Dự báo căn hộ giá khoảng 1 tỷ đồng bán chạy nhất năm 2018

Với mức thanh khoản tốt hơn gấp 4 lần so có phân khúc căn hộ cao tầng tầm trung và cấp cao, nhà ở giá rẻ và nhà ở thương mại vẫn sẽ “nóng” trong năm 2018.

Nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn

Thị trường BĐS năm 2017 đã tăng trưởng trở lại có mức tăng dao động 4,07% so có năm 2016. Trong đây, phân khúc phân khúc nhà ở vừa túi tiền (loại trung cấp và giá tốt) cung cấp nhu cầu thực của người tiêu dùng vẫn là phân khúc chủ đạo, chiếm 74% thị phần. Đây là phân khúc nhà ở có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, nhưng vẫn trong hiện trạng cung không cung cấp đủ cầu. Hai đô thị Hà Nội và TPHCM năm 2017 có trên 64.000 chuyển nhượng đã ký hợp đồng mua hoặc đặt cọc (chưa kể đất nền dự án), giá ổn định chỉ tăng 5% trở lại có một số phân khúc.


Khu nhà ở xã hội Đặng Xá GĐ 2 (Ảnh: Tạp chí Kiến trúc)

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cộng Hiệp hội Kinh doanh và marketing BĐS Thái Lan thực hiện cuộc khảo sát ở Hà Nội và TPHCM. Kết quả nhà ở thương mại và nhà ở giá rẻ thanh khoản rất tốt, một số dự án BĐS trung và cấp cao phân phối hết trong vòng 23 tháng, đặc thù nhà thương mại giá rẻ phân phối hết trong vòng 6 tháng.

Trong năm 2018, dự đoán phân khúc BĐS sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực và nhiều khả năng vẫn giữ được ổn định như năm 2017. Trong đây, phân khúc căn hộ cao tầng vừa túi tiền có 1-2 phòng ngủ, có giá phân phối trên dưới 1 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao nhất của phân khúc BĐS. Phân khúc nhà ở xã hội sẽ phát triển mạnh hơn; phân khúc phân khúc cấp cao sẽ có sự tái cấu trúc mạnh mẽ để thích hợp có sức mua của phân khúc.

Vẫn “khát” tín dụng ưu đãi

Hiện một số đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM đã dành 1 số quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, việc tạo lập quỹ nhà ở xã hội. Pháp luật về nhà ở đã quy định cụ thể việc dành 20% quỹ đất đã đầu tư hạ tầng (bằng quỹ nhà ở hoặc tiền tương đương) để đầu tư thi công nhà ở xã hội. Tuy nhiên trong thời gian qua, việc thực hiện dành quỹ nhà ở xã hội 20% còn hạn chế, chưa cung cấp được nhu cầu.

Nghị định số 100/2015/NĐ-CP đã giao Ngân hàng Chính sách xã hội và 4 ngân hàng thương mại cổ phần do Nhà nước chi phối, cho người dân và công ty vay vốn ưu đãi có lãi suất không cao hơn 50% lãi suất thương mại. Đây là hành lang pháp lý cho phát triển nhà ở xã hội và nhà ở thương mại giá rẻ.

Đối có gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội được Quốc hội thông qua, 800 tỷ đồng bổ sung cho chương trình hỗ trợ thi công nhà ở đối có người có công. Số còn lại là 1.200 tỷ đồng sẽ dành 600 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ ưu đãi nhà ở xã hội, 600 tỷ đồng còn lại dành để bù lãi suất cho 4 ngân hàng thương mại.

Dù đã được Quốc hội thông qua nhưng giai đoạn này nguồn vốn này vẫn chưa được giải ngân, phân khúc BĐS vẫn đang “khát vốn” dành cho phát triển nhà ở xã hội và nhà thương mại giá rẻ.

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị: “Hỗ trợ vốn tín dụng ngân hàng để đẩy mạnh việc phát triển phân khúc nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ. Khi phân khúc BĐS phát triển sẽ là đầu kéo giúp một số phân khúc khác phát triển theo (như phân khúc chất liệu thi công, trang trí nội ngoại thất, phân khúc vốn…) Tỉ trọng cho vay lĩnh vực BĐS chỉ đạt 6% trong khi ngưỡng an toàn là 10%.”

Nếu dùng số tiền 600 tỷ đồng trong gói hỗ trợ 2.000 tỷ đồng bù lãi suất cho một số ngân hàng thì sẽ có thể huy động được thêm 20.000 tỷ đồng (chuẩn bị mức bù lãi suất là 3%) từ nguồn vốn ngoài ngân sách. Như vậy, có thể chắc chắn đầu ra cho nhà ở thương mại và nhà ở giá rẻ, khi dòng vốn vào phân khúc thông qua một số ngân hàng thương mại sẽ chắc chắn an toàn và duy trì sự phát triển ổn định của phân khúc BĐS.

Goldenpeninsula.com – Theo VOV

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm