Dự luật đánh thuế tài sản lũy tiến, miễn thuế cho người nghèo

Thuế tài sản là loại thuế sớm hay muộn cũng cần được ban hành có mục tiêu chắc chắn công bằng xã hội, tạo nguồn thu có tính chủ động của chính quyền địa phương. Vấn đề là, nên đánh thuế thế nào và thuế suất bao nhiêu.Thuế tài sản là 1 trong một vài sắc thuế phổ biến, xuất hiện sớm và hiện được tiến hành ở nhiều nước trên địa cầu.

Theo một vài đại biểu ở hội thảo “Thuế tài sản – Một số gợi ý chính sách bán hàng cho Việt Nam” do Viện Nghiên cứu truyền thông phát triển (RED) phối hợp có một vài cơ quan công dụng của Bộ Tài chính tổ chức ngày 26/6, ở Hà Nội, nếu định nghĩa tài sản để đánh thuế, kê khai tài sản, ngưỡng chịu thuế không rõ ràng, sẽ gây mâu thuẫn, mù mờ, khó tiến hành hoặc hiện trạng thuế trùng thuế.

Thu thuế là hợp lý nhưng cần minh bạch

Thuế tài sản là 1 trong một vài sắc thuế phổ biến, xuất hiện sớm và hiện được tiến hành ở nhiều nước trên địa cầu. Bà Lê Thị Mai Liên, đại diện Ban Chính sách tài chính công, Viện Chiến lược và Chính sách, Bộ Tài chính tài liệu có đến 174/193 quốc gia đang thu thuế tài sản, có mức thu trung bình từ 3-4% tổng số thu thuế hàng năm ở một vài nước phát triển và thấp hơn ở một vài nước khác.

“Nguồn thu từ thuế tài sản trở thành 1 trong một vài nguồn thu quan trọng trong tổng thu ngân sách ở nhiều nước”, bà Liên nhấn mạnh. Thuế tài sản thu vào nhà đất còn biểu hiện tính gắn kết có một vài lợi ích căn bản của một vài dịch vụ công tới người dân. Thuế tài sản thu vào đối tượng là nhà đất sẽ thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của phân khúc nhà đất và điều tiết hành vi sử dụng một vài tài sản của xã hội, thúc đẩy sử dụng tài sản có hiệu quả.

Nhiều nước đang có xu hướng đánh thuế đối có tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản, có mức thu không giống nhau. Dòng thuế này đâyng góp tới dao động 2% tổng thu ngân sách nhà nước ở một vài quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), chiếm dao động 0,6% ở một vài nước đang phát triển và dao động 0,68% ở một vài quốc gia đang chuyển đổi nền kinh tế.

Tại Mỹ, việc đánh thuế nhà đất được giao về cho một vài tiểu bang và thuế suất khác nhau do giá trị nhà đất ở một vài bang khác nhau và tùy quyền tự quyết của mỗi bang. Chẳng hạn, thuế suất ở bang Califonia là 1,2%/năm giá trị nhà đất, gồm nhà và đất, và trên 3% ở bang Texas.

Còn ở Canada, thuế suất cho căn nhà thứ 2 có thể lên tới 4%. Người có nhà ở có trách nhiệm phải khai báo đâu là căn nhà chính mà họ ở, đâu là nhà mua để đầu tư. Những chế tài nghiêm tắc về tài chính được đặt ra để ngăn chặn một vài hiện tượng chậm đâyng thuế hoặc không khai báo.

Chia sẻ thực tiễn thuế tài sản ở bang Ontario, Canada, ông Nicolas Drouin, Bí thư thứ nhất, Ban Hợp tác phát triển, Đại sứ quán Canada ở Việt Nam cho hay “thuế tài sản ở Canada được tham khảo dựa trên qui định là số tiền phải nộp tùy thuộc vào giá trị tài sản có”.

Thuế tài sản là 1 nguồn lương chính, do chính quyền địa phương kiểm soát, dao động 19 tỷ đô Canada mỗi năm ở Ontario. Thuế tài sản dựa trên 2 qui định nền móng, thứ nhất, qui định lợi ích mà chủ tài sản nhận được; thứ hai, qui định khả năng đâyng thuế của chủ tài sản. Thu nhập từ thuế tài sản được dùng để trang trải một vài dịch vụ do chính quyền địa phương cung cấp, như giáo dục, văn hóa, y tế, tiện ích…

“Vì một vài dịch vụ do chính quyền thành thị cung cấp có lại lợi ích trực tiếp cho chủ có tài sản nên chủ có tài sản có trách nhiệm đâyng thuế. Tại Canada, mọi người, kể cả người nghèo cũng phải đâyng thuế tài sản. Áp dụng thuế tài sản như 1 khoản giảm trừ trong thuế lương của trang trại và hộ gia đình lương thấp”, ông Nicolas Drouin cho hay.

Không thể cào bằng

Một trong một vài nguồn gốc chính cho phía cổ vũ tiến hành thuế tài sản là tính công bằng. Người giàu có nhiều tài sản nên đánh thuế tài sản thì người giàu sẽ phải trả nhiều thuế hơn và Nhà nước sẽ dùng thuế này để điều tiết lại cho người nghèo.

Tuy nhiên, theo ông Trương Thanh Đức, luật sư thuộc Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật Basico cho rằng “nếu đánh thuế tài sản thì phải tiếp cận từ góc độ trọn vẹn tài sản, sau đây mới loại trừ tài sản nào, loại nào bằng không”.

Ông Đức kiến nghị “thuế tài sản chỉ đánh vào người có khả năng nộp thuế, miễn thuế cho hộ nghèo. Bên cạnh đây, chỉ đánh vào 1 số loại tài sản, có giá trị lớn, chẳng hạn, miễn thuế đối có 1 tổng diện tích tối thiểu”.

Đánh thuế lũy tiến có khởi điểm rất thấp và phải cùng dồn nhà và đất khi đánh thuế, chẳng thể cào bằng có người có lương thấp.

“Như vậy, hoàn toàn bất công, không đạt được mục tiêu thu thuế tài sản. Cần thông qua cơ chế đại diện, tập hợp ý kiến người dân. Không nên để dân nói mặc dân, cứ biểu quyết để có nguồn thu, theo đúng thông lệ quốc tế”, ông Đức khẳng định.

Ngoài ra, đánh thuế trên cơ sở có nguồn thu, có khả năng nộp thuế, tức là, thực chất đánh thuế người giàu có nhiều tài sản. Trước hết, cần phải thống kê, theo dõi, quản lý dữ liệu để tính toán giá đất, giá nhà, tổng số tài sản, để lấy cơ sở tính thuế.

Còn theo bà Lê Thị Mai Liên, về đối tượng chịu thuế, nên quy định ngưỡng tổng diện tích chịu thuế đối có nhà, đất, nghĩa là vượt 1 ngưỡng nhất định mới phải nộp thuế. Về giá nhà, đất để tính thuế, ngắn hạn, căn cứ theo khung giá nhà đất do UBND cấp tỉnh quy định; trung và dài hạn cần thi công hệ thống cơ sở dữ liệu về nhà, đất trong đây, bao gồm cả giá nhà, đất trên phân khúc.

Về thuế suất, Luật Thuế tài sản nên quy định khung thuế suất, trên cơ sở đây, phân cấp cho một vài địa phương tự quy định mức thuế suất thích hợp có trình độ phát triển của địa phương. Có một vài mức thuế suất phân biệt theo mục đích sử dụng đất nhằm bảo đảm sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả, đồng thời, chắc chắn ưu tiên đối có từng lĩnh vực trong từng thời kỳ.

Goldenpeninsula.com – Theo VnEconomy

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm