Dựng đảo nhân tạo sẽ đặt Đà Nẵng vào nhiều rủi ro

Với địa điểm địa lý, địa chất, tổng diện tích mặt nước rất nhỏ, hoàn toàn khác biệt có 1 số hình tượng như Dubai, Thái Lan hay Singapore mà nhiều người mơ ước, 1 số chuyên gia cho rằng, việc thi công đảo nhân tạo ở vịnh Đà Nẵng sẽ đặt thành phố trước nhiều rủi ro về sạt lở, an ninh, quốc phòng.Dự án lấn biển Đa Phước có nhiều tai tiếng là bài học cho Đà Nẵng. Ảnh: P.V

Chuyên gia “kinh ngạc” trước quyết sách dựng đảo ở vịnh Đà Nẵng

Tại hội thảo quy hoạch TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 vừa được tổ chức mới đây, thành phố nhìn nhận hiện trạng sau 20 năm phát triển, Đà Nẵng đang thiếu quỹ đất để bức phá nhiều Bên cạnh đây. Chính vì vậy, 1 trong số 1 số quyết sách được xem là biện pháp tạo động lực phát triển theo mục tiêu quy hoạch có đề xuất, Đà Nẵng chuẩn bị trình Chính phủ là cho phép thi công quy hoạch và chính sách bán hàng thu đầu tư thi công, khai thác Vịnh Đà Nẵng.

Thế nhưng, ngay khi vừa mở bán, chính sách bán hàng này tức thì vấp phải sự phản đối gay gắt của 1 số chuyên gia quy hoạch. “Đà Nẵng thiếu đất nhưng việc nghĩ ngay đến phát triển thành phố biển là điều cần phải cân nhắc. Tôi rất ngạc nhiên khi báo chí từng phản ánh việc Đà Nẵng chuẩn bị dành hơn 1.000ha để làm thành phố trên biển, ngay vịnh Đà Nẵng” – KTS Trần Ngọc Chính – Chủ tịch hội quy hoạch Phát triển thành phố Việt Nam – cho biết.

Là người gắn bó có quy hoạch Đà Nẵng nhiều năm qua, ông Chính từng có ý tưởng làm thuỷ cung trên vịnh Đà Nẵng để thắp sáng khu vực này về đêm, nhưng “Đó chỉ là 1 dự án rất nhỏ còn việc muốn thi công đảo nổi như Dubai trên Vịnh Đà Nẵng thì không được. Bởi nó liên quan đến dòng chảy, hạ tầng và đây là 1 cung mà 1 bên là núi Hải Vân, bên là Sơn Trà, nếu hình thành thành phố biển thì dứt khoát sẽ ảnh hưởng đến cả hai phía, đặc trưng 1 số tuyến lên xuống ở sân bay Đà Nẵng cũng bị ảnh hưởng theo. Hơn nữa, Vịnh Đà Nẵng được phân tách là vịnh biển đẹp nhất Việt Nam, không nên tác động quá mạnh đến nó”.

Dự thảo quy hoạch Đà Nẵng liên tục nhấn mạnh đến thành phố biển và được xem là quyết sách cho sự phát triển thành phố theo ông Chính là điều “cần phải tìm hiểu lại và tốt nhất là không nên theo hướng đây. Đà Nẵng nên nhìn về lại phía đất liền, tham khảo làm thế nào để tạo dựng không gian phát triển như thành phố nén”.

Bài học quá khứ và rủi ro cho tương lai

Cùng bày tỏ quan điểm không đồng thuận có chính sách bán hàng trên, ông Bùi Văn Tiếng – nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.Đà Nẵng chỉ rõ thực ở, hàng chục năm qua Đà Nẵng đã lấn sông Hàn, sông Cổ Cò… Một trong số đây là dự án có lại nhiều tai tiếng – Vầng Trăng Khuyết đã lấn biển Thanh Bình.

“Dự án này lấp biển ở vịnh Đà Nẵng chủ yếu bằng cát Cửa Đại khiến dư luận phẫn nộ; chưa kể dự án lấn biển này còn đang gây nên cảnh tù tội cho 1 số cán bộ. Vì vậy, cần cực kỳ thận trọng trong câu chuyện thành phố biển trên vịnh Đà Nẵng” – ông Tiếng cho hay.

Bàn về việc nhiều người nghĩ Rạch Giá cũng lấn biển ở vịnh Thái Lan, Quảng Ninh cũng lấn biển ở vịnh Hạ Long và rộng hơn là vịnh Bắc Bộ, có sao đâu, ông Tiếng đánh giá, so có Vịnh Thái Lan có tổng tổng diện tích mặt nước vào khoảng 320.000km2 và có Vịnh Bắc Bộ có tổng tổng diện tích mặt nước vào khoảng 126.250km2, thì Vịnh Đà Nẵng quá nhỏ bé, chung quanh lại có nhiều núi đá bao bọc, dẫn đến chế độ thủy văn khác hoàn toàn. Riêng về mô hình lấn biển của Dubai ở Vịnh Ba Tư Persian Guif – nơi này có tổng tổng diện tích mặt nước vào khoảng 251.000km2.

“Đó là chưa kể Vịnh Đà Nẵng là “đầu ra” của sông Cu Đê và nhất là của sông Hàn, Vịnh Đà Nẵng bị thu hẹp đảm bảo ảnh hưởng đến dòng chảy của hai sông này. Đó là chưa kể phương án hút cát ở chỗ để bồi lấp đảo nhân tạo đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sạt lở bờ biển.

Nếu muốn so sánh thêm có Singapore thì xin thưa rằng, nước này lấn biển chủ yếu bằng cát của thiên hạ, trong đây có cát của Phú Quốc, và trở thành quốc gia nhập khẩu cát lớn nhất địa cầu. Đó là chỉ mới kể đến 1 số tác hại về môi trường, chưa kể đến nguy cơ về quốc phòng – an ninh cũng không quá khó để cảm thấy…” – ông Tiếng cảnh báo.

Với 1 số bài học quá khứ vẫn đang có lại hệ luỵ đến tận hôm nay của 1 số dự án lấn sông, lấn biển, 1 số chuyên gia đồng loạt khuyến cáo Đà Nẵng phải cân nhắc thật kỹ, lấy ý kiến cùng đồng để tránh phải đối mặt có vô số rủi ro trên nếu dựng đảo ở Vịnh Đà Nẵng.

Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm