luật TNHH Luật Sư Riêng- Đoàn Luật sư TP.HCM.


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm