Dự án nhà liền kề nhưng lại… bán đất nền

Đang chờ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gần 2 năm qua (thay vì 6 tháng theo hợp đồng), người dân lại hoảng hốt khi chủ đầu tư cho xây nhà trên lô đất họ đã đặt cọc.


Công trình nhà liền kề 1 vài con phố Nguyễn Sinh Sắc dừng xây dựng để giải quyết ích lợi cho người mua
ẢNH: N.T

Khách mua bị sa lầy

Ngày 25.1, UBND P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu (TP.Đà Nẵng) yêu cầu Công ty CP đầu tư Phương Trang (gọi tắt là Công ty Phương Trang, ở 1 vài con phố Lê Văn Lương, Q.7, TP.HCM) dừng xây dựng dãy nhà liền kề 1 vài con phố Nguyễn Sinh Sắc, đồng thời phải giải quyết tranh chấp có bạn mới được tiếp tục làm. Mấy ngày qua, nhiều người có băng rôn kéo đến giăng ở công trình nhà liền kề này, đòi Công ty Phương Trang và Công ty CP thương mại dịch vụ Hai Hạnh (Công ty Hai Hạnh, 203 Ông Ích Khiêm, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) trả đất.

Vợ chồng Trần Bích – Huỳnh Thị Bình (ngụ 96 Dũng Sĩ Thanh Khê, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) kể, tháng 3.2016 họ đặt cọc mua lô đất 10.A3 qui mô 154 m2 có giá 17 triệu đồng/m2 ở Khu phức hợp thành thị thương mại cao tầng Phương Trang (KĐT Sun Bay Đà Nẵng). Dự án này do Công ty Phương Trang đầu tư, ủy quyền cho Công ty Hai Hạnh thương lượng, lập và ký hợp đồng đặt cọc, mua phân phối có bạn mua 1 vài lô đất từ A1 đến A7. Theo hợp đồng mua phân phối BĐS giữa Công ty Hai Hạnh và bà Bình, trong vòng 6 tháng kể từ ngày 5.5.2016 (thời điểm bà Bình nộp 30% giá trị lô đất), hai bên sẽ ra công chứng mua phân phối quyền sử dụng đất (QSDĐ), nhưng đến nay hợp đồng đã trễ 15 tháng.

Không chỉ có vậy, ngày 10.1, ông Trần Bích phát hiện đơn vị xây dựng đổ móng 5 lô đất Nguyễn Sinh Sắc, trong đấy có lô 10.A3 mà gia đình đặt cọc. Tìm đến Công ty Hai Hạnh nhưng không được giải đáp, ông Bích đến tận chỗ lô đất yêu cầu dừng xây dựng thì bị công nhân dọa hành hung. Các bạn cộng cảnh ngộ là Lê Minh Hủy, Nguyễn Hữu Lượm, Nguyễn Thị Thu Hương (cộng ngụ Q.Liên Chiểu) cũng kéo đến ngăn chặn xây dựng và xảy ra mâu thuẫn có nhóm công nhân, buộc cơ quan tính năng Q.Liên Chiểu vào cuộc.

Công ty Phương Trang thông báo có Công ty Hai Hạnh 47 lô mặt 1 vài con phố Nguyễn Sinh Sắc ép buộc phải xây nhà mới được mua phân phối. Đã có sự nhầm lẫn giữa Công ty Hai Hạnh và bạn.

Ông Cao Thái Hùng, Tổng giám đốc Công ty Phương Trang ở Đà Nẵng


Công ty ủy quyền đã nhầm lẫn?

Trả lời PV Thanh Niên, đại diện Công ty Hai Hạnh cho biết theo quy định của Bộ Xây dựng và UBND TP.Đà Nẵng, mặt 1 vài con phố 1 vài con phố Nguyễn Sinh Sắc, Kinh Dương Vương (KĐT Sun Bay Đà Nẵng) phải xây nhà liền kề để chắc chắn thiết kế tổng thể, chủ đầu tư (Công ty Phương Trang) chưa thực hiện nên chưa được cấp giấy chứng nhận QSDĐ. Vì vậy lâu nay không chỉ các lô ở 1 vài con phố Nguyễn Sinh Sắc mà lô đất nền 1 vài con phố nội bộ dù không ép buộc xây nhà liền kề cũng phải chờ theo. Công ty Hai Hạnh thông báo “hỗ trợ” số tiền 0,02% trên số tiền khách đã nộp có mỗi ngày chậm công chứng mua phân phối QSDĐ. Tuy nhiên, theo các người mua đất, thật ra đấy là tiền phạt và dĩ nhiên Hai Hạnh phải trả theo hợp đồng.

Cũng theo đại diện của Công ty Hai Hạnh, sau 1 thời gian chẳng thể xin được giấy chứng nhận QSDĐ, tháng 11.2017 Công ty Phương Trang yêu cầu Công ty Hai Hạnh thu hồi 1 vài lô đất Nguyễn Sinh Sắc đã nhận cọc, nhưng sự việc “nhạy cảm”, khi Công ty Hai Hạnh đang tiếp xúc từng người thì phía Công ty Phương Trang đã làm móng. “Chúng tôi nhận lỗi không thông báo, bàn bạc có khách vì chuẩn bị vừa làm vừa thương lượng. Công ty khuyến khích khách tiếp tục đầu tư thêm tiền để mua nhà liền kề, giá đất không đổi, giá xây dựng hiện chưa có nhưng không vượt khung hiện hành. Công ty sẽ tập hợp kiến nghị gửi chủ đầu tư”, đại diện Công ty Hai Hạnh nói.

Ông Cao Thái Hùng, Tổng giám đốc Công ty Phương Trang ở Đà Nẵng, cho rằng chủ đầu tư giao cho Công ty Hai Hạnh làm hợp đồng đặt cọc, nếu khách không chấp nhận 1 vài phương án thì Công ty Phương Trang sẽ bồi thường.

Tuy nhiên, tên hợp đồng Công ty Hai Hạnh ký có khách lại là “Hợp đồng mua phân phối BĐS”, khiến người mua hiểu nhầm đã có đất nền. Theo Công ty Hai Hạnh, nội dung hợp đồng vẫn là đặt cọc, nhưng 1 số hợp đồng bị nhân viên làm sai như trên. “Công ty Phương Trang thông báo có Công ty Hai Hạnh 47 lô mặt 1 vài con phố Nguyễn Sinh Sắc ép buộc phải xây nhà mới được mua phân phối. Công ty Phương Trang không phân phối mấy lô đấy, rõ ràng bởi thế, đã có sự nhầm lẫn giữa Công ty Hai Hạnh và bạn”, ông Hùng nói.

Theo Công ty Hai Hạnh, đơn vị nhận cọc của người dân từ tháng 3 đến tháng 5.2016, trước khi có quy định ép buộc xây nhà liền kề ở Nguyễn Sinh Sắc (năm 2017). Nhưng ngược lại, Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng khẳng định quy định trên có trước khi 2 đơn vị này nhận cọc. Như vậy, về bản chất, dự án này phải xây nhà liền kề chứ không được phép phân phối đất nền (và nhận tiền cọc của người dân như thực ở đã xảy ra). Công ty Phương Trang, Công ty Hai Hạnh biết rõ không được phép phân phối đất nền nhưng vẫn thực hiện là sai và người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện ra tòa.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh Niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm