Dự án nghìn tỷ ở Hạ Long: Biến hồ điều hòa thành nơi chứa nước thải

Hệ thống cống gom nước thải của nhiều phường trên địa bàn TP.Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh được đơn vị thi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang những con phố Nguyễn Văn Cừ đấu nối thẳng xuống hồ điều hòa Yết Kiêu.

Đã nhiều giai đoạn này, hàng trăm hộ dân ven hồ điều hòa Yết Kiêu thuộc khu 2 và khu 4, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long phải cắt cử người để canh không cho đơn vị thi công xẻ những con phố đấu nối cống thoát nước thải xuống hồ.

Bà Nguyễn Thị Sự, người dân tổ 3, Khu 2, Phường Yết Kiêu cho biết: “Gần 1 tháng nay chúng tôi thấy lượng bùn đỏ và bùn thải đổ về khu vực hồ điều hòa Yết Kiêu rất nhiều. Nước hồ có ngày thì chuyển màu đỏ rực, khi thì trắng xóa hoặc đen ngòm. Chúng tôi không biết nước thải được gom từ đâu đến xả về nhưng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc”.


Bà Nguyễn Thị Sự cho biết, đơn vị thi công đã bơm nước thải xuống hồ

Còn ông Nguyễn Văn Vĩnh, Trưởng khu 2, phường Yết Kiêu cho biết, ngày 19.1, khi chưa thông báo cho tổ dân phố, đơn vị thi công đã cho máy xúc, máy đầu xẻ đôi vườn hoa và những con phố Yết Kiêu. Cùng có đấy, đơn vị thi công đã bơm tất cả nước thải dưới hố công trình xuống hồ điều hòa.

Chiều ngày 22.1, nhóm thợ thi công lại áp dụng cắt mặt những con phố bê tông để dự trù đào hố, đặt cống hộp đấu nối sang hồ thì bị người dân chặn không cho làm tiếp. Khi được hỏi vì lý do gì lại đặt cống bởi thế thì đại diện đơn vị thi công cho biết, chúng tôi làm theo chỉ đạo của chủ đầu tư là UBND TP.Hạ Long, trực tiếp là Ban quản lý dự án Công trình thành thị. Người dân có thắc mắc gì thì làm việc có Ban quản lý dự án.

Ông Vĩnh cho biết thêm, qua nghiên cứu được biết, nguồn nước được gom về cống là nước thải sinh hoạt của tất cả khu dân cư Dự án đồi Dã Tượng, nước thải khu dân cư khu chợ Hạ Long II và của chợ Hạ Long II.

Nước trong hồ có mầu đỏ sẫm

Trước nguy cơ nước thải sinh hoạt làm ô nhiễm hồ điều hòa trong khu dân cư, người dân ở 7 tổ dân khu phố 2 và 10 tổ dân khu phố 4, phường Yết Kiêu đã làm đơn đề nghị TP.Hạ Long cho dừng thi công cống gom nước thải xuống hồ và kiểm tra tất cả những đầu cống xả và hồ điều hòa này.

Theo những người dân ở đấy, khi áp dụng thi công Dự án Cải tạo, chỉnh trang những con phố Nguyễn Văn Cừ, chính quyền TP.Hạ Long chưa mở bán tài liệu dự án, chưa trưng cầu ý kiến của người dân, chưa lắp đặt biển thông báo công trình hay sơ đồ cho người dân nắm được.

Khu vực Hồ điều hòa Yết kiêu là khu vực thấp nhất Thành phố và được thi công có mục đích chống ngập nhưng cống nước thải chưa qua xử lý có theo bùn đất xả thẳng xuống hồ sẽ làm hồ bị ô nhiễm và không thực hiện được tính năng chống lụt.


Cống gom nước thải đã được thi công xong 1 nửa …

Qua quan sát của phóng viên Dân Việt, hệ thống cống gom nước thải khu dân cư đã được đơn vị thi công lắp đặt được 1 nửa. Nước chảy ra từ đoạn cống chưa được đấu nối có mầu xanh sẫm và bốc mùi hôi rất khó chịu. Phần mặt được quanh hồ điều hòa Yết Kiêu cũng đã được cắt làm nhiều đoạn. Nước trong hồ có mầu đỏ sẫm.

…thị bị người dân chặn lại

Được biết, Hồ điều hòa Yết Kiêu được TP.Hạ Long cải tạo, nâng cấp từ năm 2009 có tổng số vốn đầu tư trên 42 tỷ đồng, bao gồm những hạng mục chính là hồ B1, B2, hệ thống cống thoát nước hai bên hồ. Nhằm chống úng lụt cho những phường trọng điểm vào mùa mưa và làm đẹp phong cảnh thành thị.

Nước chảy vào cống có mầu hơi xanh và bốc mùi hôi thối rất khó chịu

PV cũng đã điện thoại có Ban Quản lý dự án công trình TP Hạ Long nhưng chưa nhận được câu trả lời. Dân Việt sẽ tiếp tục tài liệu về vụ việc.


Goldenpeninsula.com – Theo Dân Việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm