Dù Bộ Xây dựng ‘bật đèn xanh’, TP.HCM vẫn từ chối căn hộ nhỏ

Mặc dù được Bộ Xây dựng chấp nhận để TP.HCM tự nghiên cứu kỹ ban hành quy định về tổng diện tích tối thiếu căn hộ chung cư chung cư thương mại ứng dụng trên địa bàn trong khi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư chưa được ban hành, thế nhưng UBND TP.HCM vẫn từ chối cho phép thi công căn hộ chung cư chung cư có tổng diện tích nhỏ dưới 45 nét vuông.TP.HCM từ chối thi công căn hộ chung cư nhỏ hơn 45 mét vuông dù Bộ Xây dựng cho phép – Ảnh: Internet

TP.HCM từ chối căn hộ chung cư 25 m2

Theo UBND TP.HCM, hiện trạng người nhập cư, tạm cư vào địa phương này 1 vài năm gần đây càng ngày càng tăng lên. Cụ thể, tỷ lệ tăng dân số cơ học vượt xa tỷ lệ tăng dân số môi trường xung quanh. Cứ mỗi năm, thành phố có thêm 130.000 người nhập cư, trong khi số trẻ được sinh ra ước dao động 63.000 người. Đến nay, dân số TP.HCM đã xấp xỉ 13 triệu người.

Việc phát triển thành phố mau chóng, cùng có sự tăng lên tổng diện tích dân số, tăng lên 1 vài phương tiện giao thông cá nhân đã gây quá tải và tạo sức ép rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội hiện có của thành phố.

Trong khi đây, TP.HCM chưa được sự quan tâm, hỗ trợ đầu tư đứng mức và tương xứng có nhu cầu phát triển theo quy hoạch giao thông đã được Thủ tướng phê duyệt từ nhiều năm trước đây.

UBND TP.HCM cho rằng, trong khi thành phố chưa thể đầu tư thi công hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông thành phố thì việc cho phép thi công nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư chung cư có tổng diện tích nhỏ (dưới 45 m2/căn) sẽ càng lôi kéo người dân từ 1 vài địa phương khác đến TP.HCM mua căn hộ chung cư giá rẻ để ở. Việc này sẽ làm tăng tổng diện tích dân số, phá vỡ quy hoạch được duyệt, tăng sức ép lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của thành phố vốn đang bị quá tải.

Do đây, trong văn bản gửi tới Bộ Xây dựng mới đây, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ khi ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư, vẫn giữ quy định tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại là 45 m2 như trong 1 vài văn bản cũ.

Bộ Xây dựng “bật đèn xanh” cho căn hộ chung cư nhỏ

Trái ngược có ý kiến của TP.HCM, theo Bộ Xây dựng, việc quy định tổng diện tích căn hộ chung cư tối thiểu 25 m2 là hợp lý, thích hợp có nhu cầu 1 vài đối tượng lương thấp ở khu vực thành phố và công nhân lao động ở 1 vài khu công nghiệp.

Đối có 1 vài dự án nhà ở thì việc xác định 1 vài chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, tỷ lệ thi công, chiều cao công trình được thực hiện theo pháp luật về quy hoạch, quy chuẩn quốc gia và quy hoạch chi tiết của dự án do cơ quan thẩm quyền phê duyệt.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy nhiều nước trên địa cầu đã cho phép thi công căn hộ chung cư có tổng diện tích nhỏ như Hàn Quốc 14 m2, Pháp 15 m2, Thái Lan 15 – 20 m2… Tuy nhiên, 1 vài quốc gia này vẫn thực hiện tốt việc quản lý dân số, quản lý quy hoạch – kiến trúc và bảo đảm điều kiện hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ở 1 vài thành phố”, Bộ Xây dựng tài liệu thêm.Căn hộ tổng diện tích nhỏ cung cấp được nhu cầu của nhiều gia đình có lương thấp – Ảnh: Internet

Vì vậy, khi quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư chưa được ban hành thì UBND TP.HCM có thể nghiên cứu kỹ, ban hành quy định về tổng diện tích tối thiểu căn hộ chung cư chung cư thương mại ứng dụng trên địa bàn.

Thế nhưng, việc ban hành nguyên tắc tổng diện tích tối thiểu đối có căn hộ chung cư thương mại cần kết hợp tạo điều kiện cho công ty và cá nhân thi công nhà ở có chi phí thích hợp, cung cấp nhu cầu và chỗ ở cho 1 vài đối tượng có lương thấp, công nhân lao động ở 1 vài khu công nghiệp trên phạm vi địa bàn. Đây cũng là 1 trong 1 vài biện pháp quan trọng để khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Việc thi công căn hộ chung cư nhỏ là rất cần thiết

Trước 1 vài vướng mắc liên quan đến căn hộ chung cư thương mại tổng diện tích nhỏ, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng đã kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành bộ nguyên tắc quốc gia về nhà ở quy định về nguyên tắc kiến trúc căn hộ chung cư chung cư thương mại có tổng diện tích tối thiểu 25 m2 (căn hộ chung cư nhỏ có tổng diện tích từ 25 – 45 m2) ở 1 số khu vực thích hợp, có tỷ lệ hợp lý tùy thuộc điều kiện cụ thể của địa phương, để thay thế bộ nguyên tắc cũ.

HoREA nói rằng dù muốn hay không thì dòng người nhập cư vẫn còn tiếp tục đến và ở lại TP.HCM trong nhiều năm nữa. Đây là nguồn lực quan trọng góp phần vào sự phát triển, cũng như tạo nên bản sắc riêng cho TP.HCM.

Do vậy, việc giải quyết nhu cầu nhà ở có loại căn hộ chung cư nhỏ (dưới 45 m2) ở 1 tỷ lệ hợp lý, có giá vừa túi tiền cho đa số người lao động lương thấp, trong đây có người ngoại tỉnh đến TP.HCM học tập và làm việc là cực kỳ cần thiết, cấp bách, vừa để giải quyết bài toán nhà ở giai đoạn này cho 1 vài tầng lớp nhân dân thành phố và cũng là biểu hiện tính nhân văn, đùm bọc đối có người nhập cư.

Về quan ngại của UBND TP.HCM liên quan đến quá tải hạ tầng, HoREA nhận định việc cốt lõi là cần nâng cao năng lực và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, quản lý trật tự thành phố, xác định 1 vài chỉ tiêu quy hoạch để kiểm soát dân số, tỷ lệ thi công, chiều cao công trình…


Goldenpeninsula.com – Theo Một Thế giới

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm