Dự án Tân Bình Apartment bị phạt số tiền kỷ lục hơn 1,6 tỷ đồng

Để xảy ra vi phạm chồng chất, chủ đầu tư dự án Tân Bình Apartment là Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình bị UBND TP.HCM xử phạt hành chính hơn 1,6 tỷ đồng.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký chọn lọc xử phạt đối có Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản Tân Bình (Công ty Tân Bình) có mức phạt 1,64 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty Tân Bình còn bị đình chỉ làm việc kinh doanh 12 tháng, đình chỉ làm việc xây dựng 6 tháng.

Đại diện chủ đầu tư dự án Tân Bình Aparment cho biết đã nắm được tài liệu về việc bị xử phạt, nhưng chưa nhận chọn lọc chính thức. Khi nhận được văn bản sẽ làm giải trình đến cơ quan tính năng.

Quyết định xử phạt số 2753/QĐ-XPVPHC của UBND TP.HCM nêu rõ Công ty Tân Bình đã để xảy ra nhiều sai phạm ở dự án công trình – nhà ở xã hội Tân Bình (Tân Bình Apartment, số 32 Hoàng Bật Đạt, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM) và kéo dài nhiều năm.

Theo chọn lọc xử phạt, Công ty Tân Bình đã nhiều lần vi phạm ở nhiều hạng mục công trình của dự án có diện tích lớn, ảnh hưởng đến chất lượng công trình và gây bức xúc cho dư luận.Dự án Tân Bình Apartment bị KH phản đối suốt nhiều năm vì chồng chất sai phạm.

Các vi phạm ở dự án này cụ thể là doanh nghiệp ký kết 67/117 hợp đồng chuyển nhượng có KH, mà diện tích căn hộ cao tầng không được xác định theo diện tích thông thuỷ của căn hộ cao tầng. Hành vi này còn bị buộc hoàn trả lại chủ có, người sử dụng nhà chung cư khoản tiền chênh lệch do tính sai diện tích theo quy định.

Công ty không có hợp đồng bảo lãnh của ngân hàng về bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối có KH; ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lại khi chưa được Sở Xây dựng TP.HCM xác nhận dự án đủ điều kiện. Hành vi này còn bị xử phạt bổ sung đình chỉ kinh doanh 12 tháng.

Ngoài ra có đến 16 vi phạm khác, như không tổ chức nghiệm thu, phê duyệt hồ sơ kiến trúc bản vẽ xây dựng; không kiểm tra xuất xứ nhãn mác hàng hoá, chứng nhận hợp chuẩn có chất liệu xây dựng; không dành đủ diện tích nhà ở xã hội để cho thuê theo quy định.

Chủ đầu tư dự án án Tân Bình Apartment còn bị đình chỉ làm việc xây dựng 6 tháng do không đủ năng lực hành nghề để quản lý đầu tư xây dựng công trình.

Tân Bình Apartment trước đây là dự án Tổ hợp nhà ở – nhà ở xã hội, do Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Tân Bình làm chủ đầu tư. Ban đầu dự án này là dự án nhà ở thương mại, sau đây chủ đầu tư chuyển đổi công năng 88 căn hộ cao tầng thương mại thành 168 căn nhà ở xã hội, được hưởng ưu đãi trong gói 30.000 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, tháng 3/2016, đơn vị này phải bàn giao nhà cho người dân nhưng liên tục sai phạm, xử lý, đến nay người mua vẫn chưa được bàn giao nhà.

Theo phê duyệt ban đầu, Tân Bình Apartment được xây dựng 14 tầng. Quyết định điều chỉnh ngày 8/8/2014, do Sở Xây dựng TP.HCM ban hành, cũng biểu hiện dự án có 2 block, chiều cao 14 tầng (không kể 1 tầng hầm và mái che cầu thang) có 168 căn hộ cao tầng có diện tích 30-68,3 m2/căn.

Tuy nhiên, cuối tháng 8/2016, Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM phát hiện tổng diện tích sai giấy phép của dự án là 2.197,23 m2. Tân Bình Apartment đã xây thêm hai tầng và xây bít 1 ô thông tầng, 1 tầng mái để tạo thêm hai tầng nữa, tăng thêm 28 căn hộ cao tầng.

Cơ quan tính năng đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư phải tháo dỡ những hạng mục tự ý xây và giao cho Đội 3-Thanh tra cơ động thuộc Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp có UBND quận Tân Bình thực hiện, đến tháng 10/2017 phải giao nhà cho người dân.

Mức phạt 1,64 tỷ đồng có dự án Tân Bình Aparment được ghi nhận là mức xử phạt lớn nhất từ trước đến nay trong lĩnh vực xây dựng ở TP.HCM. Trước đây, dự án Thảo Điền Sapphire ở quận 2 cũng bị UBND TP.HCM xử phạt 1 tỷ đồng.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm