Dự án ‘trầy trật” 2 năm mới bán hết, nhà giá rẻ chỉ mất 6 tháng

Các dự án ở Việt Nam được các chủ đầu tư phân phối hết hàng hóa trong vòng 23 tháng. Trong đó, cá biệt có nhà giá rẻ, có các dự án chủ đầu tư phân phối hết chỉ trong 6 tháng.

Đánh giá về phân khúc bất động sản năm 2017, theo Bộ Xây dựng, phân khúc bất động sản căn bản được kiểm soát, tiếp tục tăng trưởng, chưa có dấu hiệu bất thường, cực đoan lớn. Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) cũng cho rằng nhìn tổng thể năm 2017, phân khúc bất động sản tiếp tục bình phục và tăng trưởng trở lại, mức tăng dao động 4,07% so có năm 2016 và tiếp tục xu thế tái cấu trúc phân khúc, tái cơ cấu đầu tư để có sự chuyển hướng mạnh hơn vào phân khúc nhà ở vừa túi tiền để cung cấp nhu cầu thực của người tiêu dùng.Cơ cấu sản phẩm trên phân khúc bất động sản có sự cách tân, nguồn cung căn hộ cao tầng cấp cao không còn bùng nổ sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc bất động sản có giá vừa túi tiền (Ảnh minh họa).

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) cho biết, 1 khảo sát mà đơn vị này phối hợp có Hiệp hội Kinh doanh và marketing bất động sản Thái Lan (Resam) cho thấy, các dự án ở Việt Nam được các chủ đầu tư phân phối hết hàng hóa trong vòng 23 tháng. Trong đó, cá biệt có nhà giá rẻ, có các dự án chủ đầu tư phân phối hết chỉ trong 6 tháng tung ra phân khúc.

Chủ tịch VNREA cũng cho hay, phía Resam nhận định đó là các con số rất chờ mong có phân khúc Thái Lan. Tuy nhiên, theo ông thời gian tới cần có các chính sách phân phối hàng hỗ trợ tốt hơn về vốn đối có phân khúc nhà giá rẻ dưới góc độ người mua nhà cũng như các chủ đầu tư.

Trên thực ở, trong năm 2017, cơ cấu sản phẩm trên phân khúc có sự cách tân. Nguồn cung căn hộ cao tầng cấp cao không còn bùng nổ như năm 2016. Ở cả hai phân khúc trọng tâm, các dự án cấp cao (mức giá từ 35 triệu/m2 trở lên) không nhiều. Trung bình mỗi quý có từ 1 đến 3 dự án được ra mắt trên phân khúc, có quý phân khúc không đón thêm dự án mới.

Tuy nhiên, đáng chú tâm, ba tháng cuối năm, căn hộ cao tầng cấp cao lại áp đảo phân khúc Hà Nội và TP.HCM. Đây đều là các dự án đã được lên kế hoạch từ 2016. Bên cạnh việc đã đi vào hoạt động các vấn đề pháp lý, các chủ đầu tư đều chọn GĐ cuối năm 2017 để ra mắt hoặc ra hàng nhằm đón dòng tiền tích lũy và lượng kiều hối đổ về lớn.

Trong khi đó, phân khúc nhà ở giá rẻ, trung bình được phân tách có tính thanh khoản cao và phát triển bền vững, nhưng vẫn trong hiện trạng cung không cung cấp đủ cầu trong thời gian qua.

Tổng hợp các số liệu phân khúc bất động sản trong năm 2017, 70% nguồn cung mới của phân khúc trong năm 2017 thuộc phân khúc trung cấp (dao động giá từ 20-35 triệu/m2). Tại Hà Nội, các dự án tập trung chủ yếu ở phía Tây và phía Nam đô thị. Còn ở TPHCM, nguồn cung phân bổ ở cả phía Đông, Tây và Nam.

Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018 ngành thi công được tổ chức mới đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, giai đoạn này, cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy được điều chỉnh nhưng chưa hợp lý dư thừa nhà ở cấp cao trong khi đó phân khúc giá rẻ, trung bình còn ít. Trên phạm vi toàn xã hội chưa quan tâm đúng mức phát triển nhà ở xã hội. Một số địa phương đi đầu Bình Dương, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh có 1 số khu vực nhưng vẫn còn rất ít.

Đánh giá từ thực ở phân khúc, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM nêu lên khuyến nghị các công ty quan tâm phân khúc phân khúc nhà ở vừa và nhỏ (1-2 phòng ngủ), có giá trên dưới 1 tỉ đồng/căn, vốn đang là phân khúc chủ đạo và có tính thanh khoản cao trên phân khúc.

Năm 2018 do có nhiều dự án đến thời điểm “tung hàng” nên nguồn cung sẽ dồi dào hơn năm 2017 nhưng sức tiêu thụ có thể không tăng nhiều, dẫn đến tranh đua trong việc phân phối hàng sẽ mạnh hơn. Theo Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR), có nguồn cung dồi dào trên phân khúc phân khúc căn hộ cao tầng, đi liền có lượng tín dụng tương đối dồi dào, cần lưu ý nguy cơ có 1 đợt giảm giá trong thời gian tới khi chính sách phân phối hàng tiền tệ được điều chỉnh phát triển thành thận trọng hơn.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm