Đua nhau rao bán đất đặc khu

Thị trường xuất hiện nhiều tài liệu phân phối cắt lỗ nhà đất ở Phú Quốc, Vân Đồn, Bắc Vân Phong, những nơi chuẩn bị sẽ trở thành đặc khu trong tương lai.

Thị trường xuất hiện nhiều tài liệu rao phân phối cắt lỗ đất đặc khu

Ông Nguyễn Văn Hiệp, 1 nhà đầu tư ở Khánh Hòa cho biết đang rất đau đầu trước chọn lọc nên phân phối ra ngay hay tiếp tục chờ đợi phân khúc nóng trở lại. “Tôi đầu tư vào khu vực này ngay khi giá đất đã cao nên giờ nếu xả hàng có giá thấp thì sẽ lỗ khá nặng. Tuy nhiên, nếu kéo thêm 1 thời gian dài nữa thì tôi lại sợ chẳng thể kham nổi do phải vay lãi ngân hàng”.

Hiện ở ông Hiệp vẫn đang cầm cự có khá nhiều lô đất ở đây. Ông cho biết, giá đất khu vực ông đầu tư vẫn đang ổn định, chưa có dấu hiệu giảm sâu do nhà đầu tư không phân phối tháo ồ ạt, vấn đề là phân phối ra có giá cao rất khó vì kén người mua.

Trong khi đây, không ít nhà đầu tư bắt đầu mất niềm tin vào đất đặc khu. Ông Nguyễn Viết Xuân, 1 quý khách Hà Nội cho biết, ngay khi thấy phân khúc có dấu hiệu nguội, ông đã nhanh tay phân phối ra số đất mình nắm giữ ở Vân Đồn. “

Con số lời thu được thực chất không cao do giá tôi mua vào đã gần chạm đỉnh, nhưng tôi cũng mừng vì đã kịp phân phối hết số đất đang ‘ôm’ xem như trút gánh nặng, lời ít nhưng chắc”, nhà đầu tư này cho biết.

Theo nghiên cứu của phóng viên, vận hành chuyển nhượng, chuyển nhượng đất đai ở Vạn Ninh, Phú Quốc, Vân Đồn gần đây đều phát triển thành trầm lắng, ảm đạm. Tại những sàn chuyển nhượng lớn, con số ký gửi phân phối ra cao, nhiều sàn hiện từ chối nhận ký gửi phân phối đất rừng, đất ruộng và đất chưa có pháp lý.

Anh Văn Hải, đại diện sàn chuyển nhượng bất động sản Tân Vạn cho biết, nhà đầu tư bắt đầu lo lắng và có động thái giảm giá để ra hàng nhanh. Khó khăn nhất giai đoạn này là những nhà đầu tư liều lĩnh mua đất không pháp lý, đất rừng, đất nông nghiệp, chưa rõ quy hoạch, giờ phân phối không ai chịu mua. Nhiều lô đất vườn cằn cỗi, đất rừng khi cao điểm được mua vào giá 5-7 tỉ đồng/lô nay đang ế chỏng chơ vì không sang nhượng được. Sản phẩm này giá giảm mạnh cả trăm triệu đồng vẫn khó phân phối.

Không chỉ những người trực tiếp đầu tư đất, dân đầu tư ăn theo dịch vụ này cũng đang khốn đốn vì sóng đầu tư giảm mạnh. Ông Trần Thanh Tuấn, 1 nhà đầu tư từ Tp.HCM cho biết để đâyn làn sóng đầu tư đổ về Phú Quốc, ông đã mua lại 1 lô đất khá lớn gần biển để xây khách sạn. Tuy nhiên, khi khách sạn của ông vẫn còn khá ngổn ngang thì sóng đầu tư đã lùi dần.

Tuy tin tưởng là nhà đầu tư sẽ sớm quay lại có phân khúc Phú Quốc nhưng chính chính bản thân ông Tuấn cũng thừa nhận, trong 1-2 năm tới sẽ khó có “sóng” mạnh như vừa qua. Nếu không có khách, việc kinh doanh khách sạn của ông cũng khó duy trì.

Kết quả khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, giá đất ở những đặc khu tương lai đang giảm khá mạnh. Số sản phẩm chuyển nhượng thành công giảm dao động 50% so có thời gian đỉnh điểm.

Cụ thể, ở Phú Quốc, giá đất nền, đất dự án trung bình giảm từ 20-30% so có cao điểm sốt đất. Một lô đất phân phối ra giảm 200-500 triệu đồng, thậm chí có nhiều lô đã giảm xuống cả tỷ đồng so có giá rao phân phối khi cao điểm nhưng người mua vẫn cò kè bớt thêm. Loại hình đất rừng, đất ruộng sang tay, không sổ gần như không còn được chuyển nhượng do không tìm được khách mua vào.

Khu vực Vân Đồn (Quảng Ninh) giá đất cũng sụt giảm mạnh từ 30-50%. Nếu 3 tháng trước, đất thổ vườn ở 1 số khu vực xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa được hét có giá lên đến hàng tỷ đồng/lô thì nay giảm 50% vẫn không ai mua. Mỗi công đất khi này rớt giá từ 500 triệu – 1 tỷ đồng tùy từng địa điểm.

Một thửa đất 500m2 ở Cửa Cạn trước đây có người trả giá 3 tỷ đồng hiện giảm còn 2,5 tỷ nhưng không có người mua. Đất thổ cư địa điểm đẹp ở những khu vực “nóng” như Vương Long, Cái Rồng trước đây dao động từ 40-42 triệu/m2 nay giảm xuống còn 35-38 triệu/m2. Riêng đất chưa có quy hoạch hay ở những khu vực xa hơn thì giá giảm từ 5-7 triệu/m2.

Hiện những nhà đầu tư đất ở những đặc khu đang có xu hướng dịch chuyển ra những xã, huyện, thậm chí những tỉnh kế bên để săn quỹ đất đẹp, đâyn những đợt sóng có thể trở lại phân khúc trong thời gian tới.


Goldenpeninsula.com – Theo DĐDN

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm